Facebook ซุ่มควง Ray-Ban สร้างแว่นตาอัจฉริยะ “Orion” ใช้แทนสมาร์ทโฟน

ดูเหมือนมีความเคลื่อนไหวที่ชัดเจนอีกครั้งกับการพัฒนา “แว่นตาเทคโนโลยีเสมือนจริง” หรือ augmented-reality เมื่อเฟซบุ๊ก (Facebook) ร่วมมือกับลูซอตติกา (Luxottica) บริษัทแม่แว่นเรย์-แบน (Ray-Ban) เพื่อพัฒนาแว่นตา AR เทคโนโลยีเสมือนจริง คาดสามารถวางตลาดภายในปี 2023 – 2025

รายงานจากสำนักข่าวซีเอ็นบีซี (CNBC) ซึ่งไม่กำหนดกรอบเวลาแน่นอนที่ Facebook และพันธมิตรอย่าง Luxottica จะสามารถส่งแว่นตาอัจฉริยะสู่ตลาด โดยชี้ว่าผู้บริโภคอาจได้สัมผัสภายในปี 2023, 2024 หรืออาจล่าช้าถึง 2025

รายงานย้ำว่า “แว่นตา” ดังกล่าวมีชื่อรหัสที่เรียกกันภายในว่า โอรีออน (Orion) เป้าหมายสำคัญคือการออกแบบมาเพื่อใช้ทดแทนสมาร์ทโฟน

ต่อยอดแว่น AR

เป็นที่รู้กันว่า Facebook ส่งสัญญาณต่อเนื่องว่าตัวเองกำลังพัฒนาแว่นตาเทคโนโลยีเสมือนจริงหรือ augmented-reality อย่างจริงจัง ทำให้ Facebook กลายเป็นจุดเด่นในวงการ AR มากขึ้นในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาแม้จะถูกมองว่าต้องดิ้นรนเพื่อสร้างอิมแพคให้ตลาดตื่นตัวมากกว่านี้ให้ได้ มุมมองนี้ทำให้สื่อไม่แปลกใจที่ Facebook ต้องหาพันธมิตรเพื่อต่อยอดการพัฒนาแว่น AR แต่เมื่อข้อมูลชี้ว่าพันธมิตรรายนั้นคือ Luxottica สาวก Ray-Ban ทั่วโลกก็ตื่นเต้นไม่น้อยกับข่าวนี้

Luxottica เป็นบริษัทแม่ของแบรนด์ดังอย่าง Ray-Ban, Oakley และแบรนด์แว่นตากันแดดชื่อดังอื่นๆ ก่อนหน้านี้ Luxottica เคยทดลองนำเทคโนโลยี AR ไปติดตั้งในแว่นของบริษัทแล้วโดยร่วมมือกับกูเกิล (Google) ในการออกแบบพัฒนาและจำหน่ายอุปกรณ์กูเกิลกลาส (Google Glass) แต่ทุกอย่างก็ล้มและ Google Glass วันนี้ถูกเก็บไว้ทำตลาดเฉพาะลูกค้าองค์กรเท่านั้น

สำหรับความร่วมมือกับ Facebook รายงานระบุว่าแว่นจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมสำหรับผู้บริโภคช่วง 3 – 5 ปีข้างหน้า ขณะนี้ตัวแว่น AR มีชื่อรหัสว่า Orion ซึ่งเน้นออกแบบมาเพื่อใช้แทนสมาร์ทโฟน ทำให้ผู้สวมสามารถรับสายโทรเข้าด้วยแว่น รวมถึงแสดงข้อมูลแก่ผู้ใช้ผ่านจอแสดงผลขนาดเล็ก และสามารถถ่ายทอดสดหรือสตรีมบรรยากาศรอบตัวให้เพื่อนและโซเชียลมีเดียได้แบบไม่ต้องพึ่งพาโทรศัพท์

Luxottica เคยร่วมมือกับ Google ก่อนที่ Google Glass จะถูกเก็บไว้ทำตลาดเฉพาะลูกค้าองค์กรเท่านั้น

AI ต้องมา

ข้อมูลวงในย้ำว่า Facebook จะพัฒนาผู้ช่วยเสียงปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ที่จะทำหน้าที่เป็นตัวป้อนข้อมูลและวิเคราะห์เพื่อแสดงผลบนแว่นตา เบื้องต้นบริษัทได้ทดลองติดตั้งอุปกรณ์รับคำสั่งเสียงที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถป้อนข้อมูลด้วยคำพูด รวมถึงการโบกมือเพื่อควบคุมระบบผ่านเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว

ปัจจุบัน Facebook มีทีมงานหลายร้อยคนที่สำนักงานใหญ่ซึ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับแว่นตา AR แนวทางพัฒนาที่ชัดเจนในขณะนี้คือการพยายามลดขนาดของอุปกรณ์ลงเพื่อให้ผู้บริโภคมองว่าน่าดึงดูดเหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ตาม โฆษก Facebook และ Luxottica ไม่ยืนยันว่าได้ร่วมมือกันจริงตามที่สื่อรายงานหรือไม่ ทำให้ไม่มีความแน่ชัดว่าตัวแว่นจะพร้อมเปิดตลาดได้เมื่อไร

วันนี้ Facebook ไม่ใช่รายเดียวที่พัฒนาแว่นตา AR ซึ่งสามารถซ้อนภาพดิจิทัลที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์บนภาพวิวจริง ที่ผ่านมาไมโครซอฟท์ (Microsoft) ก็ย้ำจุดยืนพัฒนาชุดหูฟังต่อเนื่องด้วยการคลอดโฮโลเลนส์รุ่นใหม่ HoloLens 2 พร้อมกับที่สแนปแชต (Snapchat) ก็เดินหน้าขายแว่นตาดิจิทัลที่ฝังกล้องถ่ายรูปเพื่อการอัปโหลดโซเชียลแบบทันใจ รวมถึงเมจิกลีพ (Magic Leap) ที่ล่าสุดแจ้งเกิดรุ่นใหม่ Magic Leap One AR

ในขณะที่ยังไม่มีอุปกรณ์ใดเป็นที่นิยมจริงจัง มีรายงานว่าแอปเปิล (Apple) ก็กำลังทำงานกับแว่นตาดิจิทัลเพื่อเข้าสู่ตลาดในต้นปีหน้า หากข่าวลือเป็นจริง โลกจะได้สัมผัสกับแว่น AR มากขึ้นแน่นอน.

Source