ทุ่มสุดตัว! SCB ยกเลิกค่าธรรมเนียม “รายย่อย” ส่ง “แม่มณีรุ่น 2019” ช่วย SME ให้รอด ระยะยาวแบงก์รอดด้วย

ปัจจุบันผู้ประกอบการ SME ทุกขนาดทั่วประเทศมีราว 3 ล้านราย สัดส่วน 99.8% เป็นผู้ประกอบการไทย โดย 50% ของการจ้างงานของธุรกิจในไทยมาจาก SME และสัดส่วน 70% ของการผลิตของ SME ขายในประเทศ นั่นคือตัวเลขที่สะท้อนถึงบทบาทสำคัญของผู้ประกอบการรายย่อยต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ

แต่ต้องบอกว่าวันนี้ ผู้ประกอบการ SME ไทยออกอาการ “เหนื่อย” จากปัจจัยลบ สงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ การชุมนุมประท้วงในฮ่องกง การแข็งค่าของค่าเงินบาทจนถึงเดือน ก.ย. 2562 เงินบาทแข็งค่าขึ้นมาแล้ว 17% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐตั้งแต่ปลายปี 2559 สถานการณ์นี้ส่งผลต่อ SME และคู่ค้า SME ที่ทำตลาดส่งออกให้มีรายได้และกำไรลดลง

อีกทั้งปัญหาหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น ทำให้ความสามารถจับจ่ายของผู้บริโภคต่ำลง และยอดขายของผู้ประกอบการก็ต่ำลงด้วย ปี 2561 ผู้บริโภคยังมีเงินในมือ แต่ไม่ใช้จ่ายเพราะกังวลกับสถานการณ์เศรษฐกิจ แต่ปีนี้ด้วยปัจจัยลบต่างๆ ผู้บริโภคมีอำนาจจับจ่ายลดลงอย่างเห็นได้ชัดและนั่นกระทบกับธุรกิจและ SME เป็นกลุ่มแรก ทั้งปัญหายอดขาย กำไร และสภาพคล่อง

SCB ยกเลิกค่าธรรมเนียม “รายย่อย”

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) จับอินไซต์กลุ่มผู้ประกอบการ SME ที่กำลัง “เหนื่อย” จากการทำธุรกิจในช่วงสภาวะเศรษฐกิจถดถอยจึงประกาศนโยบายสนับสนุน SME ด้วยแคมเปญ “SME Fighto” และ “มณี Free Solution” ผู้ช่วยครบวงจรเพื่อช่วยเหลือ SME ที่มียอดขายไม่เกิน 75 ล้านบาท ลดต้นทุนจากการทำธุรกรรมทางการเงิน 3 เรื่องหลัก

  1. ยกเลิกค่าธรรมเนียมทุกประเภท เมื่อทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัลแพลตฟอร์ม และมีบัญชี “มณีมั่งคั่ง” รวมถึงฟรีบริการรับฝากเช็คข้ามเขต
  2. บัญชีมณีมั่งคั่ง บัญชีเดินสะพัดดอกเบี้ยสูงสุด 1% รับดอกเบี้ยทุกสิ้นเดือน เมื่อฝากตามเงื่อนไขที่ธนาคารกำหนด
  3. บริการ Co-working Space และสัมมนาต่อยอดธุรกิจ โดยปรับ Business Center ให้เป็นจุดศูนย์รวมของคนอยากทำธุรกิจ ร่วมกับพันธมิตรชั้นนำ อาทิ ไปรษณีย์ไทย wongnai และ GET ที่จะมาร่วมมือให้คำปรึกษาและให้บริการรายย่อย โดยทดลองพัฒนาสาขาต้นแบบที่เปิดให้บริการธุรกรรมการเงิน 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศที่ Business Center สาขาสยามสแควร์
อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์

หวังเพิ่มลูกค้า SME แสนราย

อภิพันธ์ เจริญอนุสรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า การประกาศ “ยกเลิก” ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมทุกประเภทสำหรับผู้ประกอบการรายย่อยผ่านช่องทางดิจิทัลแพลตฟอร์ม พูดได้ว่าเป็นการ “เทหมดหน้าตัก ทุ่มสุดตัว” เพื่อช่วยเหลือ SME ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้

“ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเป็นกลุ่มฐานรากที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากเอสเอ็มอีไปไม่รอด ธนาคารก็แย่เช่นกัน การยกเลิกค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมทุกประเภท แม้ทำให้ธนาคารเสียรายได้ แต่เชื่อว่าหากเอสเอ็มอีอยู่รอดได้ ระยะยาวธนาคารก็จะมีรายได้จากการให้บริการอื่นๆเข้ามาทดแทน”

ปัจจุบันผู้ประกอบการ SME ที่มีบัญชีกับทุกธนาคารกว่า 8 แสนราย SCB มีฐานลูกค้า SME ราว 2 แสนราย หลังจากเปิดตัว “มณี Free Solution” คาดว่าจะมีลูกค้า SME เพิ่มขึ้นถึงสิ้นปี 2563 อีก 1 แสนราย

เปิดตัวแม่มณีรุ่น 2019

นอกจากการให้อาวุธ SME ทำธุรกิจกับ “มณี Free Solution” SCB ได้เปิดตัว แคมเปญ SME Fighto เพื่อให้กำลังใจผู้ประกอบการ SME ให้สามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรค ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน

โดยออกแบบ “แม่มณี” นางกวักยุคดิจิทัล เป็นสัญลักษณ์ของการทำมาค้าขาย รุ่นใหม่ปี 2019 เพื่อเป็นกำลังใจแก่ผู้ประกอบการ SME ทั่วประเทศในการทำธุรกิจ และเป็นตัวแทนช่วยสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมาย หลังจาก แม่มณีรุ่นแรก ปี 2017 “แม่มณี Money Solution” บริการ SCB Easy Pay ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากพ่อค้าแม่ค้าทั่วประเทศ

ดีไซน์ใหม่ “แม่มณี 2019” ได้แรงบันดาลใจมาจาก “มวยคาดเชือก” ที่สะท้อนถึงการ “สู้ไม่ถอย” แบบไทยๆ จึงเป็นสัญลักษณ์ปลุกสปิริต “นักสู้ที่สู้ไม่ถอย” ให้กับ SME ไทยทุกคน อย่ายอมแพ้กับอุปสรรค และปัญหาต่างๆ

แม่มณี 2019 จึงมีชื่อเรียกว่า “แม่มณี ชยา” ที่ชนะทุกอุปสรรค มาในชุดตะเบงมาน นุ่งโจงกระเบน มือคาดเชือก สวมมงคล มีท่าทาง และหุ่นที่ทะมัดทะแมง มีมัดกล้ามเล็กๆ ผิวสีน้ำผึ้ง พร้อมที่จะต่อสู้กับอุปสรรค

“มณีเกิร์ล 2017” พรีเซ็นเตอร์ คือ “ใหม่ ดาวิกา” ส่วนปี 2019 คือ “คริส หอวัง” ดาราสาวตัวแทนเจ้าของธุรกิจที่มีความสามารถ ซึ่งจะสื่อสารแคมเปญ “SME Fighto” ผ่านสื่อต่างๆ และภาพยนตร์โฆษณาทางทีวี