ลดแหลกแจกแถม! โรงแรมฮ่องกงหั่นราคาห้องพัก ชิงลูกค้าวันหยุดยาวเทศกาลวันชาติจีน

บรรดาโรงแรมในฮ่องกงกำลังหั่นราคาค่าห้องกันแหลกรับ “สัปดาห์ทอง” วันหยุดยาวเทศกาลวันชาติจีน (1 ต.ค.) ที่จะเริ่มในสุดสัปดาห์นี้ โดยแข่งกันเสนอขายแพ็กเกจ “พักผ่อนใกล้บ้าน”

Yiu Si-wing วุฒิสมาชิกผู้ดูแลภาคท่องเที่ยวฮ่องกง กล่าวว่าขณะนี้ยอดการจองห้องพักโรงแรมต่างๆ ทั่วเกาะฮ่องกงช่วงสัปดาห์ทองวันหยุดวันชาติจีนเดือนต.ค. ซึ่งเป็นวันหยุดยาวที่สุดของจีน มีน้อยกว่า 30% เทียบกับอัตราการจองประมาณ 60% ของช่วงเวลาเดือนกันในปีที่แล้ว

นั่นหมายความว่าอัตราการเข้าพักจริงจะต่ำกว่า 60% หรือลดลงจากปีที่แล้วเกือบ 100%

การประท้วงและเหตุปะทะรุนแรงระหว่างผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลและตำรวจได้พ่นพิษใส่เศรษฐกิจฮ่องกงอย่างสาหัส ในภาคการท่องเที่ยวย่ำแย่สุดนับจากการระบาดใหญ่ของโรคซาร์สในปี 2003 ในเดือนส.ค. อัตรานักท่องเที่ยวที่มาเยือนฮ่องกง ลดฮวบเกือบ 40%

“กิจการโรงแรมในฮ่องกงส่อเค้าย่ำแย่ตลอดปีนี้” Jeff Yau Cheuk-man ผู้อำนวยการการวิจัยแห่งบริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (DBS Vickers Securities) และว่ามาตรการต่างๆ ที่กลุ่มโรงแรมเสนอออกมาเพื่อกอบกู้สถานการณ์นั้นดูจะไม่ได้ผลเต็มที่นัก

จากการวิเคราะห์ข้อมูลของบริษัท STR ระบุว่าอัตราการเข้าพักในโรงแรมทั่วฮ่องกง ลดเหลือเพียง 64% ในเดือนส.ค. ลดจากระดับ 85% ของเดือน มิ.ย. อัตราค่าห้องโดยเฉลี่ยตกลงมาอยู่ที่ 1,075 เหรียญฮ่องกง หรือราว 4,267 บาท จาก 1,226 เหรียญฮ่องกง หรือราว 4,867 บาทระหว่างช่วงเวลาเดียวกัน

(อัตราแลกเปลี่ยน 1 เหรียญฮ่องกง เท่ากับ 3.97 บาท)

นอกจากการหั่นอัตราค่าห้องพักแล้ว กลุ่มโรงแรมหรูยังเสนอแพ็กเกจพิเศษสำหรับผู้อาศัยในฮ่องกงและโปรโมชั่นรับประทานอาหาร

อาทิ แพ็กเกจพิเศษของโรงแรมระดับห้าดาวที่เป็นสัญลักษณ์ฮ่องกงคือ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล (Mandarin Oriental) ที่ตั้งอยู่ในย่านเซ็นทรัล เสนอแพ็กเกจ 2,800 เหรียญฮ่องกง หรือราว 11,116 บาท สำหรับการพักค้างคืนในห้องที่มองเห็นวิวจัตุรัสรูปปั้น (Statue Square) และของแถมของกำนัลพิเศษอื่นๆ

ด้านอินเตอร์คอนติแนลทัล (InterContinental) ในย่านช้อปปิ้งดัง จิมซาจุ่ย (Tsim Sha Tsui) เสนอแพ็กเกจพิเศษสำหรับลูกค้าจีนจากแผ่นดินใหญ่และลูกค้าชาวฮ่องกง ห้องพักในราคาพิเศษสุด 1,580 เหรียญฮ่องกง/คืน (ราว 6,272 บาท) รวมของกำนัลพิเศษรับประทานอาหารมูลค่า 300 เหรียญฮ่องกง ทั้งจิบชายามบ่าย และบุฟเฟ่ต์มื้อเช้า ซึ่งปกติทางโรงแรมจะชาร์จบริการเหล่านี้อย่างน้อย 1,600 เหรียญฮ่องกง (ราว 6,352 บาท) สำหรับการเข้าพักหนึ่งคืน

ตามปกติกลุ่มโรงแรมระดับห้าดาวจะทำรายได้ราว 40% จากอาหารและเครื่องดื่ม และ 50% จากค่าห้องพัก แต่ในยามนี้พวกเขากำลังแข่งขันกันเสนอแพ็กเกจลดแหลกแจกแถมเพื่อพยุงธุรกิจ มิให้ทรุดลงไปมากกว่านี้.

Source