“อาลีบาบา” ประกาศแผน 5 ปี ดันยอดผู้ใช้แตะ 1 พันล้านคน

ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซจีน “อาลีบาบา” ประกาศเป้าหมายเพิ่มผู้ใช้เป็น 1 พันล้านคนต่อปี และคาดการณ์ยอดขายออนไลน์กว่า 10 ล้านล้านหยวน ในธุรกิจที่เกี่ยวกับผู้บริโภคของจีน ภายในปี 2567

แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบากรุ๊ป พูดกับผู้ฟังกว่า 600 คน ที่งานวันนักลงทุนสัมพันธ์ประจำปีของอาลีบาบาว่า พันธกิจของบริษัทตลอด 20 ปีที่ผ่านมา คือการทำให้ทุกคนสามารถทำธุรกิจได้อย่างสะดวกสบายจากทุกหนแห่งทั่วโลก สนับสนุนผู้ค้าด้วยข้อมูลด้านเทคโนโลยีและระบบคลาวด์อัจฉริยะ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการบรรลุพันธกิจในยุคดิจิทัล

แดเนียล จาง ประธานกรรมการและซีอีโอ อาลีบาบากรุ๊ป

ข้อมูลที่เป็นชี้วัดทางเศรษฐกิจดิจิทัลของอาลีบาบาในระยะเวลา 1 ปี ทั้งจากในประเทศจีนและทั่วโลก สิ้นสุดเมื่อ 30 มิ.ย. 2562 สรุปว่าอาลีบาบามีกลุ่มผู้ใช้งาน 730 ล้านคน ในธุรกิจเกี่ยวกับผู้บริโภค เมื่อรวมกับผู้บริโภค 130 ล้านคน จากธุรกิจการค้าแบบไร้พรมแดนและธุรกิจค้าปลีกทั่วโลก ทำให้อาลีบาบามีผู้บริโภคประมาณ 860 ล้านคนทั่วโลก

ขณะที่ อาลีเพย์ มีผู้ใช้ประมาณ 900 ล้านคนทั่วประเทศจีน ธุรกิจอาลีบาบากรุ๊ปและแอนท์ไฟแนนเชียลรวมกัน มีผู้ใช้ประมาณ 960 ล้านคนทั่วประเทศจีน

ชาวจีน 85% ในพื้นที่พัฒนาแล้วเข้ามาใช้บริการตลาดค้าปลีกของอาลีบาบา ส่วนในพื้นที่ที่พัฒนาต่ำกว่าพบผู้ใช้ 40% ทำให้มีโอกาสอีกมากที่จะเข้าถึงผู้บริโภคเหล่านั้น

แม้ว่าตัวเลขผู้บริโภครวมจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งสำคัญที่อาลีบาบามองเห็น คือความต้องการของผู้บริโภคแบบองค์รวมและให้บริการในทุกแพลตฟอร์มของอาลีบาบา

เราสร้างความต้องการด้านการบริโภคใหม่ๆ เพื่อเพิ่มจำนวนผู้บริโภคดิจิทัลโดยรวม เพื่อขยายฐานลูกค้าในธุรกิจดิจิทัลของอาลีบาบา

เป้าหมาย 5 ปี สำหรับธุรกิจเกี่ยวกับบริโภคของจีน เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายระดับโลกในระยะยาว เพิ่มจำนวนผู้ใช้เป็น 2,000 ล้านคน สนับสนุนให้วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 10 ล้านรายมีกำไร และสร้างงาน 100 ล้านงาน ภายในปี 2579.