สตาร์ทอัปไทยเจ๋ง! ปั้น “เจ๊าะแจ๊ะ” AI Chatbot ผู้ช่วยร้านค้าออนไลน์-ธุรกิจเอสเอ็มอี

เทคโนโลยี Chatbot เป็นเทรนด์ที่เติบโตควบคู่มากับการขยายตัวของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เพื่อเป็น “ผู้ช่วย” ร้านค้าออนไลน์ สร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าที่ต้องการได้รับข้อมูลแบบรวดเร็วทันใจ แวดวง “สตาร์ทอัป” ไทย ก็มีความก้าวหน้าในการพัฒนา AI Chatbot เช่นกัน

ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้บริหารเจ้าของ iApp Technology Co.,Ltd ซึ่งได้ร่วมกับทีมงานที่มีประสบการณ์ พัฒนา “แชทบอท” เจ๊าะแจ๊ะ เทคโนโลยี AI Chatbot เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยส่งเสริมกิจการของผู้ประกอบการออนไลน์ ให้สามารถแข่งขันและเติบโตในธุรกิจนี้ได้ และจากความสำเร็จในการพัฒนา “เจ๊าะแจ๊ะ” แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทางด้าน AI ของสตาร์ทอัปไทย ด้วย

ดร.กอบกฤตย์ วิริยะยุทธกร ผู้บริหารเจ้าของ iApp Technology Co.,Ltd

ที่มาของการพัฒนาแชทบอท เจ๊าะแจ๊ะ เกิดขึ้นมาจาก การเติบโตของผู้ค้าบนโลกออนไลน์ และปัญหาที่พบบ่อยสำหรับการค้าบนออนไลน์ คือ ลูกค้าคนไทย ต้องแชทก่อนซื้อ พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ต้องอดหลับอดนอนเพื่อคอยตอบคำถามลูกค้า และถ้าตอบแชทลูกค้าช้าก็จะพลาดโอกาส การขาย หรือ ลืมสรุปออเดอร์ ทำออเดอร์ตกหล่น รวมไปถึงการขายดีมาก แต่ต้นทุนด้านบุคลากรสูง จนไม่เหลือกำไร

ครั้งแรก AI แชทบอท ภาษาไทย

การทำงานของ “เจ๊าแจ๊ะ” เป็นแชทบอท รายแรกที่พัฒนาออกมาในรูปแบบภาษาไทย ทำให้ผู้ใช้งานทำงานได้ง่าย หน้าที่ของแชทบอท เหมือนกับหุ่นยนต์สามารถตอบโต้กับลูกค้าได้ สามารถสรุป Order รายวัน อัตโนมัติ ระบบพิมพ์ ใบเสร็จ สติ๊กเกอร์ปิด ตอบคำถามลูกค้าได้ตลอดเวลา หากลูกค้าต้องการคุยกับเจ้าของสามารถส่งต่อให้คนพูดคุยต่อได้ (1-1 Chat) ระบบสามารถตรวจสอบยอดโอนเงินอัตโนมัติ และรับการชำระเงินผ่านทาง Mobile App ได้

นอกจากนี้ ระบบคอยแจ้งความก้าวหน้าการส่งสินค้าให้ลูกค้าอัตโนมัติ ระบบคอยตรวจสอบ Stock ให้อัตโนมัติ ระบบคอยสรุป Insight สินค้าไหนเด่น และคำถามที่ถามบ่อยๆ วิธีปรับปรุงการขายให้ดีขึ้น

ปัจจุบันแชทบอท ถือว่า เป็น AI ที่มาแรง แต่การสร้างออกมาให้ดีไม่ใช่เรื่องง่าย โดยต้องเตรียมข้อมูล FAQ ข้อมูลสินค้า จำนวนมหาศาล หากเขียนข้อมูลไม่ดี ปัญหาคือ ลูกค้าถามสินค้าอย่างหนึ่งตอบอีกอย่างหนึ่ง

การพัฒนาแชทบอท AI มีทั่วโลก แต่สิ่งที่ เจ๊าะแจ๊ะ แตกต่าง คือ สามารถพัฒนาเป็นภาษาไทยได้สำเร็จ และเป็นระบบอัตโนมัติ ที่ทำให้ไม่ต้องเตรียม FAQ มหาศาลอีกต่อไป ที่สำคัญ คือ ระบบแชทบอทด้วยเสียงบน Smart Speaker และหุ่นยนต์ ซึ่งปัจจุบันได้พัฒนาแชทบอทของเจ๊าะแจ๊ะ ให้สามารถทำงานร่วมกับหุ่นยนต์ ในการต้อนรับลูกค้าของ SCG และพัฒนาให้ใช้บนเว็บไซต์ ซึ่งตอนนี้มีบริษัทด้านออกแบบตกแต่งบ้าน ได้นำไปใช้ และ พัฒนาให้ใช้กับระบบโซเชียลเน็ตเวิร์ก

เจาะลูกค้ากลุ่ม SME

รูปแบบธุรกิจของเจ๊าะแจ๊ะ ได้วางกลุ่มเป้าหมาย ไว้ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มผู้ประกอบการ SME ซึ่งกลุ่มนี้ คือ กลุ่มที่สามารถเลือกบริการได้ 2 แบบ คือ สามารถใช้บริการได้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่จะมีโฆษณาแทรกเข้ามา ลูกค้าสามารถโหลดโปรแกรมไปใช้ได้เลย ซึ่งวิธีการไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ เข้าไปที่ Chochae.AI เพื่อ ป้อนข้อมูลร้านค้า หลังจากนั้น กรอกรายละเอียดสินค้า และนำเข้า Excel ไฟล์ บอทพร้อมใช้งานและพร้อมรับลูกค้าได้ทันที แบบที่ 2 คือ ลูกค้าเลือกใช้แบบเสียค่าใช้จ่ายรายเดือน เดือนละ 990 บาท ซึ่งจะไม่มีโฆษณามาแทรก

ส่วนรูปแบบธุรกิจแบบที่ 2 คือ กลุ่ม Corporate ให้คำปรึกษาและรับพัฒนาแชทบอทโดยเฉพาะ และรูปแบบธุรกิจแบบที่ 3 คือ การขายอุปกรณ์ Smart Speaker และหุ่นยนต์ ตอบคำถาม ภาษาไทยสำหรับห้างร้านและห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ซึ่งปัจจุบัน มีลูกค้า ที่เป็น Corporate เริ่มมีมากขึ้น ในการพัฒนาหุ่นยนต์มาช่วยขายของ เพราะข้อดีของหุ่นยนต์ คือ มีความแม่นยำกว่ามนุษย์

การพัฒนาแชทบอท ไม่ได้ต้องการที่จะมาแย่งการทำงานของมนุษย์ แต่เป็นการสร้าง AI และระบบอัตโนมัติ เพื่อช่วยเสริมศักยภาพมนุษย์ ไม่ใช่มาทดแทน

Source