ก่อนมาเป็นอาจารย์กู! ย้อนรอย 21 ปี Google เสิร์ชเอนจิ้น ทรงอิทธิพลโลก

กูเกิล (Google) เสิร์ชเอนจิ้นที่ขยายบริการจนมีอิทธิพลสูงมากในชีวิตประจำวันของหลายคนกำลังจะมีอายุครบรอบ 21 ปีในวันศุกร์ที่ 27 กันยายน 2562 จากจุดเริ่มต้นโดยนักศึกษา 2 คนชื่อแลร์รี่ เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin) ที่ต้องการสร้างเว็บไซต์จัดอันดับหน้าเว็บ จนวันนี้ Google เติบโตจนใกล้เปิดตลาดรถขับเคลื่อนตัวเองเต็มที

จากขวา แลร์รี่ เพจ (Larry Page) และเซอร์เกย์ บริน (Sergey Brin)

หนึ่งในสิ่งน่าสนใจของ Google ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ คือ Google ที่เป็นเว็บไซต์ซึ่งมีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลก กลับเป็นหนึ่งในคำที่ค้นหามากที่สุดบนเสิร์ชเอนจิ้นสัญชาติอื่น เช่น Bing โดยคำว่า Google มาจากคำว่า ‘googol’ ซึ่งหมายถึง เลขหนึ่งที่ตามด้วยศูนย์ 100 ตัว เพื่อสะท้อนถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ระบบของ Google จะค้นหา

จุดเด่นที่ชาว Google เห็นจนชินตาคือ ดูเดิล (google doodle) สัญลักษณ์ Google ที่แสดงในหน้าแรกของ Google ซึ่งจะเปลี่ยนไปเพื่อเป็นเครื่องหมายเหตุการณ์สำคัญ ตามประวัติ พบว่าสัญลักษณ์นี้ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล Burning Man Festival 1998 ซึ่ง 2 ผู้ก่อตั้งต้องการแจ้งให้ผู้ใช้รู้ถึงเหตุผลที่ทีมงานจะลาพัก ไม่ได้ประจำการที่สำนักงาน

กระทั่ง Google เริ่มเปิดตัวดูเดิลในรูปแบบวิดีโอ เช่น ในโอกาสฉลองการค้นพบน้ำบนดวงจันทร์ และโอกาสวันเกิดครบรอบ 70 ปีของจอห์น เลนนอน ถือเป็นดูเดิลในรูปแบบวิดีโอชุดแรกเริ่มที่ชิมลางสู่กองทัพดูเดิลวิดีโออีกหลายชุดในเวลาต่อมา

สำนักงานใหญ่ของ Google นั้นเป็นที่รู้จักในนาม Googleplex (เกิดจากคำว่า ‘Google’ และ ‘complex’) และตั้งอยู่ใน Silicon Valley ที่แคลิฟอร์เนีย เรื่องน่าสนใจในสำนักงานใหญ่ไม่ได้มีเพียงเซิร์ฟเวอร์หรือเครื่องแม่ข่ายสำหรับให้บริการ Google เครื่องแรกที่ถูกเก็บไว้ในเคสแบบต่อเองซึ่งทำจาก Lego แต่ที่ Googleplex ยังมีรูปปั้นยักษ์รูปไดโนเสาร์ T-Rex ซึ่งมีการร่ำลือว่านี่เป็นการเตือนใจให้พนักงานของ Google ไม่หลงระเริง จนทำให้บริษัท สูญพันธุ์

สำนักงานใหญ่ของ Google ถูกยกย่องเรื่องขนาดที่ใหญ่และพื้นที่สีเขียวละลานตา อย่างไรก็ตาม แทนที่จะใช้เครื่องตัดหญ้า Google เลือกที่จะว่าจ้างผู้เลี้ยงแพะ ให้พาฝูงแพะเข้ามาเล็มหญ้า

โลกต้องบันทึกว่า Google เป็นบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่แห่งแรกที่เสนออาหารฟรีให้กับพนักงาน และอนุญาตพนักงานนำสุนัขมาทำงานได้

หลักไมล์สำคัญของ Google คือ การเปิดให้บริการเสิร์ชภาพ Google Image Search ซึ่งเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2544 เป็นฟีเจอร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชุดสีเขียวแบรนด์ Versace ซึ่ง Jennifer Lopez สวมเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ ปี 2543 เวลานั้นชุดดังกล่าวเป็นคำค้นหาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดบน Google แต่ไม่มีใครได้เห็น ทำให้ Google จุดพลุฟังก์ชั่นการค้นหารูปภาพในที่สุด

จนกระทั่งปี 2547 ยักษ์ใหญ่อย่าง Google เปิดตัวบริการอีเมลครั้งแรกที่รู้จักกันในชื่อ G-mail ใช้วัน April Fool ในปีนั้นเป็นวันเปิดตัวจนหลายคนคิดว่ามันเป็นเรื่องตลกที่ไม่จริง ตั้งแต่นั้นมา Google สามารถขยายอิทธิพลในทุกตลาดออนไลน์จนคำว่า ‘google’ ถูกเพิ่มเข้าไปในพจนานุกรม Merriam-Webster ในปี 2549 ซึ่งกำหนดเป็นคำกริยาที่หมายถึงการ ใช้เครื่องมือค้นหาของ Google เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับเวิลด์ไวด์เว็บ

คำว่า google ถูกเพิ่มเข้าไปในพจนานุกรม Merriam-Webster ในปี 2549 ซึ่งกำหนดเป็นคำกริยาที่หมายถึงการ ใช้เครื่องมือค้นหาของ Google เพื่อรับข้อมูลเกี่ยวกับเวิลด์ไวด์เว็บ

บริการวิดีโอ YouTube กลายเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักร Google ในปี 2549 หลังจากซื้อมาด้วยเงิน 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในปัจจุบัน YouTube มีผู้ใช้งานเกือบ 2 พันล้านคนต่อเดือน โดยมีการอัปโหลดวิดีโอมากกว่า 400 ชั่วโมงทุกนาที

เบ็ดเสร็จแล้ว Google มีวันสำคัญสำหรับบริษัทที่ถือได้ว่าเป็นวันเกิดอย่างน้อย 6 วัน แต่บริษัทเลือกที่จะฉลองในวันที่ 27 กันยายน ท่ามกลางการยอมรับของชาวโลกยุคออนไลน์ ว่า Google เป็นมากกว่าเครื่องมือค้นหา และการพัฒนาในอนาคตก็จะมีอิทธิพลมากต่อโลกของปัญญาประดิษฐ์ แพลตฟอร์มเกม บริการสตรีมมิ่ง และแม้แต่รถยนต์ที่ไม่มีคนขับ.

Source