Kamsing Family พื้นที่สร้างความสุขของครอบครัว “คำสิงห์”

หากพูดถึง “สมรักษ์ คำสิงห์” คงไม่มีใครไม่รู้จัก ฮีโร่เหรียญทองคนแรกจากการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นในโอลิมปิก จากรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2536 และตามข่าวเมื่อปีที่แล้ว “สมรักษ์” ได้ถูกฟ้องล้มละลายจากการประกอบธุรกิจปั๊มน้ำมันที่ได้ทำไว้ตั้งแต่ปี 2538 

แม้จะต้องเจอกับภาวะวิกฤติเช่นนั้น แต่ครอบครัวคำสิงห์ก็สามารถฟันฝ่าผ่านวิกฤตินั้นมาได้จนถึงวันนี้ และสิ่งสำคัญที่สุดที่ “น้องเบส” รักษ์วนีย์ คำสิงห์ ลูกสาวคนโตวัย 19 ปี ของสมรักษ์ คำสิงห์ ได้เล่าให้ฟังว่า ตอนนั้นหากตนเองไม่ได้ตัดสินใจมาเป็น YouTube Creator ครอบครัวของคงจะไม่สามารถฟันฝ่าช่วงที่ยากลำบากนั้นมาได้เร็วขนาดนี้ 

รักษ์วนีย์ คำสิงห์

น้องเบสพูดอย่างมั่นใจว่าการเข้ามาทำอาชีพ YouTube Creator มันท้าทายและเปิดโอกาสเป็นอย่างมาก เพราะถ้าวันนั้นเธอไม่ได้เริ่มทำ ก็คงจะเป็นแค่เด็กผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งไม่เป็นที่รู้จัก และไม่สามารถหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัวของเธอได้ แต่ตอนนี้เหมือนว่าเธอได้มีงานทำเป็นอาชีพๆ หนึ่งแล้ว ถึงแม้ว่าจะยังเรียนไม่จบก็ตาม แต่กลายเป็นว่า ทำแล้วมีความสุขและมีรายได้จากการเป็น YouTube Creator ที่ใครจะเชื่อว่าเธอสามารถมีรายได้มากถึง 6 หลักต่อเดือน

“หนูดีใจมาก ถ้าย้อนกลับไปแล้วหนูไม่ได้ลงมือทำ หรือพ่อมาชวนแล้วหนูไม่เอาด้วย มัวแต่ขี้เกียจ หรือคิดว่าจะไม่ไหว ไม่เอานอนอยู่บ้านดีกว่า ถ้าคิดแบบนั้นจากวันที่โดนข่าวแย่ๆ มา เราอาจจะไม่มีบ้านไม่มีรถ ไม่มีเงินไปโรงเรียน ไม่มีเงินจ่ายค่าเทอม หนูก็เลยรู้สึกว่ามันเป็นจังหวะที่ดีนะที่เริ่มตั้งแต่ตอนนั้น มันเหมาะเจาะทุกอย่างทั้งเวลาที่เริ่ม และคอนเทนต์ที่ทำมันเข้ากันพอดี”

จุดเริ่มต้นช่อง Kamsing Family

น้องเบส เล่าย้อนกลับไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วว่าจุดเริ่มต้นช่อง Kamsing Family เกิดจากช่วงปิดเทอมว่างไม่มีอะไรทำ แล้วพ่อก็มีเพื่อนที่ทำ YouTube เหมือนกัน วันหนึ่งเขามาแชร์ให้ฟังว่า YouTube ทำรายได้จากยอดวิว พ่อก็เลยมาบอกว่ามันง่ายมาก แค่มียอดวิวก็ทำรายได้ได้ จากนั้นจึงสมัครช่องยูทูบ และทำคลิปโพสต์ไปจนมีคนติดตาม 3 – 4 แสน ถึงเรียนรู้ระบบการสร้างรายได้ 

การทำช่องยูทูบ Kamsing Family น้องเบสเป็นคนหาข้อมูลทั้งหมดโดย search Google ถึงวิธีการสมัคร วิธีการทำ การอัพโหลดคลิป ส่วนพ่อแม่คอยสนับสนุนในช่วงแรกๆ ที่ยังไม่มีรายได้ โดยออกเงินซื้อกล้องสร้างสตูดิโอให้หลังจากเห็นว่ามีคนติดตามเพิ่มขึ้นทุกเดือน คุณพ่อยังมีหน้าที่คอยช่วยดึงดูดคนมาดู ช่อง YouTube อีกด้วย  

Kamsing Family คือความ Real

ตั้งแต่เริ่มทำช่องยูทูบ น้องเบสตั้งเป้าไว้อยู่แล้วว่าจะถ่ายเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัว จึงใช้นามสกุลมาเป็นช่อง Kamsing Family คิดว่าคนน่าจะจำได้ด้วย โดยกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นระหว่างสัปดาห์ทุกคนภายในบ้านจะต้องแชร์ว่าจะไปไหนกันบ้าง เพื่อที่จะได้วางแผนว่าจะทำคอนเทนต์อะไร 

เธอพูดอย่างภูมิใจว่า เสน่ห์ของช่อง Kamsing Family คือความ Real และความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นจริงภายในครอบครัว ซึ่งบางครั้งคอนเทนต์ก็ไปซ้ำช่องอื่น ก็ต้องปรับเนื้อหาใหม่ อย่างเช่น น้องโบ๊ท – ภูวรักษ์ คำสิงห์ น้องชายวัย 12 ปี จะไปเตะบอลแล้วมีช่องอื่นทำคอนเทนต์เกี่ยวกับเตะบอล ก็ต้องดูว่าจะตัดต่อยังไงไม่ให้เหมือนช่องอื่น และต้องดูว่าจะให้อะไรเป็นจุดเด่นของคลิป หรือถ้าตั้งใจจะไปถ่ายฟุตบอลเธอก็ต้องเอานักฟุตบอลดังๆ มาอยู่ในคลิปด้วยให้ได้ ซึ่งช่องอื่นอาจจะไม่กล้าแต่เธอใช้ความเป็นคนตั้งใจทำงานเข้าไปขอพวกพี่ๆ นักบอลมาถ่ายจนได้

คอนเทนต์หลักๆ ของช่อง เป็นเนื้อหาที่น้องเบสเป็นคนคิดและถ่ายเองรวมถึงตัดต่อเองทั้งหมด เหตุผลที่ยอมเสียเวลามาตัดต่อเอง เพราะรู้สึกว่าถ้าให้คนอื่นตัดต่อบางครั้งอาจจะตัดบางช่วงที่เธอต้องการเก็บไว้ออกไปก็ได้ เธอจึงเลือกที่จะตัดต่อเอง ดีกว่าและถูกใจกว่า 

ก็ต้องบอกว่าการตัดต่อในช่วงแรกก็มีปัญหาเป็นธรรมดา แต่มันดีขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ได้ลองผิดลองถูก ตลอดจนฟังคำติชมจากแฟนๆ รวมทั้งอาศัยการต่อยอดจากคณะที่เรียนจากมหาวิทยาลัยมาประยุกต์ใช้จึงทำให้มีคลิปที่พอดูได้ในปัจจุบัน

สำหรับการเรียนเธอลงเรียนอาทิตย์ละ 3 วัน ที่เหลือจะถ่ายคลิป และตัดต่อโดยบังคับตัวเองให้ทำคลิปให้เสร็จก่อนวันจันทร์ ใช้เวลาตัดต่อต่อคลิปประมาณ 3 ชั่วโมง วางแผนไว้ว่าจะลงคลิปอาทิตย์ละ 2 – 3 คลิป เพื่อไม่ให้คนดูลืมช่อง

แฟนคลับหลักเด็กประถม-มัธยม

เมื่อช่องเป็นที่รู้จักและมีผู้ติดตามจำนวนมาก สินค้าและแบรนด์ก็สนใจที่จะมาเป็นสปอนเซอร์ โดยดูจากกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับสินค้า

กลุ่มเป้าหมายของช่อง Kamsing Family คือ เด็กประถม-มัธยม แต่ส่วนใหญ่สินค้าที่เข้ามาจะเป็นแนวครอบครัว คือต้องการให้รีวิวสินค้าแต่เป็นกิจกรรม ครอบครัวไปเที่ยวแล้วมีการนำเอาสินค้าเข้ามา Tie-in ซึ่งช่องก็จะไม่แต่งเรื่องเพื่อขายสินค้า แต่จะอาศัยความ real ในครอบครัวมานำเสนอกันมากกว่า

ปัจจุบันผู้ติดตามใกล้ครบ 2 ล้านแล้ว ถือเป็นช่วงที่ลุ้นมาก ไม่ต่างจากช่วงที่มีสมาชิกครบ 1 ล้าน

ถือเป็นช่วงที่ทุกคนตื่นเต้น ทั้งทีมงานจาก YouTube รวมถึงตัวเธอเอง เพราะยอด Subscribe แต่ละล้านไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

รายได้ที่ช่วยปลดหนี้ให้ครอบครัว

ในมุมมองของน้องเนส กับการเป็น YouTube Creator สิ่งแรกที่ได้มาคือ สามารถมีรายได้หาเงินมาช่วยเหลือครอบครัว และสิ่งที่เธอภูมิใจต่อยอดจากการช่วยครอบครัวปลดหนี้ คือ การได้ซื้อบ้านให้พ่อ-แม่ ย่านเสรีไทย

ที่ผ่านมามีคนมาติดต่อไปเป็นนักแสดงด้วยเหมือนกัน ซึ่งทีแรกก็คิดว่าจะเอาดีด้านการแสดงด้วย แต่ว่าเวลาทำงานที่กองอาจทำให้ไม่มีเวลาเหลือ มาตัดต่อคลิปและการทำคลิปลง YouTube เป็นสิ่งที่มีความสุขและเป็นตัวเองมากกว่า จึงเลือกทำ YouTube อย่างเดียว

“ก่อนหน้านี้ก็เคยเล่นภาพยนตร์ เล่น MV มาแล้วก็รู้สึกว่าสนุกดี แต่พอมาทำ YouTube รู้สึกว่านี่คือความสุขที่แท้จริง อยากทำอะไรก็ได้ เลยรู้สึกว่างานแสดงถ้ามีโอกาสเข้ามาก็ทำได้ แต่ว่าถ้าระหว่างการแสดงกับ YouTube ก็เลือก YouTube อยู่ดี”

มองโอกาสต่อยอดธุรกิจใหม่

แม้ปัจจุบันยังศึกษาอยู่แต่ น้องเบส ก็เริ่มมองโอกาสและช่องทางการเปิดธุรกิจไว้เหมือนกัน โดยดูตัวอย่างจากพี่ๆ Bearhug ที่ต่อยอดลงทุนธุรกิจร้านชานมไข่มุกที่ประสบความสำเร็จ

ตอนนี้มีอยู่ตัวอย่างอยู่ 2 คน ที่อยากเดินตามรอย คือ พี่ Bearhug และพี่บี้ ที่เปิด The ska Film และคิดว่าถ้าโตขึ้นแล้วยังทำ YouTube อยู่ก็อยากจะทำธุรกิจให้เป็นเรื่องเป็นราวไปเลย

ส่วนทิศทางของคอนเทนต์ในอนาคตของช่อง Kamsimg Family น้องเบสทิ้งท้ายว่า “ตอนนี้ยังคงยึดเนื้อหาแนวแบบกิจกรรมครอบครัวไปเรื่อยๆ เพราะเธอรู้สึกว่ามันไม่ใช่แค่ทำแล้วมีรายได้ แต่สิ่งที่สำคัญคือการได้มีกิจกรรมร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว ทำให้ทุกคนมีความสุขด้วยกันด้วยความที่่เนื้อหามัน real มากๆ จึงคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีของครอบครัวที่หาได้ยากในสังคมปัจจุบัน”.