Grab เตรียมเปิด Cloud Kitchen นำร้านอาหารดังมาไว้รวมกัน ช่วยลดเวลาส่ง 10 – 15 นาที เมืองไทยเห็นแน่ๆ ตุลาคมนี้

ในขณะที่ “ฟู้ด เดลิเวอรี่กำลังเติบโตตามพฤติกรรมของผู้บริโภคที่รักความสะดวกสบาย หนึ่งในโจทย์ใหญ่ที่ผู้บริโภคกำลังรอการแก้ไข คือ การสั่งอาหารหลายๆ ชนิดให้มาส่งในเวลาเดียวกัน ซึ่งวันนี้ผู้ให้บริการแต่ละรายยังไม่สามารถทำได้อย่างสมบูรณ์ 100%

แต่ดูเหมือนว่า แกร็บ (Grab) กำลังจะเป็นรายแรกที่จะแก้โจทย์นี้อย่างจริงจัง โดยเตรียมเดินหน้าโครงการสนับสนุนร้านค้าร้านอาหารให้มีพื้นที่ในการกระจายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม Grab Food ที่เป็นบริการสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชัน ด้วยการนำคอนเซปต์ คลาวด์ คิทเชน (Cloud Kitchen) มาเปิดให้บริการในไทยเร็วๆ นี้

สำหรับคอนเซปต์ของ Cloud Kitchen คือ การจัดพื้นที่ครัวกลางในทำเลที่เหมาะสม เพื่อให้ร้านอาหารได้เข้ามาใช้ประกอบอาหารเพื่อจัดส่งให้แก่ลูกค้าในบริเวณใกล้เคียงผ่านแอปพลิเคชันส่งอาหารต่างๆ

โดย แกร็บฟู้ด (GrabFood) เริ่มนำคอนเซปต์ดังกล่าวมาเปิดให้บริการเป็นแกร็บ คิทเชน (Grab Kitchen) ในอินโดนีเซีย โดยในปัจจุบันให้บริการอยู่ 10 แห่ง ภายในจาร์กาต้า และมีแผนที่จะขยายเพิ่มเป็น 50 แห่งภายในสิ้นปีนี้

เบื้องต้น แกร็บ คิทเชน แต่ละแห่งในอินโดนีเซีย จะรองรับร้านอาหารประมาณ 8 – 14 ร้านภายในสถานที่เดียวกัน โดยทางแกร็บจะมีการคัดเลือกร้านอาหารที่พร้อมขยายพื้นที่ให้บริการ โดยดูจากข้อมูลการสั่งอาหารของลูกค้ามาประกอบ

Sai Alluri หัวหน้าหน่วยธุรกิจแกร็บคิทเช่น ให้ข้อมูลว่า ด้วยการที่แกร็บมีการเก็บข้อมูลของร้านอาหาร ปริมาณออเดอร์มาทำการวิเคราะห์ ทำให้สามารถรับรู้ถึงความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละพื้นที่ ก่อนนำข้อมูลเหล่านี้มาใช้เพื่อค้นหาสถานที่ที่เหมาะสมในการเปิดให้บริการแกร็บ คิทเชน

ขณะเดียวกันเมื่อร้านอาหารเข้ามาอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ก็เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเลือกสั่งอาหารจากหลายร้านค้าในรูปแบบของการมิกซ์แอนด์แมทช์ (Mix and Match) อย่างอาหารคาวคู่กับร้านขายชานมไข่มุกไปในออเดอร์เดียวกัน

หลังจากที่ แกร็บ เปิดให้บริการแกร็บ คิทเชน ในอินโดนีเซีย พบว่า ช่วยลดระยะเวลาในการส่งอาหารให้แก่ลูกค้าในบางพื้นลงได้ถึง 10 – 15 นาที เพราะร้านอาหารเข้ามาอยู่ใกล้กับกลุ่มลูกค้ามากขึ้น

ในอินโดนีเซีย แกร็บ ยังได้ริเริ่มคอนเซปต์อย่างการเปิดแกร็บ คิทเชน ที่สามารถให้ลูกค้าทานที่ร้านได้ด้วย โดยมีการแยกโซนระหว่างทานที่ร้าน กับสั่งกลับบ้านกันชัดเจน เพื่อไม่ให้ประสบการณ์หน้าร้านของลูกค้าไม่ดี ซึ่งถ้าทดลองแล้วได้รับผลตอบรับที่ดีก็มีโอกาสขยาย

อย่างไรก็ตาม ผู้บริหารแกร็บคิทเชน ให้ข้อมูลว่า มีแผนที่จะขยายการให้บริการแกร็บ คิทเชนมาให้บริการในไทยเร็วๆนี้ (Very Soon) โดยคาดว่าแกร็บ ประเทศไทยมีแผนที่จะเปิดตัว แกร็บ คิทเช่น ในช่วงเดือนตุลาคมนี้.

Source