PayPal ประกาศเลิกหนุน Libra ของ Facebook ขอโฟกัสธุรกิจหลักดีกว่า

ลิบรา (Libra) โครงการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลหรือเงินคริปโตฯ (cryptocurrency) ของเฟซบุ๊ก (Facebook) กำลังถูกจับตามองใกล้ชิด เมื่อบริษัทให้บริการชำระเงินอย่าง PayPal ประกาศเลิกสนับสนุนเงิน Libra

ทำให้ PayPal กลายเป็นบริษัทแรกที่ถอนตัวจากฐานะพันธมิตรหลักซึ่งถูกโชว์ตัวตั้งแต่การแจ้งเกิด Libra เมื่อกลางปี 2019 เบื้องต้นเผยเหตุผลการตัดสินใจว่าเป็นเพราะต้องการโฟกัสไปที่ธุรกิจหลักของ PayPal ก่อน

PayPal ประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2019 โดยกล่าวว่าบริษัทยังคงสนับสนุนแรงบันดาลใจของ Libra ต่อไป แต่เลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจหลักของตนเอง ซึ่งในแถลงการณ์ไม่ได้ระบุสิ่งที่กระตุ้นการตัดสินใจครั้งนี้

สำหรับ Libra และ Calibra กระเป๋าเงินดิจิทัลของ Facebook ถูกเปิดตัวโดยเจ้าพ่อเครือข่ายสังคมยักษ์ใหญ่ในเดือนมิถุนายน 2019 แต่สกุลเงินดิจิทัลนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากหน่วยงานกำกับดูแล จนเป็นข่าวใหญ่ตลอดช่วงที่ผ่านมา ประเทศที่มีท่าทีต่อต้าน Libra มีทั้งฝรั่งเศสและเยอรมนี ทำให้มีโอกาสสูงว่า Libra อาจถูกปิดกั้นไม่ให้มีการใช้งานในยุโรปบางประเทศ

การที่ PayPal กล่าวว่ายังคงสนับสนุนแรงบันดาลใจของ Libra ถูกนำไปท้าวความถึงการที่ PayPal เป็น 1 ในกลุ่มสมาชิกดั้งเดิมของ Libra Association ซึ่งประกอบด้วย 28 บริษัทและกลุ่มองค์กรไม่หวังผลกำไรที่มีส่วนช่วยพัฒนา Libra โดยสมาชิกรายอื่นมีทั้งบริษัทบริการชำระเงินรายใหญ่อย่างวีซ่า (Visa) แอปเรียกรถอย่างอูเบอร์ (Uber) และองค์กรการกุศลเพื่อมนุษยธรรมอย่างเมอร์ซี คอร์ปส (Mercy Corps)

สมาคม Libra Association ตอบสนองการถอนตัวของ PayPal โดยแถลงว่าเข้าใจดีถึงความยากลำบากในการพยายาม กำหนดค่าระบบการเงินใหม่แต่ก็ยังยืนยันว่าความมุ่งมั่นต่อภารกิจนี้มีความสำคัญต่อกลุ่มมากกว่าสิ่งอื่นใด

เมื่อไร้ Paypal การจ่ายเงินด้วย Libra อาจไม่ง่ายดายเหมือนการส่งข้อความอย่างที่เคยคุยไว้

การที่ Paypal ถอนตัวจากการเป็นพันธมิตร Libra ส่งผลให้เสถียรภาพของ Libra สั่นคลอนชัดเจน โดยในช่วงที่ Libra ถูกเปิดตัว Facebook เน้นย้ำว่าชาวโลกจะสามารถชำระเงินด้วยสกุลเงิน Libra ผ่านแอปของ Libra เองหรือผ่านบริการส่งข้อความ WhatsApp ก็ได้ โดยบริษัทพันธมิตรจะสามารถรองรับเงิน Libra สำหรับการทำธุรกรรมได้ เวลานั้น Facebook กล่าวว่า Libra จะได้รับการจัดการอย่างอิสระ และได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์จริงเพื่อหลักประกันมั่นคง และการจ่ายเงินด้วย Libra จะง่ายดายเหมือนการส่งข้อความ

แต่ปัญหาคือ Libra ถูกตั้งข้อหาความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลผู้ใช้ รวมถึงความผันผวนของค่าเงิน ซึ่งที่ผ่านมา กลุ่ม 7 ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกประกาศเตือนในเดือนกรกฎาคมว่าจะไม่ปล่อยให้ Libra ดำเนินการได้จนกว่าจะมีการแจงข้อเท็จจริงด้านกฎระเบียบทั้งหมดอย่างชัดเจน

คาดว่าจะมีข่าวใหญ่อีกครั้งในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ เพราะเป็นวันที่สมาคม Libra จะจัดการประชุมครั้งแรก ซึ่งอาจจะมีแถลงการณ์ใหม่เกี่ยวกับพันธมิตรกว่า 1,500 หน่วยงานที่ถูกระบุว่ามีความสนใจเข้าร่วมสูง.

Source