ชวนเที่ยว“ เทคกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมครั้งที่ 5” งานลอยกระทงสำหรับคนกรุง จัดเต็ม 5 วัดดัง 5 ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่ไม่ควรพลาด


ใกล้เข้ามาอีกแล้วสำหรับ“ วันลอยกระทง” ประเพณีที่มีมาแต่โบราณและสืบทอดวัฒนธรรมอันสวยงามของคนไทย วันสำคัญในคืนวันเพ็ญ เดือน 12 ที่เราสามารถขอขมาพระแม่คงคา ซึ่งเป็นแหล่งน้ำให้มนุษย์ได้ใช้ประโยชน์ต่างๆ รวมไปถึงสะเดาะเคราะห์ ลอยทุกข์โศกโรคภัยต่างๆ ลอยไปกับสายน้ำ

สำหรับในปี 2562 วันลอยกระทงวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 สำหรับคนกรุงเทพอาจกำลังมองหาสถานที่สำหรับร่วมกิจกรรมและลอยกระทง หากยังไม่รู้จะไปที่ไหนขอแนะนำ“ เทคกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมครั้งที่ 5” หรือ River Festival 2019 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 9 – 11 ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.30 น.

ทำไมถึงน่าสนใจนั้นเป็นเพราะงานนี้มีจุดเด่นที่ไม่มีใครเหมือนตลอด 5 ปี ด้วยเป็นเทศกาลวัฒนธรรมที่เชื่อมโยงเส้นทาง ทั้งทางบกและทางน้ำสู่ชุมชนและสถานที่สำคัญ ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ทั้ง 10 ท่าน้ำ (Cultural Heritage Waterfront) ภายใต้ธีม“ เสียง สุข แห่งสายน้ำ”

ลองนึกภาพตาม 2 ใน 4 วัดของงานนี้ได้รางวัลจาก UNESCO ไล่มาตั้งแต่“ วัดอรุณฯ” มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ครั้งกรุงศรีอยุธยา และเคยประดิษฐานพระแก้วมรกต“ วัดกัลยาฯ” มีหลวงพ่อซำปอกงที่เป็นที่เคารพของกลุ่มชาวจีนและผู้ทำการค้า และยังมีระฆังที่ครั้งหนึ่งเคยใหญ่ที่สุดในประเทศ

ส่วน“ ท่ามหาราช” ย่านสำคัญของเจ้านายชั้นสูงในสมัยก่อน อีกทั้งรวมชุมชนค้าขายและครั้งหนึ่งเคยเป็นตลาดพระเครื่องที่สำคัญที่สุด / “ท่ายอดพิมาน” ตลาดค้าขายดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดของไทย“ ท่าฮ่วยจุ่งล้ง” (ท่าล้ง 1919) ท่าจอดเรือจีนครั้งสมัยรัชกาลที่ 4 “ท่าเอเชียทีค” ครั้งหนึ่งคือกุญแจสำคัญของการค้าขายระหว่างประเทศและท่าเรือของอีสต์เอเชียติก และ“ ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม” สุดยอดโครงการริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่พลาดไม่ได้

งานนี้ไม่เพียงแต่เป็นเทศกาลวัฒนธรรมผสานความร่วมสมัยที่ดีงามที่สุดของไทย ที่จัดโดยคนในชุมชนและเพื่อชุมชนเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างการเรียนรู้ ส่งเสริม และสืบสานมรดกไทยสู่คนไทยและสากลอีกด้วย ซึ่งได้มีการ Collaboration การทำงานร่วมกันจากทุกภาคส่วน และ Connectivity พลังร่วมจากคนในชุมชนและเครือข่ายอย่างสมประโยชน์ จึงไม่ต้องแปลกใจหากปีที่ผ่านมาสามารถดึงดูกนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติรวม 3 วันมากกว่า 200,000 คน และสามารถกระจายรายได้สู่ชุมชนได้ 3 วัน กว่า 2 ล้านบาท

ขณะเดียวกันภายในงานจะได้พบกับ 1. พิธีขอขมาพระแม่คงคา 2.สิริมงคลทำบุญจัดเต็มเปิดโบสถ์ยามค่ำคืน 3. กิจกรรมจิตอาสา ทำความสะอาดคลอง 4. เยาวชนเจ้าบ้านสืบสานวัฒนธรรม 5. นิทรรศการภาพถ่าย และ One Shot Knockoutร่วมกับ RPST 6.ศิลป์ร่วมสร้างชมศิลป์ร่วมสมัยจากชุมชน 7. อร่อยเด็ดร้านดังชุมชน 8. FESTIVAL BOOKLET 9.ร่วมแต่งกายดีงามตามเอกลักษณ์ไทย และ 10.ร่วมสื่อสารอัตลักษณ์ชุมชน / ท้องถิ่นผ่านการแต่งชุดไทย ไม่นับร่วมการแสดงดนตรีต่างๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตามขอยกไฮไลท์เด็ดๆ ที่จะได้เจอตามสถานที่ต่างๆ เริ่มด้วย“ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม” พบกับ การสักการะพระพุทธไสยาสน์ จุดประทีปบูชารอยพระพุทธบาท ร่วมลอยประทีปเทียนหอม การออกร้านค้าจากชุมชน นิทรรศการ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวจากทางวัด การแสดงดนตรีและนาฎศิลป์จากสถานศึกษาในชุมชน การแสดงดนตรีร่วมสมัย และ ชมการแสดงแขนงต่างๆ

“วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร” ร่วมสักการะพระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก สวดมนต์ เจริญสมาธิ เวียนเทียน สักการะพระปรางค์ 4 ทิศ ทำประทักษิณโดยรอบ ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าพระปรางค์วัดอรุณฯ ขอพรหลวงพ่อรุ่งอรุณ การออกร้านค้าจากชุมชน จุดถ่ายภาพเครื่องแขวนดอกไม้มาตกแต่งประดับด้วยแสงไฟ สาธิตการทำกระทง และการทำเครื่องแขวนเอกลักษณ์ไทย การแสดงแขนงต่างๆ

“วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร” สักการะหลวงพ่อโตหรือพระพุทธไตรรัตนนายก (ซำปอกง) ทำบุญหีบสมบัติเจ้าสัวโต มงคลมั่งคั่ง บูชาเทียนมงคล ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยาหน้าองค์หลวงพ่อโต (ซำปอกง) การออกร้านค้าจากชุมชน ร่วมถ่ายภาพซุ้มโคมมงคล ที่นำโคมจีน มาประดับเป็นซุ้มทางเข้า เป็นโคมแดงที่เป็นสิริมงคล เขียนอักษรจีนคำมงคล ถักเชือกจีนเสริมสิริมงคล และ การแสดงเชิดสิงโตโดยชุมชนวัดกัลย์

“วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร” สักการะพระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดา พระประธาน สักการะพระบรมสารีริกธาตุ สักการะพระพุทธนาค บรรยายธรรมโดยท่าน พระพรหมบัณฑิต พิธีสวดกระทงขอขมาพระแม่คงคา ลอยประทีปเทียนหอมบูชาพระบรมสารีริกธาตุ ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา การออกร้านค้าจากชุมชน จุดถ่ายภาพหมูกระดาษ เอกลักษณ์ชุมชน และการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง

นอกจากนี้ยังมี ท่ายอดพิมาน ท่าล้ง 1919 ท่าสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม ท่ามหาราช และ ท่าเอเชียทีค ซึ่งสำหรับ“ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร๊อนท์” มีการแสดงจากศิลปิน งานวัดร่วมสมัย นั่งชิงช้าสวรรค์ ร่วมลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซุ้มเกมงานวัด ร่วมประดิษฐ์กระทงด้วยตนเอง ลอยกระทงที่สระน้ำภายในงาน ทุกวันจัดงาน การออกร้านค้าจากชุมชน ของกินของอร่อยมากมาย และ ชมการแสดงแขนงต่างๆ

สำหรับปี 2562 นี้มี 2 ไฮไลท์สำคัญที่พลาดไม่ได้ คือ 1.การเปิดท่าน้ำที่ 10 เพื่อเฉลิมฉลองปีอันเป็นมงคลยิ่งของประชาชนชาวไทยกับพระราชพิธีราชาภิเษกของในหลวงรัชกาลที่ 10 และการฉลองปีที่ประธานไทยได้เป็นประธานอาเซียน และเชื่อมโยงกับการประกาศ “ปีวัฒนธรรมแห่งอาเซียน” การเปิดท่าน้ำที่ 10 คือ ท่าน้ำวัดระฆังฯ มีความสำคัญยิ่ง เพราะทำให้เทศกาลยิ่งครบเครื่อง และทำให้การเชื่อมโยงทางบกและทางน้ำของกรุงเทพชั้นใน ต่อเนื่องตลอดโค้งน้ำเจ้าพระยาที่ยาวที่สุด คงไม่มีงานลอยกระทงไหนที่สร้างสัมพันธ์อันเหนียวแน่นและยั่งยืนตลอดแม่น้ำได้เท่ากับเทศกาลนี้

ภายใน“วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร” สักการะพระประธานยิ้มรับฟ้า พระประธานวัดระฆังฯ สักการะ รูปหล่อ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) สักการะพระปรางค์วัดระฆัง สักการะพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เยี่ยมชมตำหนักแดง ลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมไปถึงการออกร้านค้าจากชุมชน

ไฮไลท์ที่ 2 พลาดไม่ได้คือ Happening Music นอกจากมีศิลปิน Pop Star (Asiatique: สินเจริญฯ / แพรว คณิตกุล / นนท์ ธนนท์) มาแสดงคอนเสิร์ตกันแล้วยังมีการต่อยอดกิจกรรมเพื่อตอบโจทย์แนวคิด “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” สร้าง Happening จากเสียงดนตรีที่จะสร้าง Surprise ทั้งบนเรือและริมท่าน้ำทั้ง 10 ท่าของเทศกาล

โดยได้เชื่อมโยงสุดยอดวงดนตรีฝีมือดีจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ 11 สถาบัน อาทิ CU Band และ CU Chorus จาก จุฬาฯ TU Band และ TU Chorus จากธรรมศาสตร์ สายลูกทุ่ง ลูกกรุง จากน้องๆม.เกษตรฯ มศว. รามคำแหง ธุรกิจบัณฑิต ราชภัฏสวนสุนันทา และกรุงเทพธนบุรี รวมไปถึงสายแจ๊ซและสากล จากน้องๆ ศิลปากร ม.รังสิต และ ม.กรุงเทพ เรียกว่าเปิดเวทีให้คนรุ่นใหม่ฝีมือดีได้ปล่อยแสงกันเต็มที่ เกิดเป็นเสียงสุขแห่งสายน้ำอย่างแท้จริง

นอกจากนี้หากผู้เข้าร่วมงานที่สแตมป์ 3 ท่าน้ำขึ้นไป ลุ้นรับของที่ระลึกจากเทศกาล“ เป๋าซ่อนสุข” ได้เลย ว่าแล้วก็อย่าพลาดไปเที่ยวงาน เทคกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมครั้งที่ 5″ รับรองว่าคุณจะตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน