Apple และ Google กอดคอยอมถอดแอปเอี่ยวประท้วงฮ่องกงออกจากระบบ

Apple ประกาศลบแอปตัวช่วยที่ทำให้ผู้ประท้วงฮ่องกงสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของตำรวจ โดยให้เหตุผลว่าเพราะแอปถูกใช้เพื่อมุ่งเป้าที่เจ้าหน้าที่ของรัฐ

การถอดแอปนี้เกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์ของรัฐบาลจีนวิจารณ์ Apple ที่ปล่อยให้ซอฟต์แวร์นี้แจ้งเกิด ด้าน Google ก็โอนอ่อนถอดแอปที่เปิดให้ผู้ใช้สวมบทบาทเป็นผู้ประท้วง อ้างว่าเป็นการละเมิดกฏเรื่องไม่อนุญาตให้มีการใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์อ่อนไหวแบบไม่เหมาะสม

Apple ถอดแอป HKmap.live

Tim Cook ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Apple ปฏิเสธในเชิงว่าการตัดสินใจครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับแรงกดดันจากรัฐบาลจีน โดยแจ้งต่อพนักงาน Apple ว่าการถอดแอปจะปกป้องผู้ใช้ได้ดีที่สุด

สำหรับแอปพลิเคชันที่ถูก Apple ถอดจากร้านแอปสโตร์นั้นมีชื่อว่า HKmap.live ซึ่งเป็นแอปแสดงจุดที่ตั้งของทั้งตำรวจและผู้ประท้วง การปล่อยให้แอปพลิเคชันเปิดให้ดาวน์โหลดได้เสรีบนแอปสโตร์ ทำให้ Apple ได้รับแรงกดดันจากความตึงเครียดทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างจีนและผู้ประท้วง ซึ่งจะมีผลกระทบต่อธุรกิจอื่นในสหรัฐฯ และฮ่องกงหลายราย

การถอดแอป HKmap.live ครั้งนี้เกิดขึ้นในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ที่ Apple ได้อนุมัติแอปหลังจากไม่อนุมัติแอปพลิเคชันเมื่อต้นเดือนตุลาคม 2562

หน้าตา HKmap.live แอปพลิเคชันที่ถูกถอดจากร้านแอปสโตร์

Google ถอดเกมแกล้งรับบทเป็นผู้ประท้วง

ไม่เพียง Apple ที่ได้รับเผือกร้อนในมือ ยังมี Google ที่ต้นสังกัดอย่างอัลฟาเบ็ต (Alphabet) ซึ่งออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดี ที่ 10 ตุลาคม 2562 กล่าวว่าได้ถอดแอปพลิเคชันเกมจากเพลย์สโตร์ เนื่องจากแอปพลิเคชันนั้นเปิดให้ผู้เล่นแกล้งรับบทเป็นผู้ประท้วงในฮ่องกง โดยให้เหตุผลว่าเป็นการตัดสินใจตามนโยบายห้ามนักพัฒนาฯ ใช้ประโยชน์จากเหตุการณ์ที่อ่อนไหว

อย่างไรก็ตาม Google กล่าวว่าไม่พบการละเมิดนโยบายในแอปพลิเคชัน HKmap.live และยืนยันว่าแอปพลิเคชันติดตามตำแหน่งในการประท้วงนั้นยังพร้อมใช้งานในเพลย์สโตร์ของ Google

สถานการณ์แอปพลิเคชันประท้วงในฮ่องกงนั้นกำลังทวีความกดดันมากขึ้น เห็นได้ชัดจากหนังสือพิมพ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ตีพิมพ์เมื่อวันอังคารที่ 8 ตุลาคมโดยเรียกแอปพลิเคชันติดตามตำแหน่งเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเป็นภัยต่อประเทศ และยังประณามว่าการกระทำของ Apple ถือเป็นการช่วยเหลือผู้ประท้วงฮ่องกง

ด้าน Apple ยอมรับในแถลงการณ์ว่าได้มีการสอบสวนทันทีหลังจากมีลูกค้าจำนวนมากในฮ่องกงดาวน์โหลดแอปนี้ไปใช้งาน และ Apple พบว่าแอปเข้าข่ายละเมิดกฎหมายและผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ โดยอ้างการทำงานร่วมกับ Hong Kong Cybersecurity and Technology Crime Bureau หรือสำนักความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตและอาชญากรรมทางเทคโนโลยีของฮ่องกง จนพบว่าแอปดังกล่าวถูกใช้เพื่อกำหนดเป้าหมายและซุ่มโจมตีตำรวจ รวมถึงคุกคามความปลอดภัยสาธารณะ

ปัจจุบัน Apple ยังไม่ออกมาแสดงความเห็นอื่นเพิ่มเติม รวมถึงกรณีที่สั่งถอดแอป BackupHK ซึ่งเป็นแอปแยกต่างหากและทำงานลักษณะเดียวกับแอป HKmap.live เหตุการณ์เหล่านี้ได้รับความสนใจมากเพราะ Apple กำลังอยู่ในช่วงเริ่มวางจำหน่าย iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 11 และตลาดจีนรวมถึงฮ่องกงนั้นเป็น 1 ในตลาดที่สำคัญมากที่สุดของ Apple.

Source