Puma ขอลุยตลาด e-Sport ส่งคอลเลกชั่น Cloud9 สำหรับนักกีฬา

เพราะ esport เป็นกีฬา แบรนด์สินค้าเพื่อการกีฬาอย่าง Puma จึงต้องหาพันธมิตรสำหรับเปิดตลาดอีสปอร์ตแบบจริงจัง ล่าสุด Puma ประกาศพร้อมคลอดคอลเลกชั่นเสื้อผ้านักกีฬากับแบรนด์อีสปอร์ตผู้จัดลีกการแข่งขันชื่อ Cloud9 ความร่วมมือนี้จะยิงยาวต่อเนื่องถึงปีหน้า 2020

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ของ Puma สะท้อนอิทธิพลของวงการอีสปอร์ต ซึ่งขยายวงกว้างกว่าในอดีตที่วิดีโอเกมได้ชื่อว่าเป็นที่นิยมทั้งในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่บางกลุ่ม โดยการสำรวจพบว่าจำนวนผู้ชมกีฬาอีสปอร์ตจะทะลุ 194 ล้านคนทั่วโลก ทำให้แบรนด์กีฬาตัวจริงอย่าง Nike, Adidas, Champion และ K-Swiss ต้องลุกขึ้นมาเสนอสินค้าสำหรับกลุ่มอีสปอร์ตถ้วนหน้า

ต่อยอดดีล ขยายผลเป็นรูปธรรม

ก่อนหน้าที่ Puma จะประกาศความร่วมมือระยะยาวกับ Cloud9 บริษัทผู้จัดลีกการแข่งขันและกิจกรรมอีสปอร์ตที่มีสำนักงานใหญ่ในแอลเอ แบรนด์กีฬาสัญชาติเยอรมันเคยเซ็นสัญญากันมาแล้วช่วงเดือนมกราคม ซึ่ง Puma และ Cloud9 ลงนามข้อตกลงการเป็นสปอนเซอร์ทำให้ Puma มีโอกาสเสนอเสื้อผ้าให้ผู้เล่นในลีกช่วงวันที่มีการแข่งขัน ซึ่งขณะนี้ทั้ง 2 แบรนด์ได้ขยายการทำงานร่วมกันโดยลงนามในข้อตกลงเป็นเวลาหลายปี ทำให้มีแผนเปิดตัวสินค้าอีสปอร์ตรุ่นใหม่ของ Puma ตลอดปลายปีนี้ถึงปี 2020

คอลเลกชั่น Puma x Cloud9 จะประกอบด้วยสินค้าติดโลโก้ Cloud9 ตั้งแต่กางเกงเลกกิ้ง, กางเกง jogger, เสื้อยืดคอกลม, เสื้อคลุม zip-up และเสื้อสวมมีฮู้ด hoodie สินค้ามีทั้งสำหรับผู้ชายและผู้หญิง ราคาระหว่าง 25-75 เหรียญสหรัฐ เปิดให้ซื้อผ่านเว็บไซต์ของทั้ง Puma และ Cloud9

ในขณะที่โลกมองว่า Puma ต้องการกระตุ้นยอดขายแบบทางลัด Jordan Udko รองประธานบริหารฝ่ายพันธมิตรการค้าของ Cloud9 ยอมรับว่าการเปิดสินค้าใหม่กับ Puma ช่วยให้ Cloud9 สามารถส่งแรงกระเพื่อมต่อวัฒนธรรมที่กว้างขึ้นโดยระบุอีกว่าความสามารถในการขยายตลาด esport และยกระดับแบรนด์ Cloud9 ภายในกลุ่มผู้ชมทั่วโลก คืออีกวิวัฒนาการการเติบโตของ Cloud9”

ฐานตลาดอีสปอร์ตโตแรง

อีสปอร์ตหรือกีฬาอิเล็กทรอนิกส์นั้นเป็นการจัดแข่งขันเล่นวิดีโอเกมในสนามสุดอลังการ การสำรวจของ Morgan Stanley พบว่าแฟนกีฬาอีสปอร์ตที่เฝ้าชมการแข่งขันในปีนี้จะมีจำนวนราว 194 ล้านคน โดย 79% เป็นกลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 35 ปี แต่ตัวเลขนี้น้อยกว่าข้อมูลล่าสุดจาก Influencer Marketing Club ที่เปิดเผยว่าชาวโลกกว่า 380 ล้านคนเปิดชมเนื้อหาเกี่ยวกับอีสปอร์ตมากกว่า 6,600 ล้านชั่วโมงในปี 2018 (ปีเดียว

ความนิยมร้อนแรงนี้เรียกความสนใจจากทั้งผู้ค้าปลีกและแบรนด์แฟชั่น ทำให้ขณะนี้มีความพยายามเพิ่มทุนเพื่อเจาะตลาดอีสปอร์ตให้ได้เต็มที่ ตัวอย่างที่เห็นชัดคือแบรนด์ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมชื่อ HyperX ซึ่งผลิตและจำหน่ายหูฟัง, คีย์บอร์ด, เมาส์และอุปกรณ์เกมอื่น ได้ประกาศความร่วมมือกับ Champion แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาสุดเก๋า เพื่อวางจำหน่ายคอลเลคชันพิเศษในรูปเสื้อสเวตเตอร์คอกลม เสื้อแขนสั้น เสื้อฮู้ดดี้ และเสื้อยืด เพื่อลงตลาดในวันที่ 1 .. 2019

David Robertson ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดแบรนด์ Champion Athleticwear กล่าวถึงความร่วมมือนี้ว่า Champion เป็นแบรนด์ที่อยู่ในระดับแนวหน้าของวงการกีฬาตลอดศตวรรษที่ผ่านมา และบริษัทมองความร่วมมือครั้งนี้ว่าเป็นการสร้างเส้นทางที่ทันสมัยสำหรับ Champion ในการก้าวไปข้างหน้า

สำหรับ Puma วันนี้เจ้าเสือพูม่ากำลังขยันขันแข็งกับการปรับภาพลักษณ์แบรนด์ใหม่ โดยเริ่มกลับเข้าสู่ธุรกิจรองเท้าบาสเก็ตบอลเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาหลังจากที่ห่างหายไปนาน 20 ปี ก่อนหน้านี้ Puma ตั้งเจ้าพ่อฮิปฮอปอย่าง Jay-Z เป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ให้โครงการ Puma Basketball นอกจากนี้ยังต่อกรกับ Adidas ที่มี Kanye West เป็นตัวชูโรง ด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่เป็นพันธมิตรกับเซเลบฯ เช่น Rihanna, Adriana Lima และ Selena Gomez คู่ไปกับการสนับสนุนนักกีฬาดังอย่าง Olympian Usain Bolt และนักกอล์ฟ Rickie Fowler

Adam Petrick ประธานฝ่ายแบรนด์และการตลาดระดับโลกของ Puma ย้ำว่าการใช้เซเลบฯ ปรับภาพลักษณ์นั้นไม่พอ แต่การเข้าสู่ตลาดอีสปอร์ต และการเข้าถึงฐานแฟนคลับวงกว้างนั้นเป็นส่วนสำคัญของกลยุทธ์การตลาด ที่จะผลักดัน Puma ให้ก้าวไปข้างหน้าอีกขั้น ท่ามกลางยอดขายทั่วโลกของ Puma ที่ปรับตัวดีขึ้นชัดเจน

ยอดขายสินค้า Puma เพิ่มขึ้น 16.8% ในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 โดยยอดขายเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเติบโตมากกว่า 18% ถือเป็นสัดส่วนการเติบโตที่สูงที่สุดในกลุ่มบริษัทสปอร์ตแวร์ top 10 ของสหรัฐฯ.