เจาะยุทธศาสตร์ ‘AIS eSports’ กับภารกิจดันไทยสู่ Hub ของอาเซียน


เป็นที่รู้กันว่า ‘อีสปอร์ต’ (E-Sport) เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และแม้ว่าทั่วโลกจะผลกระทบจากวิกฤต Covid-19 แต่อีสปอร์ตกลับเติบโตสวนทาง เพราะนอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ทำยามว่างแล้ว ทัวร์นาเม้นท์การแข่งขันต่าง ๆ ก็สามารถจัดแข่งออนไลน์ได้ต่างจากกีฬาปกติที่ต้องระงับไป ดังนั้น อีสปอร์ตได้ยกระดับเป็นกีฬาและความบันเทิงใหม่ในยุค New Normal และถือส่วนสำคัญที่อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างมหาศาล เพราะแค่ไทยก็มีจำนวน eSports Participants กว่า 4.1 ล้านคน เติบโต 24% และคาดว่าปีนี้จะมีมูลค่าถึง 27,000 ล้านบาท

ปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส ระบุว่า ก่อนมี Covid-19 อีสปอร์ตก็เติบโต แต่หลังเกิด Covid-19 ยิ่งเติบโต โดยในช่วงล็อกดาวน์เติบโตราว 30-40% เพราะคนมีเวลาในการเล่นและรับชมการแข่งขัน ซึ่งมีการจัดแข่งแบบออนไลน์มากขึ้น เพื่อทดแทนการแข่งขันแบบออฟไลน์ และอีสปอร์ตจะยิ่งเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนสมาร์ทดีไวซ์และการใช้งานอินเตอร์เน็ต ดังนั้น เชื่อว่าอย่างน้อยอีสปอร์ตจะเติบโตกว่า 30% ต่อปี ซึ่งไทยมีโอกาสเป็นผู้นำหรือ E-Sports Hub ของภูมิภาคอาเซียน

“อีสปอร์ตทั่วโลกเติบโต และไทยมีโอกาสสูงที่จะเป็นผู้นำในภูมิภาค เพราะตอนนี้ Covid-19 มันทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมชะลอการเติบโต แต่อีสปอร์ตยังเติบโตได้ และตอนนี้สังคมเปิดใจยอมรับมากขึ้น เพราะเห็นภาพชัดแล้วว่านี่เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่สร้างการเติบโต และมีศักยภาพขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศให้ก้าวหน้าได้”

เอไอเอส ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่เห็นถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมอีสปอร์ต โดยได้ลงทุนคอยผลักดันมาโดยตลอด อย่างปีที่ผ่านมาได้จัดงาน Thailand Game Expo by AIS eSports รวมทั้งจัดกิจกรรมและทัวร์นาเมนต์อีสปอร์ตไปแล้วกว่า 20 ครั้ง และยังได้จัดงานดังกล่าวต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ เอไอเอสก็พร้อมเดินหน้าสานต่อ 4 ยุทธศาสตร์อีสปอร์ต ได้แก่

1.Connect ด้วยเครือข่ายที่แข็งแรงของเอไอเอสไม่ว่าจะเป็น 5G และ AIS Fibre พร้อมสินค้าและบริการที่ออกแบบมาเพื่อหนุนศักยภาพกีฬาอีสปอร์ตโดยเฉพาะ ทั้งแพ็กเกจมือถือ, เน็ตบ้าน, เกมมิ่งโฟน, เทคโนโลยี VR 4K และไอเทมเกม

2.Compete ร่วมมือกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย สร้างนักกีฬาอีสปอร์ตรุ่นใหม่ให้กับประเทศ พร้อมจัดการแข่งขันอีสปอร์ตตลอดปี

3.Co-Educate ผนึกมหาวิทยาลัยชั้นไทย ส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาอีสปอร์ต ผ่านชมรมอีสปอร์ตของมหาวิทยาลัย พร้อมสนับสนุนโครงข่ายดิจิทัลพื้นฐานหลัก รวมถึงแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใช้จัดการแข่งขันอีสปอร์ตภายในมหาวิทยาลัย

4.Community สร้างสรรค์พื้นที่สำหรับชาวอีสปอร์ต โดยเอไอเอสได้ร่วมกับพันธมิตรเพื่อจัดกิจกรรมมากมายยิงยาวถึงสิ้นปี อาทิ จัด Training, ทำรายการ Gamer Talk รายการทอล์คด้านอีสปอร์ต, งาน eSports Conference เพื่อร่วมแลกเปลี่ยน แชร์องค์ความรู้ พร้อมผลักดันอีสปอร์ต สุดท้าย การมอบรางวัล Game Award  อันจะเป็นรางวัลการันตีคนคุณภาพให้กับวงการอีสปอร์ตไทย

เพื่อสร้างคอมมูนิตี้ให้เกิดอย่างเป็นรูปธรรม เอไอเอสได้เปิดตัว AIS eSports STUDIO คอมมูนิตี้ฮับอีสปอร์ตแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ สามย่านมิตรทาวน์ โดยมีจุดเด่นที่ เครือข่าย 5G, Wi-Fi 6 และ AIS Fibre ความเร็วสูงสุด 1000 Mbps พร้อมเกม VR มีอุปกรณ์เกมมิ่งสเปกเทพ มี Battle Arena บริการขนมและ ‘We Proudly Serve Starbucks’ บริการ Vending Machine จำหน่ายกาแฟจาก Starbucks

โดย AIS eSports STUDIO นี้เปิดกว้างให้ใช้งานได้ไม่จำกัดค่าย รวมถึงยังเปิดให้ผู้จัดงานอีเว้นท์ ออร์แกไนเซอร์ แบรนด์ มาใช้พื้นที่จัดกิจกรรมบนแพลตฟอร์มทั้ง Online และ On Ground อาทิ แข่งขันอีสปอร์ต, Live Conference, เปิดตัวสินค้า และ Sharing บนโซเชียลได้ด้วย

ทั้งนี้ เอไอเอส มองว่า อินฟาสตรั๊กเจอร์ที่แข็งแรงจะยิ่งทำให้อีสปอร์ตเติบโต เพราะด้วยความเร็วของอินเตอร์เน็ตที่มากขึ้น จะทำให้ได้สัมผัสกับ Cloud Gaming และการนำเทคโนโลยี VR/AR เข้ามาจะทำให้เกิดประสบการณ์ที่สมจริงมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การเติบโตต้องไม่ใช่แค่มูลค่าอย่างเดียว แต่อุตสาหกรรมต้องเติบโตแบบยั่งยืนในเชิงสังคมด้วย เพราะตอนนี้เด็ก 7 ขวบก็เริ่มใช้สมาร์ทโฟน อายุ 15 ขึ้นไปก็จะเริ่มก้าวสู่วงการอีสปอร์ตแล้ว ดังนั้น เอไอเอสมีการจัดทำชุดความรู้ทางด้านความฉลาดทางดิจิทัล (DQ) ควบคู่ไปด้วยเพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างถูกวิธีและเหมาะสม ซึ่งจะช่วยสร้างการเติบโตอย่างสร้างสรรค์ ยั่งยืน

“อีสปอร์ตในวันนี้ไม่ได้มีภาพของเด็กติดเกมอีกต่อไป แต่เป็นอุตสาหกรรมที่สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจดิจิทัล ฟื้นฟูประเทศให้เดินหน้าต่อไปได้หลัง Covid-19 ภายใต้ความร่วมมือทั้งจากภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้เกี่ยวข้องใน eSports Ecosystem ทุกภาคส่วน เชื่อว่า ประเทศเทศไทยจะสามารถก้าวสู่การเป็นฮับอีสปอร์ตแห่งภูมิภาคอาเซียนได้อย่างแน่นอน”