Huawei โชว์รายได้ไตรมาส 3 โตพุ่ง 24% แม้ถูกอเมริกาแบนก็ตาม

Huawei ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2562 สร้างรายได้ถึง 610,800 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 24.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยบริษัทมีกำไรรวมสุทธิสำหรับในไตรมาสนี้อยู่ที่ 8.7%

ถึงแม้ว่าตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา Huawei เผชิญแรงบีบคั้นอย่างหนักจากสหรัฐฯ ที่พยายามล็อบบี้ชาติพันธมิตรให้ปฏิเสธการใช้ผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ของ Huawei และเมื่อเดือน พ.ค. วอชิงตันยังเพิ่ม Huawei ลงในบัญชีดำ ‘entity list’ จนทำให้บริษัทจีนรายนี้ถูกแบนจากตลาดสหรัฐฯ และไม่สามารถสั่งซื้อชิ้นส่วนไฮเทคจากผู้ผลิตอเมริกันได้

สหรัฐฯ อ้างว่าอุปกรณ์ของ Huawei อาจมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่เปิดโอกาสให้จีนสามารถสอดแนมการสื่อสารทั่วโลก ขณะที่บริษัทยืนกรานปฏิเสธข้อครหานี้ แต่ก็ยังทำให้ Huawei มีการเติบโตได้อยู่ แม้จะโดนสหรัฐเล่นใหญ่ใส่แค่ไหน

เดินหน้าพัฒนา 5G

Huawei ยังคงเน้นพัฒนาด้านโครงสร้างเทคโนโลยีพื้นฐานไอซีทีและอุปกรณ์อัจฉริยะ และเดินหน้าเพิ่มประสิทธิภาพและคุณภาพการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มเสถียรภาพในการดำเนินธุรกิจของบริษัทและองค์กร ซึ่งช่วยให้ผลประกอบการของบริษัทในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปี 2562 เติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่ง

ในด้านธุรกิจโทรคมนาคม ได้มีการเร่งพัฒนาเครือข่าย 5G เชิงพาณิชย์ทั่วโลก Huawei ยังคงเดินหน้าเปิดตัวโซลูชั่นทางนวัตกรรมใหม่ๆ ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำ เช่น 5G Super Uplink โซลูชั่น โครงข่ายโทรคมนาคมที่ชาญฉลาดและใช้งานง่าย โดย Huawei ได้ร่วมมือกับพันธมิตรหลากหลายรายในอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือในอุตสาหกรรมและฐานนวัตกรรมอุตสาหกรรมสำหรับเครือข่ายเทคโนโลยี 5G ที่ก่อให้เกิดนวัตกรรมและการเติบโตกับผู้ให้บริการเครือข่าย

ปัจจุบัน Huawei ได้เซ็นสัญญาเพื่อพัฒนาระบบ 5G กับผู้ให้บริการเครือข่ายทั่วโลกแล้วถึง 60 ฉบับ และยังได้ส่งมอบเสากระจายสัญญาณ (Active Antenna Unit – AAUs) 5G Massive MIMO 5G ไปแล้วมากกว่า 400,000 หน่วย การผลิตเครือข่ายนำส่งข้อมูล ข้อมูลการสื่อสาร และผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีต่างๆ ก็มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

ส่วนกลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์นั้น บริษัทได้เปิดตัว Huawei Horizon Digital Platform ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีความเชื่อมโยง ครบถ้วน และเปิดกว้างโดยสมบูรณ์ พัฒนาขึ้นจากประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีอันยาวนานของบริษัท โดย Huawei ตั้งเป้าที่จะทำงานร่วมกับลูกค้าและพันธมิตรในการสร้างรากฐานสำหรับโลกดิจิทัล เพื่อสร้างการเปลี่ยนผ่านสู่อุตสาหกรรมดิจิทัล ที่มีมูลค่ากว่าล้านล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ แพลตฟอร์มนี้ยังสามารถช่วยให้กลุ่มธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ บริการสาธารณูปโภค ธุรกิจการเงิน ระบบขนส่ง และการไฟฟ้า สามารถเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

สมาร์ทโฟนโต 26%

สำหรับธุรกิจคอนซูเมอร์ของ Huawei ในส่วนของสมาร์ทโฟนก็ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง โดยมียอดการจัดส่งสมาร์ทโฟนของ Huawei ในช่วง 3 ไตรมาสแรกของปีรวมมากกว่า 185 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นกว่า 26% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ บริษัทยังเห็นถึงการเติบโตที่รวดเร็วของกลุ่มธุรกิจอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น พีซี แท็บเล็ต อุปกรณ์สวมใส่ และกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องเสียงต่างๆ เช่นเดียวกัน

จออัจฉริยะ เดอะวิชั่น (The Vision) สมาร์ททีวีที่ประกอบด้วยนวัตกรรมซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ ซึ่งเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ก็ได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้นจากอุตสาหกรรมและผู้บริโภคการสรรค์สร้างอีโคซิสเต็มอันแข็งแกร่งที่มุ่งเน้นผู้บริโภคเป็นหลักช่วยส่งมอบประสบการณ์ไร้รอยต่ออันชาญฉลาดยิ่งขึ้นในทุกสถานการณ์การใช้งาน

สำหรับอีโคซิสเต็มด้านการให้บริการมือถือของ Huawei ก็มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันครอบคลุมกว่า 170 ประเทศและภูมิภาค และดึงดูดนักพัฒนากว่า 1.07 ล้านคนทั่วโลกที่ได้ลงทะเบียนร่วมพัฒนาเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งของอีโคซิสเต็ม