ศึก Loyalty โรงหนัง SF ยกเครื่องบัตร Movie Club Card เป็น SF+ เพิ่มเติมคือแลกรีวอร์ดได้

SF ปรับโฉมยกเครื่องบัตร Movie Club Card เป็น SF+ สามารถสะสมแต้มตามจำนวนภาพยนตร์ที่ดู แล้วแลกของรางวัลได้ ต้องปรับตัวตามความต้องการของผู้บริโภค

แก้จาก Pain Point ที่ทำให้ลูกค้าไม่เอ็นจอย

ในยุคนี้ไม่ใช่แค่การลงทุนด้านดิจิทัลเพียงแค่อย่างเดียว แต่เรื่องบิ๊กดาต้าก็เป็นสิ่งสำคัญ ทำให้ตอนนี้ทุกวงการต่างให้ความสำคัญกับเรื่องของ Loyalty Program กันอย่างหนักหน่วง ในตลาดโรงภาพยนตร์ก็เช่นกัน ต่างก็ออกบัตรสมาชิกเพื่อที่จะสร้าง CRM กับลูกค้า

ทางฟากของพี่ใหญ่จาก “เมจอร์ ซีนีเพล็กซ์” มีบัตร M Gen มานานแล้ว ส่วนทาง SF Cinema ได้เริ่มมีบัตร Movie Club Card เมื่อปี 2018 แม้จะช้ากว่าแต่ก็เป็นการชัวร์ มองว่าเป็นจังหวะที่ผู้บริโภคพร้อมแล้ว

ในตอนนั้นบัตร Movie Club Card ใช้เป็นบัตร Pre Paid สามารถเติมเงินเข้าไปข้างใน แล้วใช้จ่ายภายในโรงภาพยนตร์ได้ โดยมีค่าสมัคร 100 บาท อีกทั้งยังไม่สามารถใช้ร่วมโปรโมชั่นกับบัตรอื่นๆ ได้

แล้วนั่นก็คือ Pain Point สำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคไม่สนุกสนานกับการใช้บัตร Movie Club Card เท่าที่ควร ซึ่งทาง SF ก็ได้เรียนรู้ว่ายังไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการ และไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในยุคนี้ โจทย์ใหญ่ในปีนี้ก้คือการยกเครื่องบัตรนี้ใหม่ แล้วเปลี่ยนเป็นบัตร SF+ แทน

สุวิทย์ ทองร่มโพธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เล่าว่า

“ตั้งแต่มีนาคม ปี 2018 ได้มีทำบัตร Movie Club Card ปีที่แล้วมีสมาชิก 700,000 ราย เก็บข้อมูลมาเรื่อยๆ ก็เห็นว่าทำไมคนถึงไม่สมัครกัน ที่ผ่านมาก็ทำให้เราเรียนรู้ว่ายังไม่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทุกอย่าง อย่างแรกลูกค้าจะบอกว่าไม่คุ้มต้องเสียค่าสมัคร บางทีดูหนังไม่เยอะเท่าไหร่ อย่างที่สองแม้จะดูหนังเยอะแต่ก็ไม่มีแจกคะแนน หรือรางวัลอะไรให้คนที่ดูเยอะ และอย่างที่สามมีการแยกตามกลุ่มเด็ก นักเรียน คนทั่วไป และคนสูงอายุทำให้ไม่สามารถขยายไปกลุ่มพรีเมี่ยมได้ ในปีนี้จึงทำการปรับโฉมบัตรใหม่”

การเปลี่ยนมาเป็น SF+ จึงไม่มีการเสียค่าสมัครบัตร แต่ถ้าใครอยากได้แพ็คเกจเสริมตามกลุ่มอายุก็สามารถสมัครเพิ่มได้ เพื่อที่จะได้ส่วนลดค่าดูหนัง มีราคา 100 – 150 บาท รวมถึงบัตรเดิมจะไม่ร่วมกับโปรโมชั่นอื่นๆ ได้ เพราะยุคนี้มีการใช้โปรโมชั่นร่วมกับบัตรเครดิตมากมาย แต่บัตร SF+ จะสามารถใช้ร่วมกับทุกโปรโมชั่น ทุกราคา

ดูหนังแล้วแลกรีวอร์ดได้

อีกหนึ่งไฮไลต์ของบัตร SF+ คือการแลกรีวอร์ดได้ ในอุตสาหกรรมโรงหนังในต่างประเทศอาจจะมีระบบการสะสมแต้มเพื่อแลกของรางวัลบ้าง แต่ SF ใช้ระบบการสะสมแต้มด้วยการนับจำนวนการดูภาพยนตร์เลย เช่น ดู 1 เรื่อง ก็เป็น 1 แต้ม ดูเพียงแค่ 3 เรื่องก็ได้รับของรางวัลแล้ว เพราะต้องการกระตุ้นให้คนมาดูภาพยนตร์เยอะๆ

รางวัลจะมีตั้งแต่บัตรชมภาพยนตร์ที่นั่งพรีเมียม 1 ที่นั่ง, ชุดป๊อปคอร์นและเครื่องดื่มขนาดกลาง 1 ชุด, บัตรชมภาพยนตร์ที่นั่ง Sofa Sweet 1 คู่, บัตรชมภาพยนตร์ที่นั่ง First Class 1 ที่นั่ง เป็นต้น

ความสำคัญของการออกบัตร SF+ ก็คอืการเก็บข้อมูลการใช้งานของลูกค้านั่นเอง ก็คือสงครามของบิ๊กดาต้าในวงการโรงภาพยนตร์ ซึ่งจะทำให้สามารถนำข้อมูลต่างๆ มาทำการตลาดได้ต่อ หรือส่งโปรโมชั่นแบบ Personalize ทำให้กระตุน้ให้ลูกค้ากลับมาใช้ซ้ำได้อีก

บัตร SF+ จะทำหารโอนฐานลูกค้าจากบัตรเดิมมาทั้งหมด 700,000 ราย มีบัตรหมดอายุไปบ้าง แต่บัตรใหม่นี้จะไม่มีการหมดอายุ โดยสามารถแบ่งกลุ่มตามแพ็กเกจเสริม ได้แก่ กลุ่มนักเรียน 50% บุคคลทั่วไป 30% เด็ก 10% และผู้สูงอายุ 10% มีการตั้งเป้าว่าจะมีฐานสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านรายในปีหน้า

ปัจจุบัน SF มีโรงภาพยนตร์ทั้งหมด 64 สาขา 400 โรง 85,000 ที่นั่ง