Alibaba เปิดมหกรรม 11.11 ปี 2022 เน้นขยายลูกค้า Loyalty Programs และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ภาพจาก Shutterstock

อาลีบาบา (Alibaba) ได้เปิดฉากมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 ของปี 2022 อย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งที่ 14 โดยในปีนี้ยักษ์ใหญ่ E-commerce จากประเทศจีนเน้นหนักในการขยายฐานลูกค้าสมาชิกที่ภักดีต่อแบรนด์ (Loyalty Programs) รวมถึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

สำหรับมหกรรมช้อปปิ้งระดับโลก 11.11 เริ่มต้นครั้งแรกในปี 2009 โดยทาง Alibaba ได้เลือกวันคนโสด หรือ 11/11 มาจัดเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ ซึ่งเราจะเห็นทั้งเว็บไซต์หรือแม้แต่ร้านค้าต่างๆ ก็ถือโอกาสจัดลดราคาครั้งใหญ่ในรอบปีด้วยเช่นกัน

และในปี 2022 นี้ Alibaba ได้เปิดตัวช่วงพรีเซล 11.11 บนทีมอลล์ในเวลา 20.00 น. (เวลาปักกิ่ง) ของวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจะแบ่งกิจกรรมการขายออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกจะเริ่มในเวลา 20.00 น. ของวันที่ 31 ตุลาคม และสิ้นสุด ณ วันที่ 3 พฤศจิกายน ขณะที่ช่วงที่สองจะเริ่มตั้งแต่เวลา 20:00 น. ของวันที่ 10 พฤศจิกายน และยาวไปจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน

ขณะเดียวกันในปี 2022 นี้ Alibaba เองก็ยังได้เน้นขยายกลุ่มลูกค้า 88VIP Program ที่จ่ายเงินราวๆ 13 ดอลลาร์ต่อปี หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 490 บาท เพื่อเป็นสมาชิก โดยสมาชิกนั้นจะสามารถรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ในแพลตฟอร์มของบริษัทได้ โดยปัจจุบันมีลูกค้าราวๆ 25 ล้านคนที่เป็นสมาชิกโปรแกรมดังกล่าว และกลุ่มลูกค้า 88VIP Program มีการใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนราวๆ 57,000 หยวนต่อปี

Alibaba ยังได้เปิดเผยถึงการอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ที่ลงสินค้าในแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาประสิทธิภาพของ ไช่เหนี่ยว (Cainiao) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มขนส่งของบริษัท ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงพัฒนาคลังสินค้า พิธีการทางศุลกากร การขนส่งระหว่างคลัง ฯลฯ เพื่อรองรับความต้องการที่เกิดขึ้นในช่วง 11.11 นอกจากนี้ยังมีการเสนอบริการจัดส่งสินค้าภายในระยะเวลาที่กำหนด ในตลาดต่างๆ ซึ่งการันตีด้วยการจ่ายค่าชดเชยกรณีจัดส่งล่าช้า

อีกช่องทางที่ Alibaba ได้เน้นย้ำในปีนี้คือ การไลฟ์สตรีม ซึ่งบริษัทชี้ว่ายังคงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างผู้ค้าและผู้บริโภค โดยบริษัทจะสนับสนุนผู้ค้าที่มีความสามารถในการจัดเซสชันไลฟ์สตรีมด้วยตนเองตลอดช่วง 11.11 ผ่านเถาเป่า ไลฟ์ (Taobao Live) อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านี้บริษัทยังได้ชี้ว่าช่วงที่ผ่านมาแบรนด์ต่างๆ ได้นำข้อมูลเชิงลึกที่รวบรวมโดย Tmall Innovation Center (TMIC) มาศึกษาต่อยอด และได้ผลิตสินค้าใหม่ๆ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าในประเทศจีนอีกด้วย

นอกจากนี้ ในปี 2022 ทาง Alibaba ยังได้กล่าวถึงมหกรรมช้อปปิ้ง 11.11 ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น เช่น การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนจากกระบวนการขนส่งและบรรจุภัณฑ์ การรีไซเคิลกล่องพัสดุ หรือแม้แต่การแจ้งให้ผู้บริโภครับทราบถึงผลิตภัณฑ์ว่าปล่อยคาร์บอนต่ำหรือไม่