Apple เตรียมคลอดแว่น AR และสินค้าอื่น “ที่โลกไม่เคยเห็น” ในปี 2020

สื่ออเมริกันฟันธง แอปเปิล (Apple) เตรียมคลอดผลิตภัณฑ์ใหม่หลายรุ่นในปีหน้า เชื่อไอโฟน (iPhone) จะถูกปรับโฉมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 3 ปี ไม่เพียงออกแบบใหม่และการเชื่อมต่อ 5G แต่ iPhone 12 จะมีขุมพลังชั้นยอดพร้อมกับกล้องหลัง 3 มิติที่รองรับแอป AR ที่ดีกว่าเดิม จนอาจแจ้งเกิดเป็นอุปกรณ์ใหม่ที่น่าจับตาที่สุดเพราะอยู่ในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน คาดว่า Apple อาจเปิดตัวอุปกรณ์ใหม่เจเนอเรชันแรกในปี 2020

รายงานแผนการเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ได้รับความสนใจจากชาวโลก เพราะอิทธิพลของไอโฟน (iPhone) ที่สามารถเปลี่ยนอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนได้ตลอดกาล แถมยังฆ่าทุกบริษัทที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์เพื่อแข่งขันได้อย่างเต็มที่

ซึ่งแบรนด์โทรศัพท์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานั้นเช่น โนเกีย (Nokia), ปาล์ม (Palm), ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และอาร์ไอเอ็มหรือแบล็กเบอรี่ (RIM / BlackBerry) ล้วนบาดเจ็บเป็นแถว มีเพียงกูเกิล (Google) เท่านั้นที่รวดเร็วพอจนสามารถพัฒนาแอนดรอยด์ (Android) จนทำให้ซัมซุง (Samsung) และหัวเว่ย (Huawei) สามารถลืมตาอ้าปากได้

แต่เพราะไม่มีใครสามารถสร้างคู่แข่ง iPhone ได้อย่างชัดเจน สื่ออเมริกันจึงเชื่อว่า ต้นสังกัด iPhone จะปฏิวัติอุตสาหกรรมมือถืออีกครั้ง โดยข่าววงในระบุว่า Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์ใหม่ที่จะปฏิวัติ iPhone ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้ในอนาคตไม่ต้องพกพา iPhone โดยมีแนวโน้มว่าอุปกรณ์รุ่นแรกจะเปิดตัวในปี 2020

ยังต้องใช้เวลา

แม้รูปการณ์นี้จะมีแนวโน้มเป็นไปได้สูงมาก แถมยังไม่ไกลเกินกว่าที่จะจินตนาการได้ว่าแว่นตาของ Apple จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานทุกอย่างที่ iPhone ทำ แต่ปัญหาคือยังไม่มีแอปพลิเคชันใดที่ทำให้แว่นตา AR เป็นสิ่งที่ต้องซื้อ ประเด็นนี้ถือเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ของ Apple ที่จะต้องพัฒนาแว่นหรืออุปกรณ์ AR ให้เป็นอุปกรณ์เหนือชั้นและไม่จำเป็นต้องผูกติดกับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ใด

แน่นอนว่า Apple ไม่ใช่รายเดียวที่วางเดิมพันกับ AR เพราะบริษัทเทคโนโลยีรายอื่นก็เร่งมือพัฒนาโครงการเกี่ยวกับแว่นตา AR เช่นกัน ที่เห็นชัดคือเฟซบุ๊ก (Facebook) ที่กำลังสร้างอุปกรณ์ซึ่งคล้ายกับแว่นสเปคทาเคิลส์ของสแนป (Snap Spectacles) ซึ่งเป็นแว่นตาที่สามารถถ่ายภาพ โทรออก และหาเส้นทางได้ ขณะที่อะเมซอน (Amazon) กำลังเร่งสร้างแว่นตาอเล็กซ่าเฟรมส์ (Alexa Frames) ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นเพื่อควบคุมการทำงานได้ง่ายขณะเดินทาง

รายงานจากบลูมเบิร์กสอดคล้องกับรายงานอื่นที่ระบุว่าแว่นตา AR รุ่นแรกของ Apple อาจเปิดตัวในปี 2020 ซึ่งนักพัฒนาได้ค้นพบสัญลักษณ์ไอคอนแว่นตา AR ภาพใหม่ในระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชันทดลอง ซึ่งทั้งหมดนี้ Apple ไม่ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเช่นเดิม.

Source