จีนประกาศเพิ่มเมืองท่า ให้นักท่องเที่ยวแวะพักแบบปลอดวีซ่าได้ 6 วัน รวม 27 แห่ง

จีนเพิ่มจำนวนเมืองท่าและเมืองต่างๆ ที่นักท่องเที่ยวจากประเทศต่างชาติสามารถแวะพักโดยไม่มีวีซ่า (visa-free tourist stopover scheme) เป็นเวลานานถึง 6 วัน รวม 27 แห่ง

งดวีซ่า ดึงคนเข้าประเทศ

นับจากวันที่ 1 ธ.ค. 2019 เป็นต้นไป นักท่องเที่ยวจาก 53 ประเทศ สามารถเข้าเมืองโดยไม่ต้องมีวีซ่าผ่านเมืองท่าต่างๆ ของจีนเป็นเวลา 144 ชั่วโมง จากแถลงการณ์ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งชาติจีน (National Immigration Administration) ประกาศเมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา

ในการขยายเขตเมืองที่นักท่องเที่ยวจาก 53 ประเทศ สามารถแวะพักได้ 144 ชั่วโมง และ 72 ชั่วโมง โดยมีผลบังคับใช้ 1 ธ.ค. 2019 ได้แก่ ปักกิ่ง เทียนจิน สือจยาจวง ฉินหวงเต่า เซี่ยงไฮ้ หังโจว หนันจิง เสิ่นหยัง ต้าเหลียน ชิงเต่า เฉิงตู ซย่าเหมิน คุนหมิง อู่ฮั่น กว่างโจว เซินเจิ้น เจียหยัง ฉงชิ่ง ซีอัน หนิงปัว

และเมืองที่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติแวะพักโดยปลอดวีซ่าได้ 72 ชั่วโมง ได้แก่ ฉังซา กุ้ยหลิน ฮาร์บิน

กลุ่มนักท่องเที่ยวที่จีนอนุมัติแวะพักเมืองต่างๆ โดยไม่มีวีซ่า สหรัฐอเมริกา ชาติสมาชิกในสหภาพยุโรป รัสเซีย ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ อาทิ บราซิล และอาร์เจนติน่า รวมทั้งสแกนดิเนเวีย และกลุ่มรัฐอ่าวอาหรับ (Gulf Arab states) *ไม่มีประเทศไทย

สืบเนื่องจากจีนดำเนินแผนดึงดูดกลุ่มนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักผ่อนวันหยุด เข้ามายังประเทศ ขณะนี้ได้ขยายแผนฯ ไปยังกลุ่มนักท่องเที่ยวนอกเอเชีย ซึ่งเป็นแหล่งทำรายได้การท่องเที่ยวแห่งหลัก

โดยนักท่องเที่ยวต้องมีพาสปอร์ตและตั๋วเดินทางไปยังเป้าหมายปลายทางนอกประเทศจีนที่มีผลบังคับใช้ภายในช่วงเวลาที่สามารถแวะพักโดยไม่มีวีซ่า

โดยทั่วไป กลุ่มนักท่องเที่ยวจะถูกจำกัดให้พักอยู่เฉพาะเมืองที่ตนเดินทางเข้ามาเท่านั้น แต่สำหรับนักท่องเที่ยวขาเข้า (inbound travelers) ที่เดินทางมายังสนามบินนานาชาติเจียงเป่ย นครฉงชิ่ง สามารถแวะไปเยือนเขต/เมืองต่างๆ 11 เมืองของมณฑลเสฉวนได้

ตัวเลขสถิติทางการระบุ นับจากปี 2013 เป็นต้นมา มีการอนุมัติการเข้าเมืองโดยปลอดวีซ่า 452,000 ครั้ง (การเดินทาง) โดยในปีที่แล้ว (2018) อนุมัติฯ 100,000 ครั้ง คิดเป็นสัดส่วนเพิ่ม 24% เทียบกับปีก่อนหน้า

จำนวนนักท่องเที่ยวที่มายังจีนขยายตัวมาตลอด 4 ปีที่ผ่านมา แม้ว่า 74% ของนักท่องเที่ยวเหล่านี้มาจากฮ่องกง และมาเก๊า จากรายงานสถิติตัวเลขเมื่อเดือนที่แล้ว (ก.ย. 2019) รวบรวมโดยพันธมิตรการท่องเที่ยวโลก (World Tourism Alliance /WTA) และสถาบันการศึกษาด้านการท่องเที่ยวจีน (China Tourism Academy)

ในปี 2018 จำนวนนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่มายังจีน เท่ากับ 141.2 ล้านคน เพิ่มขึ้น 1.2% ปีต่อปี และรายได้จากการท่องเที่ยวระหว่างประเทศเท่ากับ 127,100 เหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 3% จากปี 2017

ส่วนแบ่งจากกลุ่มนักท่องเที่ยวขาเข้า ลดลงจาก 5% ของการท่องเที่ยวโลกทั้งหมดในปี 2007 เหลือเท่ากับ 4% ในปี 2017 จากการศึกษาของบริษัทที่ปรึกษา McKinsey

ตลาดการท่องเที่ยวขาออกของจีนจัดเป็นตลาดฯ ใหญ่สุดในโลก โดยมีนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 150 ล้านคนเดินทางไปต่างแดนในปี 2018.

 Source