ข่าวลือ “อังกฤษ” เตรียมอนุญาตให้ “หัวเว่ย” เข้าถึงระบบ 5G ได้

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน เตรียมที่จะอนุญาตให้ “หัวเว่ย” สามารถได้รับชัยชนะในการเข้าถึงระบบเครือข่าย 5G ในอังกฤษได้สำเร็จ สนับสนุนการตัดสินใจของอดีตผู้นำหญิงอังกฤษคนก่อนหน้า

หนึ่งในแหล่งข่าวใกล้ชิดกับระดับสูงของรัฐบาลอังกฤษได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สของอังกฤษว่า ได้มีการประชุมหารือเพิ่มเติมร่วมกับหัวเว่ยในไม่กี่วันมานี้

เดลีเมล สื่ออังกฤษรายงานเพิ่มเติมว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติของนายกฯ จอห์นสันมีกำหนดต้องตัดสินใจเป็นครั้งสุดท้ายในสัปดาห์นี้ว่า จะยอมอนุญาตให้หัวเว่ยเป็นบริษัทซัพพลายเออร์อุปกรณ์ให้กับระบบเครือข่ายข้อมูล 5G ของอังกฤษหรือไม่

ซึ่งก่อนหน้าในสมัยอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษ เทเรซา เมย์ อ้างอิงจากการรายงานของหนังสือพิมพ์เซาท์มอร์นิงไชน่าโพสต์เมื่อวันที่ 24 เม.ย ต้นปีนี้พบว่า นายกรัฐมนตรีหญิงอังกฤษได้ออกคำสั่งให้แบนบริษัทหัวเว่ยจากการเป็นซัพพลายเออร์ “อุปกรณ์ส่วนสำคัญ” สำหรับระบบเครือข่าย 5G ของอังกฤษในอนาคต

โดยในเวลานั้นหนังสือพิมพ์ฮ่องกงกล่าวว่า หัวเว่ยจะได้รับอนุญาตให้สามารถเป็นซัพพลายเออร์สำหรับ “เทคโนโลยีในส่วนที่ไม่สำคัญ” ให้กับบริษัทโทรศัพท์อังกฤษเท่านั้น

เดลีเมลชี้ว่า หลังจากกลุ่มลับของคณะรัฐมนตรีระดับอาวุโสและเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจะประชุมหลังจากที่ได้มีการถกเถียงเบื้องต้นต่อคำแนะนำที่รวมไปถึง “บริษัทที่อื้อฉาว” จากมุมองหลักของเครือข่ายแล้ว

ซึ่งแหล่งข่าวรัฐบาลอังกฤษคาดว่า ทีมของนายกฯจอห์นสันจะทำการตัดสินใจเพื่ออนุญาตให้บริษัทที่เชื่อว่าคือ “หัวเว่ย” สามารถซัพพลายในส่วนอุปกรณ์ที่ไม่สำคัญ ได้แก่ เสาอากาศ ให้ระบบโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงของโทรศัพท์มือถือ โดยทางซันเดย์ไทม์สชี้ว่า เป็นการตัดสินใจของจอห์นสันที่สนับสนุนแนวทางการตัดสินใจของเมย์ในอดีต

รอยเตอร์รายงานก่อนหน้าว่า บริษัทผู้ผลิตออกแบบชิป ARM ของอังกฤษจะยังคงป้อนสินค้าเทคโนโลยีให้กับหัวเว่ยต่อไปหลังจากที่ทางทีมกฎหมายของทางบริษัทได้ทำการประเมินว่า สินค้าชิปเทคโนโลยีมีต้นกำเนิดในอังกฤษ และไม่ได้ละเมิดข้อจำกัดของสหรัฐฯ ในการป้อนให้กับทางหัวเว่ย

ซึ่งก่อนหน้าเมื่อเดือนพฤษภาคมทางบริษัทผู้ออกแบบชิป ARM ที่มีธนาคารซอฟต์แบงก์ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของตัดสินใจยุติความสัมพันธ์กับหัวเว่ยชั่วคราวหลังสหรัฐฯ ได้สั่งขึ้นบัญชีดำกับหัวเว่ย

ในเวลานี้ทางบริษัทชิปอังกฤษยังคงให้ความร่วมมือกับหัวเว่ยสำหรับชิปรุ่น ARM v8-A และอีก 1 รุ่นหลังจากนั้นต่อไป ซึ่งโฆษกของบริษัท ARM ได้แถลงกับรอยเตอร์ในวันศุกร์ (25) ว่า ชิปรุ่น ARM v8 และ ARM v9 นั้นมีแหล่งต้นกำเนิดจากอังกฤษ

Source