จีนเตรียมใช้รถไฟความเร็วสูงระบบขับอัตโนมัติ เส้นทางปักกิ่ง-จางเจียโข่ว ใช้เวลาแค่ 50 นาที

รายงานเส้นทางรถไฟความเร็วสูงปักกิ่งจางเจียโข่วคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปลายปีนี้ ทำให้ประชาชนสามารถขึ้นรถไฟอัตโนมัติไปเล่นสกีได้

วิศวกรรถไฟอาวุโส กล่าวว่า ทางรถไฟรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง – จางเจียโข่ว ระยะ 174 กิโลเมตร จะช่วยลดระยะเวลาในการเดินทางระหว่างปักกิ่งและจางเจียโข่วในมณฑลเหอเป่ย เหลือเพียง 50 นาทีจาก ปัจจุบัน 3 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น จะเป็นส่วนสำคัญของระบบการขนส่งสำหรับโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

หมั่ว จื้อสง หัวหน้าวิศวกรของโครงการระบบควบคุมรถไฟความเร็วสูงของ China State Railway Group กล่าวในการแถลงข่าว วันศุกร์ว่า “รถไฟของเส้นทางนี้จะเป็นรถไฟระบบอัจฉริยะ ได้รับการสนับสนุนจากโครงการเทคโนโลยีอัจฉริยะ 67 โครงการ รวมถึงระบบอัตโนมัติและระบบส่งสัญญาณอัตโนมัติ”

ตามรายงานก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่รถไฟกล่าวว่า รถไฟสามารถวิ่งระหว่างสถานี ปรับเวลาตามตารางเวลา หยุดที่สถานีได้อย่างแม่นยำ จนถึงการเปิดและปิดประตู

การทดสอบรถไฟบนรถไฟความเร็วสูงปักกิ่ง – เสิ่นหยางเมื่อปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่าระบบอัจฉริยะ ปรับปรุงทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการปฏิบัติงาน

จาง ปั่ว นักวิจัยจาก China Academy of Railway Sciences Corporation ระบุว่ารถไฟในสายนี้จะมีความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสาร ยังได้ออกแบบช่องรถไฟพิเศษสำหรับเป็นพื้นที่เก็บสโนว์บอร์ดและอุปกรณ์เล่นสกีอื่นๆ โดยเฉพาะด้วย

ผู้มีอำนาจทางรถไฟกล่าวก่อนหน้านี้ว่า หุ่นยนต์อัจฉริยะที่หลากหลายจะถูกนำไปใช้ที่สถานีรถไฟความเร็วสูงเพื่อเป็นแนวทางให้ผู้โดยสารและช่วยแบกสัมภาระของพวกเขา นอกจากนี้ ระบบคลาวด์ กับบิ้กด้าต้าจะถูกนำไปใช้ด้วย

ความสมบูรณ์ของสายปักกิ่ง-จางเจียโข่ว คาดว่าจะเพิ่มศักยภาพการพัฒนาของเมืองทั้งปักกิ่ง เทียนจิน และเหอเป่ย และจะเชื่อมต่อกับรถไฟความเร็วสูง จางเจียโข่ว-โฮห์ฮอต ย่นเวลาเดินทางจากปักกิ่งถึง โฮห์ฮอตเขตปกครองตนเองมองโกเลียในจาก 9 เหลือเพียง 3.