เกาหลีออกกฎใหม่ ห้ามใช้ไอดอลสาวโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว

หลังจากที่บ้านเราตื่นตัวกันมานานในเรื่องของโฆษณาเหล้า และบุหรี่ ทางด้านเกาหลีใต้ที่มักมีการใช้ไอดอลสาวๆ โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็เริ่มออกกฎแบนไม่ให้ใช้รูปคนดังสาวๆ มาโฆษณาบนขวดเครื่องดื่มอีกต่อไป

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของเกาหลีใต้ ได้ออกประกาศเมื่อวันที่ 4 พ.ย. ว่า กำลังมีการพิจารณาห้ามใช้รูปศิลปิน ดารา นักร้อง ปิดฉลากลงบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องดื่ม โซจู (เหล้าขาวเกาหลี) ที่นิยมใช้ดารา หรือไอดอลสาวๆ คนดังมาโฆษณา และปิดรูปไว้ที่ขวดอย่างชัดเจน ถือเป็นการเชิญชวนนักดื่ม และเพิ่มจำนวนนักดื่มวัยเยาว์ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย แม้ว่าการใช้สาวๆ คนดังมาโฆณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นเรื่องปกติของสังคมเกาหลีที่นิยมทำมานานแล้วก็ตาม

โดยกฎดังกล่าวได้ถูกบัญญัติ และเตรียมบังคับใช้ทางกฎหมายแล้ว

“ซองบุหรี่มีภาพของการผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็งให้ได้ดู เพื่อเตือนถึงผลกระทบด้านสุขภาพที่จะได้รับจากการสูบบุหรี่ เพราะฉะนั้น อย่างน้อยที่สุดก็ควรจะมีการห้ามใช้รูปดาราศิลปินนักร้องมาปิดไว้ที่ข้างขวดบรรจุเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเช่นกัน”

การตัดสินใจออกกฎดังกล่าว เกิดขึ้นหลังจากที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงกฎหมายห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ที่ดูจะอ่อนแออย่างมากเมื่อเทียบกับแคมเปญรณรงค์ลดการสูบบุหรี่ นอกจากนั้นเกาหลีใต้ที่เป็นหนึ่งในประเทศสมาชิก องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือ โออีซีดี (Organisation for Economic Co-operation and Development – OECD) ก็นับเป็นเพียงประเทศเดียวที่มีการใช้รูปคนดังมาโฆษณาลงบนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

จากการบังคับใช้กฎดังกล่าว บรรดาพรีเซ็นเตอร์คนดังตัวท็อปของประเทศที่เคยรับงานประเภทนี้ทั้ง ซูจี, ไอยู, ซอลฮยอน, นาอึน, ไอรีน และ เซจอง ก็จะไม่มีใบหน้าติดอยู่บนขวดแอลกอฮอล์เพื่อเชิญชวนนักดื่มอีกต่อไป

Source