11.11 บูมจัดที่อเมริกา Alibaba โชว์พาวดึง Taylor Swift เล่นคอนเสิร์ต

แบรนด์ค้าปลีกอเมริกันแห่ขานรับเข้าร่วมมหกรรมงาน Singles Day ของ Alibaba มากกว่าทุกปี คาดวันคนโสดปี 2019 ทำสถิติแซงปีที่แล้วที่ทำยอดขายมากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ การันตีความยิ่งใหญ่ด้วยคอนเสิร์ต Taylor Swift ที่ร่วมงานเป็นปีแรก สะท้อนว่ามหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ของจีนกำลังเขย่าอุตสาหกรรมค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาไม่ต่างจาก Black Friday, Cyber Monday และเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า

มหกรรมอีคอมเมิร์ซประจำปีของ Alibaba ที่กำลังถูกจับตามากขึ้นในตลาดสหรัฐฯ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ตอกย้ำฐานะของ Alibaba ว่าเป็นยักษ์ค้าปลีกสัญชาติจีนซึ่งสามารถสร้างแบรนด์จนสำเร็จ ทำให้ผู้ค้าปลีกทั่วโลกต่างให้ความสำคัญกับกิจกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี

ท้าชน Amazon

เทศกาล Singles Day ของ Alibaba นั้นเปิดตัวครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2009 ที่มาของชื่อ Singles Day หรือวันคนโสดคือการดึงคนโสดมาฉลองความโสดของตัวเองด้วยการช็อปปิ้งออนไลน์

จากที่มีอิทธิพลสูงมากในอีคอมเมิร์ซเอเชีย วันนี้ Singles Day กำลังท้าชน Amazon Prime Day ถึงถิ่น ซึ่งหากรวมทุกตลาดทั่วโลก พบว่า Singles Day สร้างยอดขายได้มากกว่าฤดูช้อปของสหรัฐอเมริกาทั้ง Black Friday และ Cyber Monday รวมถึงการจับจ่ายในวันขอบคุณพระเจ้ารวมกัน

ข้อมูลจากบริษัทวิจัย Adobe Analytics พบว่า 80% ของ online transaction จากผู้ค้าปลีกบนอินเทอร์เน็ตในสหรัฐอเมริกา จะเกิดขึ้นในช่วงเวลา 5 วันตั้งแต่วันขอบคุณพระเจ้า Thanksgiving ถึงวัน Cyber Monday ของปีนี้ มีการประเมินว่ายอดขายสินค้าออนไลน์ของสหรัฐฯในช่วงดังกล่าวคือ 2.9 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่วัน Singles Day ของ Alibaba ในปีที่แล้วทำรายได้มากกว่า 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งคาดว่าจำนวนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้

11.11 คือ Super Bowl ของแบรนด์

Jiang Fan ประธานธุรกิจ Taobao และ Tmall ของ Alibaba ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ว่า Singles Day เป็นโอกาสที่จะงัดทุกกลยุทธ์ขึ้นมากระตุ้นผู้บริโภค โดยเทียบว่า 11.11 เป็น Super Bowl ของแบรนด์ ซึ่ง Alibaba เองก็เตรียมจัดอีเวนต์ครบรสทั้งแฟชั่นโชว์และคอนเสิร์ตสุดล้ำ ปีนี้ซูเปอร์สตาร์สาวเพลงป๊อปอย่าง Taylor Swift จะแสดงที่ลาน Countdown Gala ในสหรัฐฯ

เบื้องต้น Alibaba ให้ข้อมูลว่าสามารถขยายจำนวนแบรนด์เพิ่มขึ้นเป็นหลัก 200,000 แบรนด์ จากที่มีเพียง 27 แบรนด์ในปี 2009 และ 60,000 แบรนด์ในปี 2017 ประเด็นนี้น่าสนใจมากเพราะมีแบรนด์อเมริกันหลายค่ายกำลังเข้าร่วม Singles Day แม้แต่ค่ายที่ไม่เข้าร่วม Prime Day

การสำรวจของ Adobe พบว่าแบรนด์ค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาประมาณ 24% เริ่มวางแผนทำโปรโมชันสำหรับ Singles Day ทั้ง 24% เป็นผู้ค้าปลีกในกลุ่มตัวอย่าง 402 บริษัทในสหรัฐอเมริกาที่ทำยอดขายต่อปีมากกว่า 500,000 ดอลลาร์ ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะมีโอกาสทำข้อตกลงบนแพลตฟอร์มของ Alibaba ในประเทศจีนและในเว็บไซต์ของบริษัทเอง

ตัวอย่างของบริษัทเหล่านี้คือบริษัทของอดีตผู้บริหาร Snap ชื่อ Imran Khan ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์แฟชั่นดาวรุ่งชื่อ Verishop ซึ่งระบุว่าจะลุยแคมเปญทำโปรโมชันลดราคา 25% นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ระดับโลกที่เข้าร่วมกับ Alibaba ทั้ง Apple, Estee Lauder และแม้แต่รองเท้าชื่อดังอย่าง Allbirds ก็หวังใช้ Singles Day กระตุ้นตลาดจีนให้เติบโตอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนอาจส่งผลกระทบต่อแบรนด์อเมริกันที่เข้าร่วมในงาน Singles Day ในปีนี้ เพราะการสำรวจของบริษัท AlixPartners พบว่า 78 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้บริโภคชาวจีน คิดว่าการซื้อสินค้าแบรนด์อเมริกันในช่วง Singles Day จะได้รับผลกระทบจากภาษีที่เปลี่ยนแปลงตามนโยบายสงครามการค้า ในขณะที่ 70% กล่าวว่าสงครามการค้าจะส่งผลกระทบต่อการซื้อโดยรวม

การสำรวจนี้ AlixPartners สัมภาษณ์ผู้บริโภคชาวจีนจำนวน 2,022 คนเกี่ยวกับความตั้งใจคลิกซื้อสินค้าออนไลน์ ผลการสำรวจอื่นที่น่าสนใจ คือการศึกษาพบว่า สินค้ากลุ่มเครื่องแต่งกาย รองเท้า และสินค้ากีฬา จะขายดีที่สุดใน Singles Day ปีนี้ ตามด้วยผลิตภัณฑ์เพื่อความงามและเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน.

Source