ตลาดรถซบเซา! “นิสสัน” ปรับลดคาดการณ์ยอดขาย-กำไรทั้งปี เหลือ 10 ล้านล้านเยน

ภาพ : nissan.co.th

นิสสันปรับลดประมาณการณ์ทั้งในส่วนของยอดขายและผลกำไรตลอดทั้งปี ผลกระทบจากอุปสงค์ที่อ่อนแอในญี่ปุ่น สหรัฐฯ และยุโรป เช่นเดียวกับกรณีที่คาร์ลอส กอส์น อดีตประธานถูกจับกุมในเรื่องอื้อฉาวทางการเงิน

ค่ายรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นที่กำลังประสบวิกฤตนิสสัน ได้ปรับลดกำไรสุทธิเหลือ 110,000 ล้านเยน (ราว1,000 ล้านดอลลาร์) ในปีงบประมาณจนถึงเดือนมีนาคม 2020 จากเดิมที่ประมาณการไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะอยู่ที่ราวๆ 170,000 ล้านเยน

ในส่วนของยอดขายตลอดทั้งปี เวลานี้ปรับลดลงมาเหลือ 10.6 ล้านล้านเยน จากเดิมที่คาดหมายไว้ว่าน่าจะอยู่ที่ราวๆ 11.3 ล้านล้านเยน

นิสสันกล่าวโทษแนวโน้มอันย่ำแย่ไปที่รายได้ที่อ่อนแอในช่วงครึ่งปีแรก, สกุลเงินเยนแข็งค่า, แนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ไม่แน่นอนและภาวะซบเซาในอุตสาหกรรมยานยนต์โดยทั่วไป

สตีเฟน หม่า ว่าที่ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน ระบุว่ายอดขายในจีนแซงหน้า แต่ยอดขายในภูมิภาคสำคัญๆ อื่นๆ ในนั้นรวมถึงสหรัฐฯ ยุโรป และญี่ปุ่นทำได้ต่ำกว่ามาตรฐานในตลาดเหล่านี้ ผลก็คือส่วนแบ่งตลาดโดยรวมของเราลดลง

กำไรสิทธิในช่วง 6 เดือนจนถึงเดือนกันยายน ดิ่งลงถึง 73.5% เหลือ 65,400 ล้านเยน ถือเป็นผลประกอบการช่วงครึ่งปีเลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่วิกฤตการเงินโลกเมื่อ 1 ทศวรรษก่อน

นิสสันอยู่ในสถานการณ์ที่สาหัสอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่การแข่งขันในตลาดรถยนต์โลกกำลังหนักหน่วงขึ้นเรื่อยๆความเห็นของ ซาโตรุ ทากาดะ นักวิเคราะห์ยานยนต์จากบริษัทด้านที่ปรึกษาและวิจัย TIW ซึ่งมีสำนักงานในกรุงโตเกียว

มันถือเป็นการแถลงผลประกอบการครั้งแรกของนิสสัน นับตั้งแต่ มาโกโตะ อูชิดะ ได้รับการคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) คนใหม่ ส่วนหนึ่งของการยกเครื่องด้านการบริหาร ตามหลังเรื่องอื้อฉาวของกอส์น

การแต่งตั้ง อูชิดะ ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 ธันวาคม มีขึ้นหลังจาก นิสสัน ตกอยู่ในสถานการณ์ความยุ่งเหยิงยืดเยื้อมานานหลายเดือน ตามหลังกรณีที่ กอส์น อดีตประธานถูกจับกุมตามข้อกล่าวหาประพฤติมิชอบทางการเงิน

ฮิโรโตะ ไซกาวะ อดีตซีอีโอ ตัดสินใจลาออกไปในเดือนกันยายน หลังการสืบสวนที่โยงยาวมาจากกรณีอื้อฉาวของกอส์น เผยให้เห็นว่าเขาเป็นหนึ่งในบรรดาผู้บริหารของนิสสันที่ได้รับค่าตอบแทนสูงกว่าที่ควร ด้วยการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขโบนัสราคาหุ้น

ค่ายรถยนต์แห่งนี้อ้างถึงภาวะชะลอตัวในอุตสาหกรรมยานยนต์โลกส่วนหนึ่งของผลประกอบการที่ย่ำแย่ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่านิสสันกำลังได้รับผลกระทบจากการขาดนวัตกรรมใหม่ๆ ในไลน์การผลิตเช่นกัน เช่นเดียวกับชื่อเสียงที่แปดเปื้อนมลทินจากเรื่องอื้อฉาวของกอส์น

อูชิดะ จะเข้ามาสานต่อมาตรการลดค่าใช้จ่ายที่ทาง ไซกาวะ เป็นผู้เสนอ ในแนวทางนำพาบริษัทออกจากวิกฤต ในนั้นรวมถึงลดผลตอบแทนตัวแทนจำหน่ายและโปรโมชันต่างๆ เช่นเดียวกับลดกำลังผลิตลง 10% ไปจนถึงปี 2023 มาตรการที่จะทำให้มีการปลดพนักงานราวๆ 12,500 อัตรามีความเป็นไปได้ที่จะมีการปรับโครงสร้างเพิ่มเติม ตามหลังแผนปลดพนักงานนักวิเคราะห์กล่าว

Source