“กฤษดา กวีญาณ” ซุ่มพัฒนา 2 โรงแรม 1 หมื่นล้าน พร้อมพงษ์-พระราม 9

นักลงทุน-การเงิน “กฤษดา กวีญาณ” ลุยซื้อที่ดิน 2 ไร่ใกล้เอ็มสเฟียร์ เทกโอเวอร์โรงแรมย่านพระราม 9 ปั้นพอร์ตฮอสพิทาลิตี้พันห้อง

“กฤษดา กวีญาณ” ซีอีโอกลุ่มบริษัท อัลทัส แคปปิตอล พาร์ทเนอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงแผนการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ปี 2563 ว่า บริษัทได้ซื้อที่ดินย่านพร้อมพงษ์ใกล้พื้นที่ก่อสร้างศูนย์การค้าเอ็มสเฟียร์แล้ว 2 ไร่ และเทกโอเวอร์โรงแรมย่านพระราม 9 พื้นที่ใช้สอย 50,000 ตร.ม. เพื่อเตรียมพัฒนาเป็นโรงแรม มูลค่ารวม 2 โครงการไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ก่อนหน้านี้ กฤษดาเป็นผู้บริหารด้านการเงินการลงทุนมากว่า 20 ปีในบริษัทต่างๆ เช่น เลห์แมน บราเธอร์ส ประเทศไทย ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย กสท โทรคมนาคม จีอี แคปปิตอล เป็นต้น และเริ่มลงทุนโรงแรมเมื่อ 7-8 ปีก่อน ปัจจุบันเป็นเจ้าของโรงแรมในซอยร่วมฤดี โรงแรมอาร์คาเดีย เพลินจิต และล่าสุดร่วมทุนกับ กลุ่มแกรนด์ ยูนิแลนด์ พัฒนาโครงการมิกซ์ยูส I’m Chinatown ซึ่งพื้นที่มากกว่าครึ่งหนึ่งออกแบบเป็นโรงแรม 224 ห้อง บริหารภายใต้เชน ASAI ในเครือดุสิตธานี ทำให้ขณะนี้กฤษดามีพอร์ตโรงแรมรวม 3 แห่งประมาณ 400 ห้อง

สำหรับ 2 โครงการในปีหน้า โครงการบริเวณพร้อมพงษ์จะออกแบบเป็นโรงแรมขนาดประมาณ 300-400 ห้องเสริมด้วยพื้นที่รีเทล ส่วนโรงแรมเดิมในย่านพระราม 9 ขนาด 450 ห้องจะรีโนเวตใหม่เป็นโรงแรมระดับ 5 ดาว เมื่อรวมทั้ง 2 โครงการนี้แล้วจะทำให้พอร์ตโรงแรมของอัลทัสมีสะสมมากกว่า 1,200 ห้อง

ทั้งนี้ ทั้ง 2 โครงการ กฤษดายังต้องการผู้ร่วมลงทุน ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่มแกรนด์ ยูนิแลนด์ซึ่งร่วมงานกันอยู่แต่ดีลยังไม่สิ้นสุด

กฤษดามองวิสัยทัศน์การลงทุนต้องการพัฒนาโรงแรมอย่างต่อเนื่อง โดยมุ่งเน้นเฉพาะโรงแรมที่สามารถทำราคาห้องพักเฉลี่ย (ADR) ได้อย่างน้อย 100 เหรียญสหรัฐต่อคืน และเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ ปัจจุบันยังคงมองหาที่ดินเพิ่มเติม โดยเฉพาะบริเวณเมืองเก่าซึ่งที่ดินหาได้ยากหรือมีขนาดเล็กทำให้ดีเวลลอปเปอร์รายใหญ่อาจมองข้าม

“โรงแรมเป็นธุรกิจที่คนไทยทำได้ดี ในตลาดยังมีช่องว่างแต่การพัฒนาโปรดักต์ต้องแตกต่างจากที่มีอยู่” กฤษดากล่าว