สายการบินทั่วเอเชียแห่ลดจำนวนเที่ยวบินไป “ฮ่องกง” เที่ยวบินขาเข้า-ออกลดลง 6.1%

สายการบินต่างๆ ในเอเชียเริ่มประกาศลดเที่ยวบินไปฮ่องกงตลอดช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า หลังเหตุจลาจลทางการเมืองในเกาะศูนย์กลางธุรกิจของจีนยังคงยืดเยื้อ และทวีความรุนแรงจนส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของผู้คน

ข้อมูลตารางบินล่าสุดจากเว็บไซต์ Route Onlines พบว่ามีหลายสายการบินที่ประกาศยกเลิกเที่ยวบินบางส่วนในเส้นทางไป-กลับฮ่องกง ได้แก่ การูด้า อินโดนีเซีย, สไปซ์เจ็ต, แอร์เอเชีย, เชจูแอร์, จินแอร์, ฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ และเซบูแปซิฟิค

ประกาศลดเที่ยวบินมีขึ้นท่ามกลางสถานการณ์รุนแรงในฮ่องกง โดยตำรวจได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่พยายามหนีออกจากมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค (โพลียู) ในฝั่งเกาลูนวันที่ 18 พ.ย. ขณะที่ผู้ประท้วงจำนวนมากยังคงปักหลักสู้ และเตรียมระเบิดเพลิงและอาวุธอื่นๆ ไว้รอรับการจู่โจมของเจ้าหน้าที่

เหตุจลาจลที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 6 บวกกับผลจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐฯ ทำให้เศรษฐกิจฮ่องกงเริ่มเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. การท่าอากาศยานฮ่องกง (Airport Authority Hong Kong) ได้เผยรายงานตัวเลขผู้โดยสารลดลง 13% และจำนวนเที่ยวบินขาเข้าและออกลดลง 6.1% ในเดือน ต.ค. ซึ่งถือว่าเลวร้ายที่สุดตั้งแต่เหตุจลาจลเริ่มปะทุขึ้น และสะท้อนให้เห็นว่า มีผู้โดยสารจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ใช้ฮ่องกงเป็นเพียงจุดต่อเครื่องมากกว่าจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยว

ข้อมูลจาก Routes Online พบว่า

  • การูด้า อินโดนีเซีย ลดเที่ยวบินไป-กลับฮ่องกงจาก 21 เที่ยวเหลือเพียง 4 เที่ยวต่อสัปดาห์จนถึงช่วงกลางเดือน ธ.ค. นี้
  • สไปซ์เจ็ตประกาศระงับเที่ยวบินมุมไบ-ฮ่องกงจนถึงวันที่ 15 ม.ค. ส่วนแอร์เอเชียก็ลดจำนวนเที่ยวบินในเส้นทางกัวลาลัมเปอร์-ฮ่องกง และโกตาคินาบาลู-ฮ่องกง ระหว่างเดือน ธ.ค. จนถึง ม.ค.
  • ฟิลิปปินแอร์ไลน์ยืนยันว่า สายการบินได้เปลี่ยนมาใช้เครื่องบินขนาดเล็กลงในเส้นทางไป-กลับฮ่องกง เนื่องจากผู้โดยสารส่วนใหญ่เลื่อนการเดินทางเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ยังลดเที่ยวบินมะนิลา-ฮ่องกงจาก 5 เที่ยวเหลือเพียง 4 เที่ยวต่อสัปดาห์
  • เซบูแปซิฟิคซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำของฟิลิปปินส์ก็มีการลดเที่ยวบินจากเมืองเซบูและคลาร์คไปยังฮ่องกงระหว่างเดือน ธ.ค. – ม.ค. เนื่องจากจำนวนผู้โดยสารน้อยลง
  • เชจูแอร์ของเกาหลีใต้จะลดเที่ยวบินโซล-ฮ่องกงเหลือเพียง 1 เที่ยวต่อวันตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. เป็นต้นไป
  • จินแอร์งดให้บริการในเส้นทางโซล-ฮ่องกงไปจนถึงวันที่ 24 ธ.ค.
  • คาเธ่ย์แปซิฟิคซึ่งเป็นสายการบินใหญ่ที่สุดของฮ่องกงยอมรับเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า แนวโน้มธุรกิจการบินในขณะนี้ “เต็มไปด้วยความท้าทาย และไม่แน่นอน” โดยสายการบินได้เตรียมมาตรการรองรับ เช่น ลดความถี่ของเที่ยวบินลง และเลื่อนกำหนดรับมอบเครื่องบินใหม่ 4 ลำในปีหน้า

สายการบินของจีนก็มีผู้โดยสารลดลงเป็นตัวเลขถึง 2 หลักตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. ที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการประท้วงในฮ่องกง และมาตรการจำกัดการเดินทางไปไต้หวัน

Routes Online ระบุว่า สายการบินจีน เช่น แอร์ไชน่า, ไชน่าอีสเทิร์นแอร์ไลน์ และไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์ ได้ยื่นคำร้องขอลดจำนวนเที่ยวบินไปฮ่องกงตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ต.ค. โดยทั้ง 3 สายการบินยังปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ในประเด็นนี้.

Source