Muji เตรียมขายแครกเกอร์ไส้จิ้งหรีดในปีหน้า หวังเป็นสแนคช่วยลดโลกร้อน

Muji ส่งสัญญาณเตรียมขายแครกเกอร์ไส้แมลงอย่างจริงจังในปีหน้า ทำแคมเปญถามชาว minimal ว่าจิ้งหรีดจะช่วยโลกได้หรือไม่?

สื่อวิเคราะห์ Muji กำลังหวังใช้ความเทรนดี้และความฮอตของตัวเองในการเปลี่ยนทัศนคติให้การกินแมลงเป็นเรื่องปกติมากขึ้น ด้วยการยกแครกเกอร์แมลงเป็นสแนคล่าสุดที่บริษัทจะวางจำหน่ายจริงจังในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2020

การเปิดตลาดแมลงแสนอร่อยของ Muji สะท้อนว่าแบรนด์ minimalist จากญี่ปุ่นกำลังพยายามสร้างจุดต่างในกลยุทธ์รักสิ่งแวดล้อม นอกจากการลดสารเคมีในสายการผลิต Muji หันมาสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืนมากขึ้น ในยุคที่ปัญหา climate change หรือการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกลายเป็นประเด็นร้อนแรง ที่ทำให้ชาวโลกทุกวันนี้ใส่ใจในระบบนิเวศมากขึ้น

การเปิดตลาดนี้ยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มองหาวิธีการอื่นที่สามารถทำได้มากขึ้นเพื่อลดภาระด้านสิ่งแวดล้อมของอุตสาหกรรมอาหาร คาดว่าจะเป็นอีกเทรนด์ที่จะโดนใจมิลเลนเนียลทั่วโลก

ลองแล้วจะติดใจ

แม้นักวิทยาศาสตร์จะป่าวประกาศมานานเรื่องแมลงนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหาร โดยยืนยันว่าเจ้าแมลงที่วิ่งไปรอบก้อนหินและพื้นดินนั้นสามารถตอบโจทย์เรื่องสารอาหารได้ดี ในวันที่โลกต้องบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง แต่หลายคนยังคงคลื่นไส้เกี่ยวกับการกินแมลง ซึ่งเป็นการบ้านชิ้นใหญ่ที่ Muji ต้องสางปมความท้าทายนี้ให้ได้

หากทำได้ แปลว่า Muji สามารถใช้อิทธิพลของแบรนด์ รวมถึงฐานะแบรนด์ยอดนิยมในการทำให้แมลงถูกมองเป็น “ของว่าง” แสนปกติ แม้ว่าคนไทยที่เป็นแฟนคลับหนอนรถด่วนจะบอกว่าเป็นเรื่องปกติมานานแล้ว

Photo : Pixabay

เฟสแรกของแคมเปญนี้ Muji ตั้งคำถามว่าจิ้งหรีดจะช่วยโลกได้หรือไม่? แน่นอนว่าไม่ใช่ด้วยเสียงร้องเอกลักษณ์ แต่ด้วยตัวจิ้งหรีดกรุบกรอบที่จะแปลงร่างเป็นสแนคเพื่อสุขภาพซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย โดย Muji บรรยายสรรพคุณว่าจิ้งหรีดอุดมทั้งโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็ก ทำให้เป็นอาหารที่มีประโยชน์ทางโภชนาการสูงมาก

เน้นรุ่นเลี้ยงในฟาร์ม

Muji ยืนยันว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสัตว์เลี้ยงอื่นในฟาร์ม ผลกระทบของฟาร์มจิ้งหรีดด้านสิ่งแวดล้อมนั้นมีน้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเพาะพันธุ์จิ้งหรีดนั้นมีประสิทธิภาพดีอย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากเป็นแมลงที่เติบโตเร็วกว่าแมลงชนิดอื่น และกินอะไรก็ได้เป็นอาหาร

จิ้งหรีดจึงเป็นแมลงที่เลี้ยงดูง่ายในฟาร์ม และมั่นใจในความปลอดภัยของการผลิตได้ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากจิ้งหรีดยังลดปัญหาขยะจากอาหารที่กำลังรุนแรง กลายเป็นเหตุผลที่เอื้อให้ Muji ควรจำหน่ายแครกเกอร์จิ้งหรีดในที่สุด

แม้ว่าจะยังมีบางคนที่ลังเลในสินค้าใหม่ของ Muji แต่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่บริษัทขนาดใหญ่อย่าง Muji เริ่มทดลองทำตลาดสินค้ารูปแบบใหม่เพื่อลดปัญหาโลกร้อน ทำให้แคมเปญจิ้งหรีดของ Muji ถูกบอกต่อตั้งแต่ก่อนกำหนดการจำหน่ายจริงในกลางปี 2020 โดย Ryohin Keikaku Co., Ltd บริษัทที่วางแผนและพัฒนาสินค้าให้ Muji ยืนยันว่าจะวางจำหน่าย “cricket rice crackers” ทั้งในร้าน MUJI บางสาขาและบนร้านออนไลน์

ที่มา : Grapee, Reddit