The Pizza Company สานต่อโครงการ “เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” อ่านหนังสือแลกพิซซ่า ยิ่งอ่านยิ่งอร่อย!

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า “การอ่าน” เป็นพื้นฐานสำคัญของการเรียนรู้ของมนุษย์ ยิ่งถ้ามีการปลูกฝังการรักการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก ยิ่งสร้างโอกาสมากมายในอนาคตอย่างแน่นอน

แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การที่สื่อดิจิทัลเข้ามามีบทบาทในการใช้ชีวิตของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน หรือโซเชียลมีเดีย ย่อมเป็นสิง่ที่ดึงดูดความสนใจไปไม่น้อย อีกทั้งคำกล่าวที่ว่าคนไทยอ่านหนังสือเฉลี่ยปีละ 8 บรรทัด ยิ่งตอกย้ำพฤติกรรมการอ่านที่น้อยลง

ด้วยเหตุนี้เองทาง The Pizza Company ร้านอาหารในเครือ บริษัท เดอะ ไมเนอร์ ฟู้ด จำกัด (มหาชน) จึงปิ๊งไอเดียในการจัดโครงการ “เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” เพื่อเป็นการปลูกฝังการรักการอ่านตั้งแต่วัยเด็กของกลุ่มนักเรียน โดยให้ “พิซซ่า” เป็นรางวัล สร้างแรงจูงใจ และแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ

ที่มาที่ไปของแคมเปญนี้เกิดจาก Vision ของผู้บริหารที่มองเห็นความสำคัญเรื่องการศึกษาของเด็กไทย และต้องการพัฒนาการศึกษาของเด็กไทยให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น เพราะมองว่าการอ่านหนังสือสามารถเป็นประตูที่ต่อยอดไปยังความสำเร็จอื่นๆ ได้ในอนาคต จึงต้องการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเปิดโอกาสสำคัญให้ชีวิต จากนั้นจึงมาคิดว่าแบรนด์ The Pizza Company ที่ขายเมนูพิซซ่าจะสามารถทำอย่างไรกับการอ่านได้บ้าง จึงมาพบว่าภาพลักษณ์ของพิซซ่าคือเป็นเมนูอาหารเฉลิมฉลอง หลายคนมาทานพิซซ่าเนื่องในโอกาสพิเศษของชีวิต จึงเป็นแนวคิดที่ว่าอ่านหนังสือแลกพิซซ่านั่นเอง

โดยเงื่อนไขของโครงการ “เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ชวนน้องอ่าน” จะร่วมมือกับทางโรงเรียนในแต่ละจังหวัด แล้วให้เด็กนักเรียนตั้งแต่ ป.1-ป.6 อ่านหนังสือ ซึ่งจะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ที่ตัวเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรียน หนังสือนิทาน หนังสือการ์ตูน หลังจากที่อ่านแล้วก็มาสรุปเนื้อหาเพื่อส่งให้กับคุณครูประจำชั้น

เมื่ออ่านจบ 1 เล่ม ก็จะได้รับสติ๊กเกอร์ 1 ดวง และเมื่อสะสมครบ 3 ดวงเมื่อไหร่ ก็สามารถนำไปแลกพิซซ่าที่ร้าน The Pizza Company ได้เลยทันที 1 ถาด ต้องบอกว่า The Pizza Company ไม่ได้ทำแคมเปญนี้ในปีแรก แต่ทำต่อเนื่องมาถึง 17 ปีแล้ว เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2545

สถิติในปีล่าสุดในปี 2562 ภาคการศึกษา 1 ที่ผ่านมา มีเด็กๆ เข้าร่วมกิจกรรมทั้งหมดกว่า 280,000 คน จาก 620 โรงเรียนทั่วประเทศ และที่ทำภารกิจได้สำเร็จมีจำนวนถึง 81% จากทั้งหมด ซึ่งนำมาแลกเป็นพิซซ่าไปแล้วถึง 90,000 ถาด อีกทั้งแบรนด์ The Pizza Company เป็นแบรนด์พิซซ่าที่เข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม มีร้านกว่า 425 สาขาทั่วประเทศ กระจายเข้าสู่ตามชุมชนต่างๆ เด็กๆ สามารถมาแลกพิซซ่าได้อย่างสะดวก

ความสำคัญของแคมเปญนี้นอกจากแบรนด์จะมีส่วนช่วยในการพัฒนาประเทศทางอ้อม ด้วยการพัฒนาศักภาพของเด็กไทยให้รักการอ่านตั้งแต่วัยเด็ก สร้างโอกาสของเด็กๆ ในระยะยาว เป็นการพัฒนาคนให้มีคุณภาพมากขึ้นแล้ว โครงการนี้ยังสามารถสร้าง “โอกาส” ในระยะสั้น เป็นโอกาสของชีวิต จากอินไซต์พบว่า มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่เคยลิ้มลองพิซซ่าชิ้นแรกจากโครงการนี้ รวมถึงเด็กๆ บางคนก็ได้พาพ่อแม่ไปกินพิซซ่าครั้งแรกจากโครงการนี้เช่นเดียวกัน เรียกว่าเป็นการให้รางวัลแก่ชีวิตเด็กๆ ได้ดีทีเดียว

แน่นอนว่าโครงการนี้เป็นการสร้างความยั่งยืนในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ ที่สามารถสร้างความผูกพันกับเด็กๆ ได้ สร้างประสบการณ์ที่ดีในการทานพิซซ่า สร้างความประทับใจ อีกทั้งยังช่วยสร้างความยั่งยืนให้กับชุมชนได้อีกด้วย เพราะร้าน The Pizza Company ถือว่าเป็นหนึ่งในชุมชน มีผู้ประกอบการแฟรนไชส์รู้จักโรงเรียนในชุมชน ยิ่งช่วยส่งเสริมความยั่งยืนในทุกฝ่าย

ทาง The Pizza Company ยังคงมุ่งมั่นที่จะสานต่อโครงการดีๆ แบบนี้ต่อไป โดยในปี 2562 นี้ยังได้กระทรวงศึกษาธิการ และกรมส่งเสริมวัฒนธรรมเข้ามาร่วมสนับสนุนด้วย  ซึ่งสำหรับเทอม 2 เด็กๆ สามารถอ่านหนังสือและนำไปแลก ได้ตั้งแต่ 1 พ.ย. – 31 พ.ค. 2563

สำหรับเด็กที่เข้าร่วมโครงการฯ และอ่านหนังสือครบทั้ง 2 เทอมก็จะได้รับเกียรติบัตร และมีโอกาสได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิไฮเน็คอีกด้วย ส่วนถ้าใครอยากมีส่วนร่วมสนับสนุนโครงการดีๆ แบบนี้ก็สามารถสนับสนุนด้วยการซื้อชุดอาหารสำหรับเด็กได้ที่ร้าน The Pizza Company ทุกสาขา