ไม่แมส! ห้างใหม่ Doraemon Future Department Store แห่งแรกของโลกเน้นเจาะ “นิชมาร์เก็ต”

1 ธันวาคม 2019 คือวันเปิดทำการของ Doraemon Future Department Store ห้างใหม่ที่เน้นบอกเล่าเรื่องราวของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าน่ารักที่อายุครบ 50 ปี ประเด็นที่เกิดขึ้นคือวันนี้โลกเปลี่ยนไปจน Doraemon ถูกมองว่าไม่ใช่กระแสหลักอีกต่อไปแล้ว แต่เป็นตลาดเฉพาะที่ทำให้ห้างนี้รวมแต่แฟนคลับตัวจริงที่พร้อมจ่ายเพื่อประสบการณ์พิเศษสุด

นอกจากตัวห้างที่เปิดให้บริการครั้งแรกของโลกที่ DiverCity Tokyo Plaza ในโอไดบะ โตเกียว ยังมีการติดตั้งนาฬิกาหุ่นกระบอกขนาดใหญ่ที่มี Doraemon เป็นดาวเด่น นาฬิกานี้ตั้งตระหง่านในโอกาสฉลองครบรอบ 50 ปีซึ่งมีการจัดงานเปิดตัวเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตัวนาฬิกาสูง 3.8 เมตรและกว้าง 4 เมตร ทั้งหมดนี้สะท้อนว่า Zensho Ito ประธาน Fujiko Pro Co มั่นใจว่า Doraemon จะยังมีมนต์ขลังในวัย 50 ขวบ แม้จะผ่านมรสุมหลายระลอกโดยเฉพาะช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

Photo : dora-world

โลกเปลี่ยนกระทบ Doraemon

Doraemon นั้นเป็น 1 ในการ์ตูนอมตะจากญี่ปุ่นที่หยั่งรากลึกยาวนานในตลาดครอบครัว หากมองย้อนไป 10 ปีที่แล้ว สถิติในปี 2009 พบว่ามีแอนิเมะซีรีย์กว่า 10 เรื่องที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ญี่ปุ่นช่วงไพร์มไทม์สมัยนั้น ทั้ง Doraemon, Pokemon และ Inazuma Eleven แต่ในช่วงปลายปี 2019 จำนวนซีรียส์กลับลดลงเหลือศูนย์

อย่างไรก็ตาม การฉายแอนิเมะทางโทรทัศน์ไม่ได้หายไปไหน แต่กระจายไปออกอากาศช่วงอื่นที่เน้นกลุ่มแฟนคลับที่ต้องการรอชมจริงจัง

เทรนด์นี้ทำให้การ์ตูนแอนิเมะบนจอทีวีไม่ได้เป็นกระแสหลัก แต่ถอยห่างและกลายเป็นกลุ่มนิชที่ต้องการอุทิศตนเพื่อรอชมจริงจัง ขณะเดียวกัน จำนวนแอนิเมะซีรีส์ของญี่ปุ่นนั้นเพิ่มขึ้น จาก 195 เรื่องในปี 2010 จนทุบสถิติใหม่ในปี 2016 ด้วยตัวเลข 365 เรื่อง ตัวเลขที่เพิ่มขึ้นทำให้คนรุ่นใหม่รู้จักตัวการ์ตูนดั้งเดิมน้อยลง

แม้แต่ช่องทางโฮมวิดีโอที่ยังพอมีเม็ดเงินหมุนเวียนในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็ยังไม่ช่วยให้การ์ตูนญี่ปุ่นยุคเก๋าเป็นแมส เพราะยอดขายโฮมวิดีโอในญี่ปุ่นเริ่มลดลงจนปี 2017 มีมูลค่ารวมคิดเป็นเพียง 72% ของยอดขายในปี 2010

ในภาพรวม ผู้เปลี่ยนเกมที่ใหญ่ที่สุดในวงการการ์ตูนแอนิเมชันซีรีส์ช่วง 10 ปีเป็นผู้สร้างจากประเทศอื่น แถมการ์ตูนที่ไม่ใช่การ์ตูนญี่ปุ่นยังสามารถเขย่าตลาดทั้งในเชิงการเงินและความสร้างสรรค์ สถิติพบว่าในปี 2010 ยอดขายการ์ตูนจากประเทศอื่นที่ไม่ใช่ญี่ปุ่น คิดเป็น 22% ของรายได้จากอุตสาหกรรมทั้งหมดในญี่ปุ่น จนกระทั่งปี 2017 การ์ตูนหลายสัญชาติมีสัดส่วนรายได้เกือบครึ่ง โดยสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ครองตลาดรายได้ลิขสิทธิ์แอนิเมะซีรีส์มากที่สุด

ไม่ต้องรอแปล

อีกจุดเปลี่ยนที่สำคัญของวงการแอนิเมะซีรีส์ยังอยู่ที่บริการสตรีมวิดีโอผ่านอินเทอร์เน็ต แทนที่ผู้ชมจะต้องรอเป็นเดือนหรือเป็นปี เพื่อให้ทีมเผยแพร่แปลภาษาหรือให้เสียงพากษ์ วันนี้ซีรีย์การ์ตูนต่างประเทศสามารถออกอากาศเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ผู้ชมอ่านคำบรรยายเองได้ทันที ซึ่งรูปแบบการบริโภคการ์ตูนที่เปลี่ยนไปลักษณะนี้ขยายไปทั่วหลายพื้นที่ในเอเชีย ทั้งไทย เกาหลีใต้ และไต้หวัน ที่มีวัฒนธรรมการชมการ์ตูนคล้ายกัน

ทั้งหมดนี้กลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตลาดแอนิเมะญี่ปุ่นกลายเป็นนิชมาร์เก็ตในที่สุด แถมแฟนคลับกลุ่มนี้ยังเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่มีเงินในกระเป๋าพร้อมจ่ายมากกว่าสมัยที่เป็นเด็ก

Photo : dora-world

กลุ่มผู้ใหญ่หัวใจ Doraemon นี่เองที่พร้อมลุย 3 โซนของห้าง Doraemon Future Department Store แบบเต็มที่ เช่น โซน Secret Gadget Lab ที่จะให้ประสบการณ์ฟื้นความหลังได้ หรือโซน Customisation Zone ที่เตรียมขายสินค้าที่ระลึกแบบพิเศษ สุดท้ายคือ Shop Zone ที่จะดูดเงินของผู้ชมได้อยู่หมัดก่อนออกไป.