เอาคืน! “ยอดขายออนไลน์” ของห้าง Walmart และ Target โตเร็วกว่า Amazon แล้ว

  • ผลสำรวจจากช่วงสองสัปดาห์แรกเดือนพฤศจิกายน 2019 ยอดขายออนไลน์ ของห้างฯ ดั้งเดิมอย่าง Walmart และ Target มีเปอร์เซ็นต์เติบโตสูงกว่าของ Amazon
  • Amazon ยังเป็นเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์อันดับ 1 ในใจผู้บริโภค แต่กำลังถูกแย่งชิงตำแหน่งจากกระแสความคิดเห็นเชิงลบที่มีต่อแบรนด์ที่เพิ่มสูงขึ้น

ปกติแล้ว Amazon จะเป็นเจ้าแห่งการขายสินค้าออนไลน์ และเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ทำให้บรรดาห้างสรรพสินค้าแบบดั้งเดิมต้องซวนเซในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ปี 2019 นี้ อาจจะถึงจุดที่เกิดความเปลี่ยนแปลงอีกครั้งในวงการค้าปลีกอเมริกัน

โดย Edison Trends บริษัทวิจัยพบว่า ช่วงสองสัปดาห์แรกของเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ซึ่งมีการซื้อขายรวม 1.2 ล้านครั้ง ปรากฏว่า “ยอดขายออนไลน์” ของห้างฯ Walmart เติบโต 51% YoY และห้างฯ Target ตามมาติดๆ เติบโต 47% YoY แต่ Amazon มีการเติบโตร่วงลงไปที่สาม คือเติบโต 32% YoY

สาเหตุเป็นเพราะห้างฯ เหล่านี้ต่างปรับตัวรับมือการรุกตลาดของ Amazon กันเรียบร้อยแล้ว โดยมีการลงทุนพัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ของตัวเอง และยังคงรักษาหน้าร้านของห้างออฟไลน์อยู่ ทำให้บริการลูกค้าได้หลากหลายกว่า เช่น ลูกค้าสามารถสั่งออนไลน์แล้วมารับของในห้าง หรือซื้อของในห้างแล้วสั่งให้ส่งตรงไปที่บ้าน

“ค้าปลีกดั้งเดิมได้ก้าวจากการปฏิเสธไม่ยอมรับว่าอีคอมเมิร์ซเป็นภัยต่อตลาดของตัวเอง มาสู่การยอมรับความจริงนั้นและมีการลงทุนเพื่อทำให้ตัวเองได้เปรียบจากการขายแบบ Omnichannel” ไมเคิล เบเกอร์ นักวิเคราะห์จาก Nomura Instinet กล่าว

ยอดขายออนไลน์
Amazon จะถูก “เอาคืน” จากห้างสรรพสินค้าดั้งเดิมหรือไม่?

แม้ว่าหนทางจะยังอีกยาวไกล เพราะ Amazon ยังเป็นเบอร์ 1 ของเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ผู้บริโภคเลือก อ้างอิงข้อมูลจากบริษัทวิจัย Bain & Co. และบริษัทก็มีเทกนิกการตลาด โดยมักจะประกาศข่าวใหญ่ของบริษัทในช่วงเทศกาลวันหยุดวันช้อปปิ้งต่างๆ เสมอ เช่น การประกาศเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้พนักงานบริษัท หรือประกาศสร้างสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ ทำให้แบรนด์ได้เป็น top-of-mind ของผู้บริโภคในช่วงนั้น แต่ปีนี้ Amazon อาจต้องเผชิญความยากลำบากบ้าง

โดย Net Promoter Score ของ Amazon เองที่คอยวัดความพึงพอใจลูกค้าว่ามีแนวโน้มจะแนะนำเว็บไซต์นี้ให้เพื่อนๆ ตามเข้ามาช้อปหรือไม่ โดยแบ่งแนวโน้มการแนะนำต่อออกเป็น 9 หมวดสินค้า และ ตั้งแต่ปี 2017 จนถึงปีนี้ Amazon เสียตำแหน่งเว็บอันดับ 1 ไปแล้ว 6 หมวด ได้แก่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์กีฬา ผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ในบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน และเสื้อผ้าผู้หญิง

ข้อมูลจาก Bain & Co. ร่วมกับ Brandwatch มองว่า กระแสความเปลี่ยนแปลงเกิดจากความคิดเห็นบนโซเชียลมีเดีย ต่อ Amazon ที่ไปในทางกลางๆ จนถึงทางลบเพิ่มจำนวนขึ้น ขณะที่ความเห็นทางบวกกลับลดลง ส่งผลต่อการเสียตำแหน่งแบรนด์ในใจผู้บริโภค

สำหรับห้างสรรพสินค้าอื่นๆ นอกจาก Walmart และ Target ได้แก่ Nordstrom, Etsy, Best Buy และ Macy’s แม้ว่ายอดขายออนไลน์จะเติบโตไม่ทัน Amazon แต่ก็เห็นความก้าวหน้าและการสร้างกลยุทธ์ที่น่าจะทำให้ Amazon ต้องหนาวๆ ร้อนๆ บ้างเช่นกัน

Source