ค้าปลีกอเมริกัน ปรับสู่อาลีเพย์เพิ่มขึ้น รับเทรนด์นักท่องเที่ยวจีน

มีรายงานว่าธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในขณะนี้ประสบปัญหาด้านยอดขายอย่างหนักจนหลายแห่งต้องเริ่มปิดสาขาไปนั้นกำลังพบแหล่งรายได้ขุมใหม่แล้ว นั่นก็คือนักท่องเที่ยวจีน ที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในสหรัฐอเมริกาเป็นจำนวนมาก

โดยมีรายงานจากเซาท์ไชน่า มอนิ่ง โพสต์ว่า ปัจจุบัน ค้าปลีกเหล่านี้ได้ลงมาศึกษาตลาดการชำระเงินผ่าน QR Code รวมถึงแอปพลิเคชันที่ใช้รองรับการชำระเงินจากนักท่องเที่ยวจีนกันมากขึ้น เพื่อหวังดูดเงินจากนักท่องเที่ยวจีนแทนอเมริกันชนที่หันไปนิยมชมชอบธุรกิจค้าปลีกออนไลน์อย่างแอมะซอน (Amazon) แทนแล้วด้วย 

โดยจากพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของนักท่องเที่ยวจีนที่นิยมจ่ายผ่าน QR Code กันเป็นหลักนั้น ได้ทำให้บริษัทจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาเกิดการปรับตัว ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผู้ผลิตวิตามินและอาหารเสริมอย่าง GNC ไปจนถึงบ่อนคาสิโน 

ข้อมูลอินไซต์ที่ Souheil Badran ประธานอาลีเพย์ในสหรัฐอเมริกาเปิดเผยออกมาก็คือ โดยทั่วไปแล้ว นักท่องเที่ยวจีนเมื่อเดินทางออกนอกประเทศ พวกเขาจะชอบการช้อปปิ้งเป็นชีวิตจิตใจ และพวกเขาจะมีแบรนด์ที่ต้องการในใจแล้วสำหรับการช้อปนั้น ๆ เพียงแต่ปัญหาก็คือเรื่องภาษาและระบบการจ่ายเงินที่ไม่รองรับ เนื่องจากในจีนจะใช้แอปพลิเคชันกระเป๋าสตางค์อิเล็กทรอนิกส์ (Mobile Wallet) เพื่อจับจ่ายใช้สอย

ในจุดนี้ประธานอาลีเพย์มองว่า ธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาจะได้อานิสงส์อย่างมากกับเม็ดเงินระดับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐที่นักท่องเที่ยวจีนพร้อมจ่าย หากสามารถอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวจีนได้ใช้ Mobile Wallet ของพวกเขาจ่ายเงินได้ โดยเฉพาะในหมวดสินค้าที่นักท่องเที่ยวจีนต้องการช้อป เช่น เสื้อผ้า เครื่องประดับ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

นอกจากนั้น หากมองย้อนไปในเดือนกุมภาพันธ์ มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางไปเที่ยวสหรัฐอเมริกาในช่วงตรุษจีนมากถึง 6.5 ล้านคน ขณะที่ยอดการใช้จ่ายนั้นยังถือว่าเล็กน้อยมากหากเทียบกับธุรกิจค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาที่ใหญ่โต คือประมาณ 9 เปอร์เซ็นต์จากมูลค่าตลาดค้าปลีกที่ 5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากร้านค้าในสหรัฐอเมริกาเปิดกว้างมากกว่านี้ ก็เป็นไปได้ว่า นักท่องเที่ยวจากจีนจะสามารถสร้างการเติบโตในตลาดค้าปลีกของสหรัฐอเมริกาให้กลับมาเฟื่องฟูได้อีกครั้ง

นั่นจึงทำให้ธุรกิจค้าปลีกในสหรัฐอเมริกาหลายรายเริ่มหันมารับชำระเงินผ่านอาลีเพย์ (Alipay) และวีแชทเพย์ (WeChat Pay) สองแพลตฟอร์มรับชำระเงินยักษ์ใหญ่ของจีนแทนที่จะปักหลักรอรับแต่บัตรเครดิตตามความเคยชินกันแล้ว

แต่การปรับตัวของค้าปลีกสหรัฐอเมริกาเพื่อนักท่องเที่ยวจีนยังมีมากกว่านั้น เช่นการประดับตกแต่งร้านด้วยโคมไฟ หรือตุ๊กตานักษัตร เพื่อทำให้นักท่องเที่ยวจีนรู้สึกคุ้นเคยมากขึ้นด้วย 

ทั้งนี้ รายงานจากเซาท์ไชน่า มอนิ่ง โพสต์ระบุว่า ในช่วงสองปีที่ผ่านมา พบว่ามีร้านค้าปลีก ภัตตาคาร โรงแรมและแท็กซี่ในสหรัฐอเมริกามากกว่า 170,000 รายที่หันมารับเงินผ่านอาลีเพย์แล้ว.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000021435