จับตา ! ตลาดช้อปปิ้งด้วยเสียงจะมีมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2022

บริษัทที่ปรึกษา OC&C Strategy ออกมาคาดการณ์ตลาดการช้อปปิ้งด้วยเสียงว่าอาจมีการเติบโตถึง 1,900 เปอร์เซ็นต์ในปี 2022 โดยคาดการณ์ว่าตลาดดังกล่าวจะมีมูลค่าตลาดเพิ่มขึ้นเป็น 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากตอนนี้ที่ 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนผู้ที่ผลักดันให้เทรนด์ดังกล่าวเติบโตก็คือลำโพงอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo และ Google Home นั่นเอง 

ทั้งนี้ แอมะซอน มีแนวโน้มจะเป็นผู้นำในตลาดดังกล่าวด้วยส่วนแบ่งตลาดที่ใหญ่ที่สุด เหตุมาจากแอมะซอนได้เริ่มทำตลาดนี้ก่อนใคร และทำให้ตอนนี้ยอดขายของ Amazon Echo มีสูงเหนือกว่าคู่แข่ง โดยคิดเป็นอัตราการใช้งานที่ 10 เปอร์เซ็นต์ของครัวเรือนในสหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยกูเกิล โฮม (Google Home) ที่ 4 เปอร์เซ็นต์ และคอร์ทานา (Cortana) จากไมโครซอฟท์ (Microsoft) 2 เปอร์เซ็นต์

ในส่วนของพฤติกรรมการช้อปปิ้งผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ พบว่า ผู้บริโภคมักใช้มันสั่งซื้อของใชภายในบ้านที่ราคาไม่แพง ไปจนถึงเสื้อผ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 

ขณะที่ชื่ออย่างแอปเปิล (Apple) นั้นดูท่าจะต้องเหนื่อยมากสักหน่อยหากต้องการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มลำโพงอัจฉริยะนี้ เนื่องจากแอปเปิลไม่สามารถส่งโฮมพ็อด (HomePod) เข้ามาในตลาดได้ทันเทศกาลช้อปปิ้งเมื่อปีที่แล้ว ทำให้โอกาสที่จะทำยอดขายเพิ่มส่วนแบ่งตลาดของตัวเองในชาร์ตปีนี้ต้องถูกทิ้งห่างออกไปอีก

นอกจากนั้น นักวิเคราะห์จาก OC&C ยังมองว่า Siri ผู้ช่วยดิจิตอลของแอปเปิลยังต้องได้รับการอัปเกรดความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ เพื่อให้ตามทันผู้นำตลาดอย่างแอมะซอนและกูเกิลด้วย

จากภาพการแข่งขันทั้งหมดนี้ ตลาดการสั่งการด้วยเสียงกำลังเป็นตลาดที่มีการเติบโต ซึ่งจะนำไปสู่การช้อปปิ้งผ่านอุปกรณ์ดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัวในอีกไม่นานนับจากนี้.

ที่มา : mgronline.com/cyberbiz/detail/9610000021456