มาแล้ว ! สโมสรฟุตบอลอีสปอร์ตทีมแรกของไทย “บีจีเอฟซี นีโอลูชั่น” หลังบางกอกกล๊าส จับมือนีโอลูชั่น หวังสร้างแบรนด์ทั้งเกมอีสปอร์ตและฟุตบอล

หลังจากที่การกีฬาแห่งประเทศไทยได้ประกาศให้อีสปอร์ตเป็นหนึ่งในประเภทกีฬา และให้การจัดตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยขึ้นมาอย่างเป็นทางการ โดยมีภารกิจแรกคือ การเตรียมทีมนักกีฬาทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในเดือนสิงหาคมนี้ วงการกีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทยจึงมีความเคลื่อนไหวกันอย่างคึกคัก โดยล่าสุดมีความร่วมมือระหว่างสโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าซและสโมสรอีสปอร์ต ซึ่งจะถือเป็นสโมสรฟุตแรกทีมแรกของไทย ที่มีทีมอีสปอร์ตในสังกัดด้วย ในนาม “บีจีเอฟซี นีโอลูชั่น”

สำหรับในระดับสโมสรฟุตบอลระดับโลก ได้มีการเปิดตัวทีมกีฬาอีสปอร์ตไปแล้วในหลายทีมหลายประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป เช่น ปารีส แซงต์ แชร์แมง ของลีกฝรั่งเศส, ทีมเวสต์แฮมของพรีเมียร์ลีกอังกฤษ หรือทีม ชาลเก้ 04 และโวล์ฟบวร์ก ในเยอรมัน ในระดับเอเชียมีสโมสรฟุตบอลในจีน และเกาหลีก็มีทีมอีสปอร์ตแล้ว

แต่กรณีของบีจีเอฟซี นีโอลูชั่นนี้ เสถียร บุญมานันท์ ซีอีโอนีโอลูชั่น บอกว่า “ไม่ได้เป็นเพียงแค่ทีมแรกในประเทศไทย แต่นับเป็นทีมสโมสรฟุตบอลอีสปอร์ตทีมแรกของ SouthEastAsia อีกด้วย

สร้างแบรนด์อีสปอร์ตคู่ไปกับฟุตบอล ขยายฐานแฟนคลับ

เสถียรบอกว่า การเป็นทั้งสโมสรฟุตบอลและสโมสรอีสปอร์ตด้วย จะเป็นการทำการตลาดร่วมกันในการขยายฐานแฟนคลับของทั้งสองกลุ่ม จากกีฬาฟุตบอลสู่เกมอีสปอร์ต และเกมอีสปอร์ตที่จะไปจัดกิจกรรมในกลุ่มคนดูฟุตบอลสร้างความรับรู้ในตลาดของกีฬาอีสปอร์ตของไทยด้วย

สำหร้บ บีจีเอฟซี หรือ สโมสรฟุตบอลบางกอกกล๊าส เป็นทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพแข่งขันในไทยลีก ที่เป็นลีกการแข่งขันฟุตบอลระดับสโมสรที่เป็นลีกสูงสุดของไทย ในปีที่แล้วอยู่ในอันดับ 5 ของตาราง และเคยขึ้นไปสูงสุดในอันดับ 3 ของตารางมาแล้ว ส่วนนีโอลูชั่น คือ สโมสรทีมกีฬาอีสปอร์ตที่มีทีมอีสปอร์ตในสังกัดในแต่ละประเภทเกมจำนวน 15 ทีม มีนักกีฬาอีสปอร์ตมากกว่า 100 คนในสังกัด

สำหรับข้อตกลงความร่วมมือครั้งนี้ นีโอลูชั่น จัดทีมแชมป์โลกเกมอีสปอร์ต FIFA online 3 ในปี 2014 เข้ามาอยู่ร่วมสโมสรนี้ โดยมีทีมนักกีฬาทั้งหมด 6 คน มีสัญญาความร่วมมือเบื้องต้น 1 ปี ในการเป็นพาร์ตเนอร์ในการโปรโมตกิจกรรมกีฬาฟุตบอลและอีสปอร์ตควบคู่กันไป

โดยจะมีการเปิดตัวครั้งแรกในแมตช์ไทยลีก 2018 ระหว่าง บีจีเอฟซี กับการท่าเรือ เอฟซี ในช่วงพักครึ่งเบรก ระหว่างแมตช์ โดยสโมสรจะจัดทีมนักกีฬาอีสปอร์ตไปโชว์ตัว พร้อมชุดแข่งกีฬาอีสปอร์ตในนามสโมสร บีจีเอฟซี นีโอลูชั่น” ที่จัดขึ้นในวันที่ 4 มีนาคมนี้ที่สนามฟุตบอลลีโอ สเตเดี้ยมของบีจีเอฟซี

ปัจจุบันบีจีเอฟซี มีกลุ่มฐานแฟนคลับของสโมสรประมาณ 2 แสนรายจากเฟซบุ๊กแฟนเพจ ในขณะที่นีโอลูชั่นระบุว่ามีฐานคนติดตามในช่องทางโซเชียลมีเดียของสโมสรรวมกันแล้วอยู่ที่ 3 ล้านราย

สำหรับมูลค่าตลาดของอีสปอร์ตในประเทศไทย ก่อนหน้านี้สมาคมอีสปอร์ตได้เคยบอกไว้ว่ามีมูลค่ารวมเกิน 1 หมื่นล้านบาท ที่รวมถึงมูลค่าเกม รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทั้งหมดด้วย

เปิดตัวพร้อมสปอนเซอร์ รวมกว่า 2 ล้านบาทต่อปี

ในความร่วมมือกันครั้งนี้ บีจีเอฟซี นีโอลูชั่นยังได้สปอนเซอร์หลัก 5 ราย ซึ่งอยู่ในวงการเกม คอมพิวเตอร์ ทั้งหมด ได้แก่ แอดไวซ์ ไอที อินฟินิท จำกัด, บริษัท การีน่า ไทยแลนด์ จำกัด, บริษัท โวลท์ เอนเนอร์จี แวร์ จำกัด, บริษัท เวสเทิร์น ดิจิตอล (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เพื่อมุ่งหวังในการสร้างการรับรู้กีฬาอีสปอร์ตให้คนทั่วไปในประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้ อัลเลน ชู หัวหน้าฝ่ายกยลุทธ์ของการีน่า ประเทศไทย ยังบอกว่า ทาง การีน่า ประเทศไทย ยังได้มองหาโอกาสในการร่วมมือกับบีจีเอฟซี นีโอลูชั่น ในการจัดการแข่งขัน อีสปอร์ต ในสนามกีฬาจริง ๆ เพื่อโปรโมตขยายฐานกีฬาอีสปอร์ตในกลุ่มผู้ชมฟุตบอล

เสถียรบอกว่า วงเงินทั้งหมดจากสปอนเซอร์มีมูลค่ามากกว่า 2 ล้านบาทต่อปี ที่เชื่อว่าจะสามารถทำให้นักกีฬามีการฝึกซ้อม ทั้งทางกาย และสภาพจิตใจ อีกทั้งได้มีโอกาสร่วมฝึกซ้อมกับนักฟุตบอล เพื่อที่จะช่วยพัฒนาศักยภาพของนักกีฬามากขึ้น

ลุยสร้างทีมแข่งขันระดับชาติ

ในขณะเดียวกันในปีนี้ทัวร์นาเมนต์ที่ “บีจีเอฟซี นีโอลูชั่น” จะร่วมแข่งขันกีฬาอีสปอร์ต จะเริ่มจากรายการ EA Champion Cup (EACC) Spring 2018 และ รายการ ของ official ของ การีน่า ประเทศไทย รวมถึง ยังมีรายการอื่น ๆ อีกมากกว่า 10 รายการทั้งในและนอกประเทศตลอดปี 2018

เสถียรบอกว่า ทีมยังตั้งเป้าหมายว่าจะพยายามเข้าคัดเลือกตัวเพื่อเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ที่จะจัดขึ้นที่อินโดนีเซีย แต่ต้องรอการประกาศเกมที่จะมีการแข่งขันอย่างเป็นทางการของเอเชียนเกมส์ก่อน แต่ก็เชื่อมั่นว่า เกมฟีฟ่าออนไลน์ น่าจะเป็นหนึ่งในสี่เกมที่จะมีการแข่งขันในครั้งนี้.