คุมเข้มแต่ไม่สะเทือน! มูลค่าตลาด “อีสปอร์ต” จีนยังใหญ่ที่สุดในโลก ปี 2021 โต 14%

อีสปอร์ต
(Photo: Shutterstock)
มูลค่าตลาด “อีสปอร์ต” จีนปี 2021 เติบโต 14% และยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยมูลค่า 403.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 14,700 ล้านบาท) แม้ว่าช่วงปีที่ผ่านมารัฐบาลจีนจะคุมเข้มวงการเกมอย่างหนัก ทั้งการจำกัดเวลาเล่นเกมของเยาวชน และมีการหยุดให้ใบอนุญาตเกมใหม่ไปหลายเดือน

รายงานจากบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล Niko Partners พบว่า ตลาด “อีสปอร์ต” ของจีนเมื่อปี 2021 มีมูลค่าราว 403.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 14,700 ล้านบาท โดยเติบโต 14% จากปี 2020 หากวัดเป็นรายประเทศ ถือว่าจีนเป็นตลาดอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก

นิยามของอีสปอร์ตในที่นี้ นับเฉพาะการแข่งขันเกมระดับมืออาชีพที่เกมเมอร์จะต้องแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ขนาดใหญ่ และมีแฟนๆ ติดตามชมได้ผ่านการไลฟ์สตรีมมิ่ง

“สิ่งที่จีนมีคือความได้เปรียบในตลาดอีสปอร์ตคือการมีตลาดขนาดใหญ่เป็นปรากฏการณ์ ด้วยประชากรเกมเมอร์ที่ใหญ่มากๆ และสนใจในคอนเทนต์วงการอีสปอร์ต และสนใจที่จะยึดอาชีพนักแข่งอีสปอร์ตด้วยตนเองด้วย” อเล็กซานเดอร์ แชมปลิน หัวหน้าฝ่ายอีสปอร์ตที่ Niko Partners ให้ข้อมูลกับรายการ Squawk Box Europe สำนักข่าว CNBC

ตลาดจีนยังคงเติบโตได้แม้จะมีการควบคุมอย่างเข้มงวดโดยรัฐ เมื่อปีก่อนรัฐบาลจีนออกกฎห้ามเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปีเล่นเกมมากเกินกว่า 3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์

รวมถึงยังมีการหยุดการให้ใบอนุญาตเผยแพร่เกมใหม่ยาวนานตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2021 จนถึงเมษายน 2022 จนเกิดผลกระทบต่อรายได้ของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่ เช่น NetEase, Tencent

แม้ว่าตลาดอีสปอร์ตจะไปได้ดี แชมปลินก็ยังเตือนว่าการควบคุมเหล่านี้อาจมีผลกระทบในอนาคตต่อวงการเกมเมอร์อาชีพของจีน เพราะว่าการจำกัดควบคุมเยาวชนตั้งแต่อายุยังน้อยก็เหมือนการตัดตอนการสร้างเกมเมอร์อาชีพ แม้ว่าบรรยากาศความตื่นเต้นชื่นชอบอีสปอร์ตและเซเลปในวงการนี้จะยังมีอยู่ก็ตาม

“แต่เราก็ยังกังวลอยู่บ้างว่าสิ่งเหล่านี้จะกระทบอย่างไรต่ออนาคตของเจนเนอเรชันถัดไปในวงการอีสปอร์ต และจะเกิดอะไรขึ้นกับประวัติศาสตร์ของจีนที่มีอิทธิพลกับวงการนี้มาโดยตลอด” แชมปลินกล่าว

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนก็ดูจะยังให้การสนับสนุนอีสปอร์ตอยู่เช่นกันควบคู่ไปกับการจำกัดการเข้าถึงของเยาวชน โดยปีก่อนเมืองเซี่ยงไฮ้มีการก่อสร้างสนามแข่งขันอีสปอร์ตขนาดใหญ่ถึง 500,000 ตร.ม.

นอกจากประเทศจีนแล้ว ตลาดในเอเชียที่ถือว่าใหญ่สำหรับอีสปอร์ต คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมถึง กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งตลาดนี้มีมูลค่าตลาดรวม 80.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,900 ล้านบาท) เมื่อปี 2021 เติบโตขึ้น 27.3% จากปีก่อนหน้า

อินเดีย ก็เช่นกัน เป็นตลาดที่อีสปอร์ตกำลังโต โดยปี 2021 มีมูลค่าตลาดที่ 20.3 ล้านเหรียญ (ประมาณ 745 ล้านบาท) เติบโต 26% จากปีก่อนหน้า

“อินเดียก็เป็นตลาดใหญ่ และที่ผ่านมาก็ถูกตีค่าต่ำกว่าที่ควรในแง่อัตราส่วนการใช้เงินต่อหัว” แชมปลินกล่าว “นั่นหมายถึงว่า กำลังซื้อของชาวอินเดียกำลังเป็นขาขึ้น ตลาดกำลังเข้าถึงสมาร์ทโฟนสูงขึ้นอย่างมาก รวมถึงฐานเกมเมอร์และฐานแฟนก็ขยายตัวอย่างรวดเร็ว และเรายังเห็นการลงทุนขนาดใหญ่ของผู้เล่นหลักๆ ที่อยู่ในตลาดเกมอินเดียขณะนี้”

Source