“ดราม่ากูลิโกะ” แบรนด์ออกโรงแถลงไม่เกี่ยว “วิ่งไล่ลุง” อย่าเอาโลโก้โยงการเมือง

กลายเป็นประเด็นร้อนแรงเมื่องาน “วิ่งไล่ลุง” ดันใช้โลโก้คล้ายคลึงกับแบรนด์ “กูลิโกะ” จนทางแบรนด์ต้องออกโรงแถลงว่าไม่เกี่ยวข้องกัน พร้อมอย่าเอาโลโก้ไปโยงเรื่องการเมือง

แบรนด์ออกโรงเตือน ไม่เกี่ยวข้องการเมือง

จากกรณีที่นายธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นประธานยุทธศาสตร์ สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) อดีตประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตรียมจัดงาน “วิ่งไล่ลุง” ในวันที่ 12 .. 2563 เพื่อเคลื่อนไหวขับไล่รัฐบาล พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จากพรรคพลังประชารัฐ

จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักวิ่ง ที่นำกิจกรรมวิ่งไปเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งยังมีการทำการ์ตูนล้อเลียนป้ายกูลิโกะแมนสัญลักษณ์ของกูลิโกะริมแม่น้ำโดตมโบริ บริเวณสะพานอิบิซึบาชิ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ทำให้สังคมเข้าใจว่าขนมขบเคี้ยวยี่ห้อดังให้การสนับสนุนหรือไม่

ล่าสุดทางแบรนด์กูลิโกะได้ทำการแถลงผ่านเฟซบุ๊ก Glico TH โดยบริษัท ไทยกูลิโกะ จำกัด และ บริษัท กูลิโกะ โฟรเซ่น (ประเทศไทย) จำกัด ออกหนังสือชี้แจงเกี่ยวกับการนำเครื่องหมายการค้าไปดัดแปลงเพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ทางการเมือง ระบุว่า


“ตามที่ได้มีผู้นำเครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ที่กลุ่มบริษัทกูลิโกะใช้ในการประกอบธุรกิจ ไปดัดแปลงเพื่อใช้สำหรับกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดว่ากลุ่มบริษัทกูลิโกะได้ให้การสนับสนุนหรือมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางการเมืองนั้น

บริษัท ไทยกูลิโกะ จำกัด และ บริษัท กูลิโกะ โฟรเซ่น (ประเทศไทย) จำกัด (“บริษัทฯ”) ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจภายใต้กลุ่มบริษัทกูลิโกะในประเทศไทย ขอเรียนชี้แจงให้ทราบว่า บริษัทฯ ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มใดๆ ทั้งสิ้น และบริษัทฯ มีวัตถุประสงค์ของการดำเนินธุรกิจอย่างชัดเจนในการประกอบธุรกิจการผลิตและขายสินค้าประเภทขนมหวานและไอศกรีม

ทั้งนี้ บริษัทฯ ขอย้ำอีกครั้งว่าบริษัทฯ มีนโยบายความเป็นกลางทางการเมือง และไม่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองทุกรูปแบบ จึงใคร่ขอความร่วมมือให้งดเว้นการนำเครื่องหมายการค้าหรือโลโก้ของกลุ่มบริษัทกูลิโกะ ไปดัดแปลงเพื่อนำไปใช้สำหรับกิจกรรมการเคลื่อนไหวทางการเมืองไม่ว่าด้วยวัตถุประสงค์เชิงพาณิชย์หรือไม่ก็ตาม พื่อไม่ให้กิดความสับสนและเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนทั่วไป

จาก “นักวิ่งกากๆ” สู่ “วิ่งไล่ลุง”

ความจริงเรื่องการนำโลโก้ของกูลิโกะมาดัดแปลงนั้น เราไม่ได้เพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก ถ้าในวงการวิ่งจะคุ้นเคยกับเพจ “นักวิ่งกากๆ” กันเป็นอย่างดี โดยมีการนำเอาสัญลักษณ์กูลิโกะแมนมาใช้เช่นกัน พร้อมกับข้อความที่ว่า “กลูแหละกาก”

ซึ่งเพจนักวิ่งกากๆ เป็นเพจที่รวบรวมดราม่างานวิ่งทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดงาน นักวิ่งที่โกงรางวัล เรื่องของผู้จัดงานต่างๆ ทางเพจจะนำมาเล่า หรือนำมาแฉให้กับนักวิ่งในวงการรับทราบกัน

เพียงแต่เพจนักวิ่งกากๆ เป็นการดัดแปลงในทำนอง Parody หรือล้อเลียน ต่างจากงานวิ่งไล่ลุงที่นำโลโก้มาใช้ในงานวิ่งเชิงพาณิชย์ อีกทั้งยังมีการเชื่อมโยงกับเรื่องการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

ทางแบรนด์จึงต้องออกตัวในการป้องกันภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่จะเสียหาย หรือมองว่ามีการสนับสนุนงาน เพราะบางคนอาจจะมีการเข้าใจผิดกันได้

ล่าสุดทางเพจของวิ่งไล่ลุงได้แถลงการขอโทษทางแบรนด์กูลิโกะแล้วเรียบร้อยเช่นกัน พร้อมกับระบุว่า

จากรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ และจากความห่วงใย ของบริษัท กูลิโกะ ประเทศไทย ต่อโลโก้การจัดงาน “วิ่ง ไล่ ลุง” ที่กำลังจัดขึ้น ในวันที่ 12 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้นั้น

ทางคณะจัดงาน “วิ่ง ไล่ ลุง” และ “ธนวัฒน์ วงค์ไชย” ในฐานะผู้ประสานงานจากจัดงานดังกล่าว ขอกราบขออภัยทางบริษัท Glico TH ประเทศไทย และบริษัทต้นสังกัด จากทางประเทศญี่ปุ่น ที่ปล่อยใหัเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ทางผู้จัดงาน ขอยืนยันว่ากลุ่มของเรามิได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ ต่อบริษัทดังกล่าว และเรามิได้ประสงค์จะนำโลโก้ขอบบริษัท มาดัดแปลง เพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจการค้า หรือทำให้บริษัทเสื่อมเสียชื่อเสียงแต่อย่างใด

โดยขณะนี้ เรากำลังดำเนินการจัดทำ Artwork ตัวใหม่ สำหรับประชาสัมพันธ์การจัดงานนี้ เราขอสัญญาว่า จะไม่เกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก และจะไม่ให้ภาคเอกชนใดเสียหายอีก.