รัฐบาลเวียดนามเล็งห้ามใช้ “รถสามล้อ” หวังแก้ปัญหารถติด และมลพิษในกรุงฮานอย

ภาพจาก : Pixabay

ทางการกรุงฮานอยกำลังพิจารณาที่จะกำหนดห้ามการใช้รถสามล้อ ซึ่งรวมถึงซิโคล่ (Cyclo) เพื่อรับมือกับปัญหาการจราจรติดขัดที่เพิ่มมากขึ้น อุบัติเหตุต่างๆ และปัญหามลพิษ

รายงานของคณะกรรมการประชาชนกรุงฮานอยว่าด้วยความคืบหน้าการดำเนินการตามมติการจัดการยวดยานพาหนะเพื่อป้องกันปัญหาการจราจรติดขัดและมลพิษ ระบุว่า กรุงฮานอยอาจระงับการใช้รถสามล้อที่ใช้บรรทุกสินค้าและผู้โดยสาร และรถสามล้อซิโคล่

ยานพาหนะที่ใช้จัดส่งอาหารและสินค้าไปยังซูเปอร์มาร์เกต ห้างสรรพสินค้า ตลาด และศูนย์การค้าต่างๆ อาจดำเนินการได้เฉพาะในช่วงเวลากลางคืน และรถสามล้อที่ใช้งานโดยทหารผ่านศึกและผู้พิการจำเป็นต้องลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่เพื่อให้แน่ใจว่ารถมีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ คณะกรรมการยังได้พิจารณานโยบายอื่นๆ ที่จะช่วยสนับสนุนและชดเชยให้แก่บรรดาผู้ขับขี่รถเหล่านี้ และช่วยเปลี่ยนงานหากจำเป็น

จากจำนวนประชากรราว 7.5 ล้านคน กรุงฮานอยมียานพาหนะที่ใช้งานอยู่ในเมืองราว 7 ล้านคัน โดยประมาณ 2 ล้านคันมาจากที่อื่น และยานพาหนะส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์และรถยนต์

กรุงฮานอยกำลังพิจารณาที่จะกำหนดห้ามใช้รถจักรยานยนต์ใน 17 เขตของเมืองภายในปี 2573 และเรียกเก็บค่าผ่านทางกับรถยนต์ที่ใช้งานในพื้นที่ย่านใจกลางเมืองเพื่อบรรเทาความแออัด

การนั่งรถซิโคล่ชมเมืองเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมจากบรรดานักท่องเที่ยวทั้งที่กรุงฮานอย และเมืองอื่นๆ ของเวียดนาม

Source