Disney + โกยผู้ใช้ 22 ล้านคนใน 1 เดือน

หลังจาก ‘Disney’ เปิดให้บริการสตรีมมิ่ง ‘Disney +’ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายนที่ผ่านมา แค่วันแรกก็มีผู้สมัครใช้งานรวมทุกอุปกรณ์ทั้งสมาร์ททีวี สมาร์ทโฟน และเดสก์ท็อปกว่า 10 ล้านครั้ง ผ่านมา 1 เดือน  ‘Apptopia’ บริษัทผู้ติดตามอิสระรายงานว่า Disney + ได้ถูกดาวน์โหลดเฉพาะบนสมาร์ทโฟนถึง 22 ล้านครั้ง โดยนับตั้งแต่เปิดตัวมีผู้ใช้งาน Disney + ผ่านสมาร์ทโฟนเฉลี่ย 9.5 ล้านคนต่อวัน ซึ่งตัวเลขดังกล่าวถือว่าสูงมาก เพราะยังไม่รวมการใช้งานบนอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น สมาร์ททีวี กล่อง Apple TV หรือเว็บเบราว์เซอร์เดสก์ท็อป ส่งผลให้ Disney + กลายเป็นผู้เล่นเบอร์ต้น ๆ ของตลาดสตรีมมิ่งเรียบร้อย

“เราได้วัดการดาวน์โหลดแอพ โดยเชื่อมต่อเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลเข้ากับแอพมากกว่า 250,0000 แอพ จากนั้นจะรวมข้อมูลที่ได้เข้ากับข้อมูลที่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชน และประเมินจำนวนการดาวน์โหลด อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่สามารถระบุได้ว่าตัวเลขดังกล่าวมาจากการใช้ฟรีหรือไม่ เพราะ Disney + เปิดให้ทดลองใช้ฟรี 7 วัน” บริษัท Apptopia ได้อธิบายการหาจำนวนผู้ใช้งาน Disney +

นอกจากนี้ Apptopia คาดว่า Disney ทำรายได้จากแอปไปแล้วราว 20 ล้านดอลลาร์ โดยมาจากค่าธรรมเนียม 5 ดอลลาร์ ต่อเดือน มีสัญญารายปี และยังไม่รวมที่ Disney ได้ส่วนแบ่งจาก App Store อย่างไรก็ตาม Disney ยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธจำนวนตัวเลขของรายได้และการใช้งานดังกล่าว พร้อมระบุว่า Disney จะไม่เปิดเผยตัวเลขของตัวเองจนกว่าจะมีการรายงานของไตรมาสถัดไป

แม้ว่าการมาของ Disney + จะสร้างความฮือฮาในตลาดสตรีมมิ่งหลังจากประกาศตัว แต่ Apptopia ระบุว่า Disney + ยังไม่ส่งผลกระทบต่อปริมาณการใช้งานต่อคู่แข่ง โดยบริษัทพบว่าการดาวน์โหลดและเวลาสตรีมมิ่งสำหรับแอป AT & T ของ HBO Now และ Amazon Prime Video ไม่ได้รับผลกระทบจากการเปิดตัว ขณะที่ Netflix เองแม้เห็นปริมาณการใช้ข้อมูลลดลงเล็กน้อย แต่หลังจากนั้นก็กลับมาเป็นปริมาณปกติตามรายงาน

อีกหนึ่งรายงานที่น่าสนใจคือ การทำชุดลดราคา โดยพ่วงกับหลายบริการ อาทิ Disney +, Hulu และ ESPN + ในราคา 12.99 ดอลลาร์ต่อเดือน ช่วยให้แอพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์จาก Disney + ไปด้วย และตอนนี้เห็นแนวโน้มของ Roku (อุปกรณ์ streaming ที่ใช้เปลี่ยนทีวีธรรมดา ให้กลายเป็น Smart TV) จะมีส่วนร่วมมากขึ้นเนื่องจากมีคนดู Disney + จำนวนมาก นอกจากนี้ Disney + เป็นคำค้นหาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของสหรัฐอเมริกาในปี 2562 ซึ่งเป็นสัญญาณที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ Disney ได้เปิดตัว Disney + ใน 4 ประเทศนอกสหรัฐอเมริกา แต่จำนวนการใช้งาน 85% ยังอยู่ในสหรัฐอเมริกา โดยปีหน้า Disney + จะเริ่มให้บริการทั่วโลก โดยเริ่มจากยุโรปตะวันตกในเดือนมีนาคม จากนั้นจะขยายไปละตินอเมริกาและยุโรปตะวันออกในช่วงเดือนกันยายน

Source

#Disney+ #Netflix #Steaming