ความไวคือปีศาจ! Lazada ลงทุน 1 พันล้านสร้าง “ศูนย์คัดแยกสินค้า” ติดสปีดจัดส่งเหลือ 0.8 วัน

แพลตฟอร์มมาร์เก็ตเพลส นอกจากจะวัดกันเรื่องคุณภาพสินค้า ราคาที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือด อีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความประทับใจให้ทั้งผู้ซื้อผู้ขายคือ “ความเร็วในการจัดส่ง” โดย Lazada เลือกกลยุทธ์สร้างเครือข่ายโลจิสติกส์ด้วยตนเองผ่านบริษัทลูก LEL Express ล่าสุดลงทุนเกือบ 1 พันล้าน ขยายฐานทัพ “ศูนย์คัดแยกสินค้า” ย่านสุขสวัสดิ์ รองรับการคัดแยกพัสดุได้สูงสุด 36,000 ชิ้นต่อชั่วโมง จัดส่งถึงมือลูกค้ากทม.ภายใน 0.8 วัน หวังปูทางอนาคตขยับเป็น Same-Day Delivery

ปัจจุบันการจัดส่งของ Lazada แบ่งสัดส่วนตามจำนวนชิ้นพัสดุ 65% นั้นจัดส่งโดยบริษัทภายนอก (Third Party) เช่น Kerry, DHL, CJX แต่ที่เหลือ 35% จะเข้าระบบจัดส่งของ LEL Express บริษัทลูกที่ Lazada ตั้งขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน โดยหวังว่าอัตราส่วนนี้จะขยับขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต

“สุทธิโรจน์ ทรัพย์สมบัติ” ผู้จัดการอาวุโส ศูนย์คัดแยกสินค้า ลาซาด้า เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันระบบและทีมงานของ LEL ขยายตัวขึ้นโดยมีความสามารถในการจัดการพัสดุดังนี้

  • รถรับส่งพัสดุ 2,335 คัน
  • รับสินค้าจากร้านค้า (First-Mile) มาที่ศูนย์คัดแยกสินค้าได้เฉลี่ย 140,000 ชิ้นต่อวัน
  • ศูนย์คัดแยกสินค้าสามารถรองรับได้สูงสุด 36,000 ชิ้นต่อชั่วโมง
  • จัดส่งสินค้าให้ผู้รับ (Last-Mile) ทำได้เฉลี่ย 100,000 ชิ้นต่อวัน
  • ฮับกระจายสินค้า (DC) ขนาดใหญ่ 50 แห่ง (ในกทม.และปริมณฑล 30 แห่ง ต่างจังหวัด 20 แห่ง) และฮับขนาดเล็กอีก 7 แห่ง
การเติบโตของ LEL Express ในช่วง 4 ปีแรก

ลงทุน “ศูนย์คัดแยกสินค้า” แห่งใหม่ 1 พันล้าน

ไฮไลต์ความเคลื่อนไหวล่าสุดที่ทำให้ LEL เพิ่มกำลังการจัดส่งได้มากขึ้น มาจากการเปิด ศูนย์คัดแยกสินค้า แห่งใหม่ย่านสุขสวัสดิ์ (ย้ายจากจุดเดิมย่านปู่เจ้าสมิงพราย) เปิดทำการเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2562

ศูนย์ฯ นี้มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าเดิม 8 เท่า คือ 24,624 ตร.ม. และมีการใช้เทคโนโลยีสายพานคัดแยกใหม่ๆ เช่น Tilt Tray, Wave Sorter, Shoes Sorter ทำให้รองรับพัสดุได้มากกว่าเดิม 3 เท่าคือสูงสุดที่ 36,000 ชิ้นต่อชั่วโมง เป็นศูนย์คัดแยกสินค้า Lazada ที่ใหญ่ที่สุดเทียบกับศูนย์ฯ อื่นของบริษัทในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ คือ ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเวียดนาม

ขนาดพื้นที่และกำลังการรองรับพัสดุของศูนย์คัดแยกสินค้า LEL ที่ปู่เจ้าสมิงพรายกับที่ใหม่ย่านสุขสวัสดิ์

ศูนย์คัดแยกสินค้าสุขสวัสดิ์ลงทุนไปเกือบ 1 พันล้านบาทสำหรับเฟสแรก ใช้พื้นที่ไปแล้ว 60% ซึ่งสุทธิโรจน์กล่าวว่า ยังสามารถขยายไลน์คัดแยกสินค้าได้อีก หากใช้เต็มพื้นที่จะรองรับได้สูงสุด 96,000 ชิ้นต่อชั่วโมง

ศูนย์คัดแยกสินค้า
ศูนย์คัดแยกสินค้า Lazada

นอกจากจะรับของได้มากแล้ว ยังทำความเร็วการจัดส่งจากผู้ขายถึงผู้รับเร็วขึ้นเป็น 0.8 วัน (*เฉพาะการจัดส่งใน กทม. ปริมณฑล และจังหวัดใกล้เคียงทางภาคตะวันออก และร้านค้าผู้ขายต้องบรรจุและส่งของให้พนักงานภายในเวลา 12.00 น.) ซึ่งสุทธิโรจน์ชี้ว่า หากเปรียบเทียบกับการให้ Third Party บริหารจะใช้เวลาอย่างน้อย 2 วัน และเชื่อว่ามาร์เก็ตเพลซอื่นๆ ยังต้องใช้เวลามากกว่า 1 วันในการจัดส่ง สะท้อนว่า หน่วยงาน LEL มีความจำเป็นกับ Lazada ในการบริการจัดส่งที่รวดเร็วทันใจ

ศูนย์คัดแยกสินค้า
เทคโนโลยี Tilt Tray ช่วยแยกสินค้าอัตโนมัติ

“ข้อดีอื่นนอกจากความเร็ว คือ เมื่อเป็นหน่วยงานของเราเองทำให้คุมเรื่องบริการได้ สามารถควบคุมให้คนรับของจากผู้ขายและส่งของให้ผู้ซื้อมีมารยาทที่ดี ตลอดกระบวนการมีการดูแลพัสดุไม่ให้บุบหักเสียหาย” สุทธิโรจน์กล่าว

ปี 2563 เพิ่มฮับอีก 10 แห่ง เร่งความเร็วเป็น 0.7 วัน

ดังที่กล่าวไปว่า LEL ต้องการขยายต่อเนื่อง ลดการพึ่งพิงระบบโลจิสติกส์ของ Third Party ซึ่งหากดูจากฮับกระจายสินค้าและศูนย์คัดแยกสินค้าขณะนี้ LEL ยังปักหลักในกทม.เป็นหลัก จึงยังไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ สุทธิโรจน์กล่าวว่า ปีหน้านี้ LEL จึงวางแผนเปิดฮับเพิ่มอีก 10 แห่งโดยยังไม่เปิดเผยเขตพื้นที่หรือจังหวัด แต่การตั้งฮับจะเลือกจากจุดที่มีการสั่งซื้อของจำนวนมาก คุ้มค่าที่จะลงทุน

ขณะที่ความเร็ว ตั้งเป้าหมายจะปรับระบบให้ไวขึ้นเป็นการส่งถึงมือภายใน 0.7 วัน (*ตามเงื่อนไขพื้นที่จัดส่งข้างต้น) ส่วนต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ ภูเก็ต ยังมีเป้าหมายส่งถึงมือภายใน 2 วัน

สุทธิโรจน์ ทรัพย์สมบัติ ผู้จัดการอาวุโส ศูนย์คัดแยกสินค้า ลาซาด้า เอ็กซ์เพรส ประเทศไทย

ส่วนการขยายไลน์ในศูนย์คัดแยกสินค้านั้นยังไม่มีแผน เพราะปัจจุบันใช้กำลังคัดแยกสินค้าเฉลี่ย 22,000 ชิ้นต่อชั่วโมง จึงยังเหลือพื้นที่เพียงพอสำหรับปีหน้า

สุทธิโรจน์บอกว่า เป้าหมายระยะยาวของโลจิสติกส์ ต้องการจะปรับเวลาให้เหลือ 0.5 วัน เท่ากับเป็นการส่งแบบ Same-Day Delivery สั่งเช้าได้เย็น แต่ทั้งนี้ จะต้องขอความร่วมมือกับร้านค้าให้หยิบและแพ็กของส่งตามเวลาที่กำหนดจึงจะสำเร็จ

ระบบของ LEL Express ขณะนี้ยังรับบริการเฉพาะสินค้า Lazada เท่านั้น แต่อนาคตข้างหน้าหากระบบจัดการได้มีประสิทธิภาพและมีกำลังเหลือสำหรับรับงานภายนอก เราอาจเห็นหน่วยธุรกิจนี้ลุกขึ้นมาแข่งกับ Kerry หรือ DHL ก็ได้!