May the Force be with you! มาดู 10 ไอเทม “Star Wars” ให้พลังแห่งหนังช่วยสร้างยอดขาย

Star Wars ภาค 9 The Rise of Skywalker กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 และสารพัดแบรนด์ก็ขอเข้ากระแส พาเหรดกันออกสินค้าที่เกี่ยวข้องกับจักรวาล Star Wars มาเรียกความสนใจลูกค้า เพราะมีบทพิสูจน์จากหลายแบรนด์แล้วว่า พลังการตลาดที่ขับเคลื่อนโดยแฟนคลับนั้นใช้ได้ผลจริงๆ

การใช้คาแร็กเตอร์ภาพยนตร์มาออกแบบสินค้าไม่ใช่เรื่องใหม่ในตลาด ที่ผ่านมามีหลายแบรนด์ที่จับคู่ผลิตภัณฑ์กับคาแร็กเตอร์แล้วเกิดเป็นพลังแห่งการโฆษณาที่ช่วยทั้งยอดขายและสร้างแบรนด์ไปในตัว ยิ่งในยุคที่ภาพยนตร์แนวแฟนตาซีมักวางแผนออกภาคต่อหรือภาคแยกแบบนี้ ยิ่งสร้างฐานแฟนคลับให้สนใจซื้อของขอแค่มีตัวละครที่ชอบอยู่บนสินค้า

ยกตัวอย่างผลลัพธ์การตลาดที่ได้ผลจริงอย่างจักรวาลภาพยนตร์ Marvel เมื่อปีที่แล้วที่ โทฟุซัง น้ำเต้าหู้แบรนด์ไทยเริ่มนำคาแร็กเตอร์จาก Avengers มาใช้บนฉลากสินค้าแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น เรียกเสียงฮือฮาและดันยอดขายในช่วง 2-3 เดือนนั้นได้ 15% ยิ่งช่วงที่ภาพยนตร์กำลังเข้าฉาย ยอดขายสินค้าพุ่งขึ้นเป็น 30% เลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน Lego ของเล่นตัวต่อสุดฮิตที่เริ่มประสบภาวะยอดขายตกต่ำตั้งแต่ช่วงปี 2017 ปรากฏว่า เมื่อแบรนด์ออกตัวต่อธีม Avengers ยอดขายที่ติดลบกลับเพิ่มขึ้น 4% ในช่วงครึ่งปีแรก 2019 โดยเฉพาะในตลาดจีน Lego สามารถสร้างยอดขายเติบโตได้แบบดับเบิ้ล ดิจิต เพราะมีคาแรกเตอร์ภาพยนตร์ดังนี้มาช่วยกอบกู้

มาปีนี้ Star Wars: The Rise of Skywalker จากค่าย Disney กำลังจะเข้าฉาย ทำให้หลายแบรนด์หยิบจับคาแร็กเตอร์มาเกาะกระแสอีกครั้ง ด้วยฐานแฟนมากมายสะท้อนจากรายได้บ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกของ Star Wars: The Last Jedi ที่เข้าฉายเมื่อปี 2017 ปั๊มรายได้ไปถึง 1,333 ล้านเหรียญสหรัฐ การใช้คาแร็กเตอร์ Star Wars มาผนวกกับผลิตภัณฑ์จึงน่าจะเป็นกลยุทธ์การตลาดที่เข้าเป้า

แล้วมีแบรนด์ไหนที่ออกผลิตภัณฑ์สุดเก๋ไก๋ขายไอเดีย Star Wars บ้าง? Positioning รวบรวม 10 ไอเทมเด็ดจากสารพัดแบรนด์รอบโลกมาไว้ที่แล้ว!

 

หม้อหุงข้าว Williams-Sonoma

หม้อหุงข้าวสุดเก๋ ลาย R2-D2, BB-8, Darth Vader, Chewbacca เเละ Storm Trooper ของ Williams-Sonoma แบรนด์จากสหรัฐอเมริกา เป็นการจับคาแร็กเตอร์จาก Star Wars มาดัดแปลงเป็นธีมของหม้อหุงข้าว ให้อารมณ์เหมือนได้ทำกับข้าวในยานอวกาศ ราคาปล่อยมาที่ 79.95 และ 99.95 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,400 บาท และ 3,600 บาท) เท่าๆ กับหม้อหุงข้าวลายปกติของแบรนด์ นอกจากหม้อหุงข้าวแล้วยังมีอุปกรณ์ทำครัวอื่นๆ อีก เช่น เครื่องปิ้งขนมปัง หม้อแกง เครื่องทำป๊อปคอร์น ผ้ากันเปื้อน เริ่มวางขายแล้ววันนี้!

 

รองเท้า Adidas

Adidas x Star Wars ปล่อยของมาเป็นระลอก แบ่งเป็นหลายคอลเลกชั่น สำหรับคอลเลกชั่นล่าสุดเป็น Character-themed pack หยิบรุ่นฮิต NMD กับ Nite Jogger มาใช้ในการออกแบบ สำหรับรุ่น NMD มี 4 แบบที่ออกแบบตามตัวละคร Darth Vader, Yoda, Rey และ Princess Leia วางราคา 5,000 บาท ส่วนรุ่น Nite Jogger มี 2 แบบ ตามตัวละคร R2-D2 และ Stormtrooper ราคา 5,200 บาท บางรุ่นวางขายไปตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2019 ที่จะออกมาวันที่ 17 ธันวาคมนี้คือรุ่นของ Stormtrooper, Darth Vader และ Rey

 

สมาร์ทวอชต์ Garmin

Garmin ก็ร่วมทำศึกครั้งนี้ด้วย โดยออกรุ่น Legacy Series ออกแบบตาม 2 คาแร็กเตอร์จาก Star Wars คือ Darth Vader กับ Rey ฟังก์ชันเป็นนาฬิกาหน้าจอขนาด 45 มม. พร้อมสายซิลิโคนกับสายหนัง มี GPS ในตัว กันน้ำได้ เก็บเพลงในเครื่องได้ และใช้ Garmin Pay ได้ ออกแบบทั้งตัวนาฬิกาและหน้าจอพิเศษตามคาแร็กเตอร์ ราคาขาย 349.99 เหรียญ (ประมาณ 10,575 บาท)

 

นาฬิกา Meister (MSTR)

สำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการใช้สินค้าที่ตะโกนออกมาว่าเราเป็นแฟนหนังเรื่องนี้ อาจสนใจค่ายนาฬิกา Meister จาก LA สหรัฐฯ ที่นำรุ่น Ambassador และ Ambassador X ของแบรนด์มาออกแบบ หยิบกลิ่นอายของคาแร็กเตอร์ Star Wars มาปล่อยของถึง 7 รุ่น ตามตัวละคร C-3PO, Kylo Ren, Sith Troopers, Jedi, R2-D2, BB-8 และ D-O แต่ละรุ่นผลิตแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น มีจำหน่ายรุ่นละ 75-150 เรือนเท่านั้น ราคามีหลากหลายตั้งแต่ 150 เหรียญ (ประมาณ 4,532 บาท) จนถึง 300 เหรียญ (ประมาณ 9,064 บาท) เริ่มวางจำหน่ายแล้ว สามารถสั่งออนไลน์ได้ทั่วโลก

 

หูฟัง และแอปฯ AR จาก Bose

Star-Wars-BOSE

Bose ออกแอปพลิเคชั่นพิเศษ Star Wars AR Experience ใครก็ตามที่มีหูฟัง Bose 3 รุ่นนี้คือ Noise Cancelling Headphones 700, QuietComfort 35 headphones II และ Bose Frames จะสามารถใช้แอปฯ นี้ได้ (ต้องไปหาแว่น AR มาด้วยนะ) ภายในแอปฯ จะพาผู้ใช้เข้าไปใน 4 ซีนเด่นจาก Star Wars หลายภาค เช่น ช่วงฝึกฝนของ Luke Skywalker จากภาค A New Hope ที่ออกปี 1977 หรือฉากการต่อสู้ของ Rey กับ Kylo Ren ในภาค The Force Awakens

ที่ต้องเป็นหูฟัง 3 รุ่นนี้ก็เพราะมีระบบเสียง 360 องศาและจะปรับเสียงให้ตามการเคลื่อนไหวของเรา Bose ยังนำรุ่น QuietComfort 35 headphones II มาทำสีพิเศษสีแดง-ดำเพื่อฉลองภาคใหม่โดยเฉพาะด้วย โดยเปิดขายราคา 400 เหรียญในสหรัฐ (ประมาณ 12,086 บาท)

 

สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Note 10+

Star-Wars-Note10plus

เพิ่งเริ่มเปิดจองไปกับสมาร์ทโฟนที่ออกแบบตามคาแร็กเตอร์ตัวร้าย Kylo Ren ตัวเครื่องสีดำแดง กับปากกา S-Pen สไตล์ดาบไลท์เซเบอร์สีแดง แถมเคสลายหน้ากากตัวละคร Kylo Ren กับหูฟัง Galaxy Buds สีดำแดงเข้าธีม UI ตัวเครื่องก็มาในธีม Star Wars ทั้งหมด ราคาอยู่ที่ 1,300 เหรียญ (ประมาณ 39,500 บาท) น่าเสียดายที่เครื่องรุ่นนี้ไม่เข้าไทย มีขายแค่ 15 ประเทศทั่วโลก สำหรับในเอเชียมีจำหน่ายที่ฮ่องกง เกาหลีใต้ และ UAE

 

เครื่องสำอาง Pat McGrath Labs

สาวๆ ไม่ต้องน้อยใจ เพราะงานเครื่องสำอางก็มาจ้า Pat McGrath Labs เครื่องสำอางจากอังกฤษจัดทำเซตอายแชโดว์และลิปสติกออกมา 3 รุ่น ที่เปิดขายแล้วคืออายแชโดว์ MTHRSHP มีพาเลท 2 แบบ โทนม่วงแดงที่ได้แรงบันดาลใจจากฝ่ายมืด The First Order และโทนม่วงทองแรงบันดาลใจจาก C-3PO จำหน่ายราคา 2,100 บาท (และขายหมดแล้ว) ส่วนลิปสติกที่ออกมาพร้อมกันยังไม่หมด มีทั้งลิปบาล์ม R2-D2 และสีโทนนู้ดจาก C-3PO, Sith Troops และปลอกทองแบบจักรวาล จำหน่ายราคา 1,300 บาท

ปิดท้ายที่พาเลทอายแชโดว์ 10 สีรุ่น Mothership IV: Decadence สื่อถึงเรื่องราวใน Star Wars: The Rise of Skywalker รุ่นนี้จะปล่อยออกมาวันที่ 26 ธันวาคมนี้ ในราคา 4,000 บาท หาซื้อกันได้ที่ร้าน Sephora

 

น้ำอัดลม Coca-Cola

Star-Wars-CocaCola

ไปต่อกันที่สิงคโปร์ Coca-Cola ไร้น้ำตาลแบบขวดที่นั่นออกรุ่นลิมิเต็ด เอดิชั่นสองแบบ เป็นรูป Rey กับ Kylo Ren ถือดาบไลท์เซเบอร์ที่เรืองแสงได้จริงๆ เพราะมีแบตเตอรี่อยู่ด้านในช่วยให้ความสว่างเมื่อแตะซึ่งบริษัทเคลมว่าสว่างขึ้นมาได้ถึง 500 ครั้ง

แต่ใช่ว่าจะเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ เพราะขวดโค้กรุ่นพิเศษนี้มีแค่ 8,000 ขวด และแฟนๆ ต้องติดตาม Facebook หรือ Instagram ของ Coca-Cola ซึ่งจะปล่อยคำใบ้บอกจุดขายวันละ 5 จุดในช่วงวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่วันที่ 6-22 ธันวาคม 2019 นับว่าเป็นแคมเปญการตลาดที่อาจไม่ได้เน้นยอดขายเพิ่ม แต่เน้นสร้างแบรนด์ให้ผู้ซื้อมีส่วนร่วม

 

น้ำดื่มสปริงเคิล

Star-Wars-Sprinkle

ส่วนท่านที่ไม่พร้อมบินไปล่าขวดโค้กที่สิงคโปร์ สามารถล่าขวดน้ำดื่มสปริงเคิลในบ้านเราไปก่อนได้ โดยสปริงเคิล แบรนด์น้ำดื่มขายดีไซน์ขวดลายเพชรและทำคอลเลกชั่นขวดสีออกมาเนืองๆ ล่าสุดทำคอลเลกชั่น Star Wars จับ 6 คาแร็กเตอร์ได้แก่ R2-D2, BB-8, D-O, Sith, Rey และ Kylo Ren ทยอยออกขายตั้งแต่วันที่ 6 ธันวาคม 2019 สร้างกระแสล่าขวดให้ครบลายถึงขนาดที่มีการขายขวดเปล่าต่อกันแล้ว ขวดลายพิเศษนี้ยังขาย 7 บาทเท่าขวดปกติ

 

เสื้อผ้า Uniqlo Levi’s และอีกมากมาย

ส่วนเสื้อผ้านั้น มีแบรนด์ออกแบบลายมาขายเยอะมากๆ เราขอยกตัวอย่างบางแบรนด์ที่หาซื้อได้ในไทย อย่าง Uniqlo ซึ่งให้ศิลปิน 3 รายออกแบบเสื้อยืดแนวแฟนอาร์ตออกมา 3 แบบ เป็นลาย BB-8, Sith Trooper และ Darth Vader รวมถึงมีลายพื้นฐานอื่นๆ ในคอลเลกชั่นเดียวกัน หรืออย่าง Levi’s ก็มีการทำแจ็กเก็ตกับฮู้ดดี้ลายอวกาศ หมวกแก๊ป กระเป๋าคาดเอวและถุงเท้าลาย May the Force be with you แบบเก๋เท่สุดๆ รวมถึงเสื้อยืดและกางเกงยีนส์อีกสารพัดลายมาให้เลือกช้อปกัน

เห็นได้ชัดว่าพลังภาพยนตร์นั้นช่วยส่งเสริมการตลาดได้กว้างมากแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็สามารถปรับไอเดียจากภาพยนตร์ไปใช้ได้…ขึ้นอยู่กับว่า ทีมออกแบบจะสามารถทำให้ลงตัวได้หรือไม่ (ติดตามสินค้า merchandise อื่นๆ ของ Star Wars: The Rise of Skywalker ได้ที่นี่)