สปิริตสูง! Sprinkle ร่อนจดหมายขอโทษ เหตุ “สีฝา” ไม่ตรงปกโฆษณา

ไม่ต้องรอให้เกิดดราม่า น้ำดื่ม Sprinkle ได้ออกจดหมายชี้แจงในเฟซบุ๊ก หลังจากล็อตผลิตขวดน้ำรุ่นใหม่ดันทำสีไม่ตรงกับภาพโฆษณา กลายเป็นแรร์ไอเท็มขึ้นมาทันที

การทำการตลาดบนโลกออนไลน์ทุกวันนี้ย่อมมีทั้งด้านบวกและด้านลบ หากเป็นกระแสที่ดีขึ้นมา ย่อมมีคนชมเชย และมีภาพลักษณ์ที่ดี แต่ถ้าหากแบรนด์เกิดพลาดขึ้นมา รับรองว่ามีแต่กระแสต่อต้านแน่นอน

เป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาสำหรับออนไลน์มาร์เก็ตติ้งเช่นกัน เมื่อแบรนด์น้ำดื่ม Sprinkle ได้ออก Starwars Collection ที่ได้นำตัวละครต่างๆ ในมหากาพย์ภาพยนตร์เรื่อง Starwars มาดีไซน์อยู่บนขวดน้ำ พร้อมกับสีสันใหม่ๆ ทั้งสีขาว ดำ เขียว แดง ซึ่งมีการปล่อยสัปดาห์ละ 1 แบบ เพื่อให้สาวกได้ตามเก็บสะสมกัน

แต่แล้วก็มาถึงแบบล่าสุด เป็นคิวของตัวละคร R2-D2 ที่ตัวขวดจะเป็นสีขาว แล้วมีฝาสีน้ำเงิน ที่ทาง Sprinkle ได้วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562

ดูเหมือนว่าจะไม่มีเรื่องราวอะไร แต่ปรากฏว่าทาง Sprinkle ได้ออกจดหมายชี้แจงในเฟซบุ๊ก เป็นการขอโทษผู้บริโภคเนื่องจากขวดน้ำรุ่นล่าสุดมีการผลิต “สีฝา” ไม่ตรงกับภาพที่ลงโฆษณาเอาไว้ พร้อมกับลงภาพเปรียบเทียบขวดที่ผลิตวางจำหน่าย กับขวดที่เป็นภาพโฆษณา พบว่าขวดที่ลงโฆษณาจะมีสีน้ำเงินที่เข้มกว่าเล็กน้อย

พร้อมกับทิ้งท้ายว่าจะเรียกเก็บคืนจากร้านค้า และทำการผลิตล็อตใหม่โดยเร็วที่สุด

หลังจากที่ทาง Sprinkle ได้ออกจดหมายฉบับนี้ ผลตอบรับของผู้บริโภคก็ต่างแสดงว่าคิดเห็นว่า จริงๆ ไม่ค่อยเห็นความแตกต่าง และไม่ได้มองว่าเรื่องเสียหายอะไร ซึ่งบางคนก็มองว่าสีฝาที่ผิดเพี้ยนเป็นแรร์ไอเท็มที่ต้องตามเก็บกันเลยทีเดียว

เรียกว่าเป็นการวางแผนการรับมือจากผู้บริโภคอย่างครอบคลุม แม้จะไม่มีผู้บริโภคที่ท้วงติงต่อสีที่ผิดเพี้ยนครั้งนี้ หรือไม่มีดราม่าใดๆ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าแบรนด์มีความจริงใจในการผลิตสินค้าเพื่อให้ตรงกับที่โฆษณาเอาไว้

Sprinkle เป็นอีกแบรนด์น้ำดื่มที่เดินเกมเรื่องแพ็กเกจจิ้งอย่างจริงจัง โดยที่ได้ดีไซน์ขวดที่มีลักษณะเหมือนเพชรมานานแล้ว และในช่วงหลังได้เพิ่มดีกรีด้วยการเพิ่มสีต่างๆ อย่างสีดำ สีขาว สีเขียว สีแดง สีส้ม เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้บริโภคสะสม

สำหรับ Starwars Collection ก็เพิ่งวางจำหน่ายแบบแรกในวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา สามารถดึงดูดสาวกของ Starwars ให้ตามล่าอยู่พอสมควร อีกทั้งยังช่วยทำให้แบรนด์ดูทันสมัยมากขึ้นด้วย