เปิดเเผน “ซมโปะ ประกันภัย” 2020 กลยุทธ์เอาใจคนรุ่นใหม่ชอบเที่ยว รุก SMEs ต่างจังหวัด

ด้วยกระเเสคนรุ่นใหม่ชาวไทย “ชอบเที่ยว” หันมาใส่ใจซื้อประกันออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้โอกาสธุรกิจก็เพิ่มมากขึ้นไปด้วย เปิดทิศทางธุรกิจประกันยุคใหม่ กับ “ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ซีอีโอหญิงคนเเรกของซมโปะที่ขึ้นบริหารเมื่อต้นปีที่ผ่านมา 

กับแผนรุกตลาดประกันภัยปี 2020 เป้าหมายเป็นประกันภัยเดินทางอันดับ 1 ของเอเชียภายใน 3 ปี พร้อมเปิดตัว 3 ผลิตใหม่ใหม่เเละกลยุทธ์ตีตลาด SMEs ในต่างจังหวัด รวมถึงการพัฒนาเเบรนด์ในยุค Digital Tranformation 

“เราตั้งใจดูเเลคนไทยด้วยหัวใจญี่ปุ่น” ผศ.ชญณากล่าวถึงเเนวทางการให้บริการเเบบ Customer Centric ของบริษัท โดยตั้งเป้าพัฒนาแบรนด์ร่วมกับ Sompo Group ให้ก้าวขึ้นเป็นประกันภัยการเดินทางอันดับ 1 ในเอเชียภายในปี 2023 นี้

“ตอนนี้ลูกค้าที่ซื้อประกันการเดินทางกับเราส่วนใหญ่อายุต่ำกว่า 35 ปีเเละเป็นลูกค้าผู้หญิงมากกว่า ในปีนี้มียอด 5 หมื่นราย เฉลี่ยการซื้อประกันคนละ 500 บาท โดยคาดว่าปี 2020 จะมียอดเพิ่มขึ้นเป็น 1-1.5 เเสนคน ด้วยความนิยมไปท่องเที่ยวต่างประเทศมากขึ้นของคนไทย”

ทั้งนี้ ตลาดใหญ่ที่สุดยังคงเป็นนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปญี่ปุ่น รองลงมาคือยุโรป โดยคาดว่าปี 2020 คนไทยจะเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นเป็น 1.5 ล้านคนจากปัจจุบัน 1.13 ล้านคนต่อปี โดยซมโปะหวังจะเติบโตไปกับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ 

เดินหน้าตีตลาดพ่อค้าเเม่ค้า เอาใจคนชอบเที่ยว 

สำหรับเเผนขยายฐานลูกค้าในปีหน้า “ซมโปะ” ปล่อย 3 โปรดักต์ใหม่เพื่อลุยตลาดรายย่อย ทั้งประกันภัยเดินทางรายปี ประกันสุขภาพ และประกันรถกระบะ เจาะกลุ่มผู้ซื้อรถมาใช้งานจริง และ SMEs เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

  • เจาะกลุ่มคนเดินทางบ่อย – ประกันภัยการเดินทางรายปี Global Diplomat  

โดยพุ่งเป้าไปที่การขยายสินค้าประกันภัยในรายย่อย เริ่มจากช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็มีการเปิดตัวโปรแกรมประกันการเดินทาง SOMPO GO JAPAN by Travel Joy  

ซีอีโอซมโปะ กล่าวว่า ธุรกิจประกันโดยเฉพาะประกันเดินทางนั้น ลูกค้ามักจะเลือกซื้อด้วยการเปรียบเทียบความคุ้มครองและราคาเป็นส่วนใหญ่ โดยปีหน้าจะบุกตลาดคนไทยไปเที่ยวญี่ปุ่นให้มากขึ้น เน้นไปยังกลุ่มคนทำงาน และคนรุ่นใหม่ที่ชอบท่องเที่ยวด้วยตัวเอง พร้อมชูจุดเด่น เช่น การคุ้มครองตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกจากบ้านไปจนถึง 24 ชั่วโมงหลังเดินทางกลับประเทศ เเละให้วงเงินค่ารักษาพยาบาลในกรณีเจ็บป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลหลังจากเดินทางกลับมาประเทศไทยสูงถึง 5 ล้านบาท 

โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่รวมถึงการบริการนักแปลภาษาทางการแพทย์ ไว้ให้บริการ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือต้องเข้าโรงพยาบาลที่ประเทศญี่ปุ่น สามารถเข้ารับการรักษาและออกจากโรงพยาบาลได้เลยไม่ต้องจ่ายค่ารักษาเอง ทั้งการรับการรักษาแบบผู้ป่วยใน (IPD) และ ผู้ป่วยนอก (OPD) ซึ่งเป็นบริการกรณีฉุกเฉิน

  • ลงสนามประกันสุขภาพส่วนบุคคล – ประกันสุขภาพ เฮทธ์ เต็มเต็ม (Health Tem Tem) 

สำหรับกลยุทธ์ทางการตลาดและทิศทางขององค์กรในปี 2020 นั้น ซมโปะประเทศไทย จะเน้นการเลือก segment ที่ไม่ใช่ Red Ocean 

โดยเล็งเห็นว่า MEGA Trend ของปีหน้า คือ เรื่องของสุขภาพในระดับมหภาคของตลาดรายย่อย ดังนั้นนอกจากจะชูเรื่องประกันการเดินทางแล้ว ซมโปะยังมุ่งนำเสนอประกันอุบัติเหตุและสุขภาพส่วนบุคคล (Personal Accident & Health) เข้ามา 

พร้อมตั้งเป้าลงสนามประกันสุขภาพ ด้วยประกันสุขภาพ เฮทธ์ เต็มเต็ม (Health Tem Tem) ดูแลรักษาตัวเมื่อเจ็บป่วยต้องนอนโรงพยาบาล และยังนำเบี้ยประกันไปใช้ลดหย่อนภาษีได้ถึง 15,000 บาท 

“เหมาะกับคนทำงานในยุคนี้มาก โดยเฉพาะให้ความคุ้มครองค่าห้องที่สูงเมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาด เช่น แผนทุน IPD 1,000,000 บาท คู่แข่งให้ค่าห้อง 5,000 บาท แต่แผนประกันสุขภาพเฮทธ์ เต็ม เต็มให้ถึง 10,000 บาท รวมทั้งการกำหนดวงเงินค่ารักษาของเราต่อครั้งไม่จำกัดครั้งต่อปี” 

  • ตีตลาด SMEs ต่างจังหวัด – ประกันรถกระบะใจใจ

ปัจจุบันธุรกิจประกันยานยนต์ถือเป็น Red Ocean มีการแข่งขันกันในเรื่องราคาอย่างเข้มข้น ซึ่งนับเป็นเรื่องท้าทายสำหรับซมโปะ ประกันภัย ในฐานะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในตลาดต่างจังหวัด 

สำหรับ “ประกันรถกระบะใจใจ” เหมาะกับกลุ่มคนขับรถกระบะเพื่อใช้ทำมาหาเลี้ยงชีพ เช่น พ่อค้าแม่ค้า เจ้าของธุรกิจสวนผลไม้ สวนยาง เป็นต้น โดยเน้นให้ความคุ้มครองเพิ่มเติม ในส่วนของเงินชดเชยรายได้รายวัน กรณีรถยนต์เกิดอุบัติเหตุและทำให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารบาดเจ็บจนต้องเข้ารักษาตัวเป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาล และยังได้รับเงินชดเชยค่าเดินทางระหว่างรถยนต์เข้าอู่ซ่อมจากอุบัติเหตุการชน รวมทั้งมีบริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินบนท้องถนน 24 ชั่วโมงทั่วประเทศ ในกรณีที่รถเสียฉุกเฉินที่สำคัญ รับทำประกันให้รถกระบะที่มีการติดตั้งคอก เสริมแหนบ เพลา หรือเปลี่ยนล้อกระทะโดยลูกค้าสามารถเพิ่มวงเงินความคุ้มครองสำหรับอุปกรณ์ตกแต่งเพิ่มเติมจ่ายเบี้ยเพิ่มเริ่มต้นเพียง 300 ต่อทุนประกัน 10,000 บาท 

ผศ.ชญณา ศิริภิรมย์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซมโปะ ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

พัฒนาไอที รับกระเเสซื้อประกันออนไลน์ 

ขณะที่ด้านการพัฒนาแบรนด์ในยุค Digital Transformation ซีอีโอ ซมโปะ ประเทศไทย บอกว่าที่ผ่านมาลูกค้าส่วนใหญ่มาจากทางออนไลน์ เราจึงต้องพัฒนาให้ผู้บริโภคมีประสบการณ์การซื้อประกันทางออนไลน์ที่ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีการใช้ระบบ Robotic Process ภายในองค์กร การต่ออายุกรมธรรม์ รวมถึงการใช้ AI ในการจัดการกับระบบ Marketing Automation เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณา เป็นต้น เเละในปีหน้าจะมีการลงทุนเพิ่มในด้านเทคโนโลยีกว่า 100 ล้านบาท 

“พฤติกรรมการซื้อประกันการเดินทางออนไลน์ของคนไทย คือชอบซื้อตอนใกล้วันเดินทางหรือซื้อก่อนเดินทางเพียงไม่กี่ชั่วโมง” 

มองตลาดประกันวินาศภัยยังติดลบ 

เมื่อถามถึงภาพรวมตลาดของธุรกิจประกันวินาศภัย ซีอีโอ ซมโปะ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ปีนี้น่าจะอยู่ที่ -2 ถึง -3 % โดยยอดเบี้ยประกันของบริษัทยังทรงตัวอยู่ที่ 2,800 ล้าน 

“เราพยายามตั้งเป้าขยายฐานลูกค้ารายย่อยและลูกค้าองค์กรให้มีสัดส่วนที่เท่ากันอย่างละ 50% จากปัจจุบันที่มีลูกค้าองค์กรราว 70 % และลูกค้ารายย่อย 30% เเละยังคงมั่นใจว่าลูกค้าองค์กรซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทจากญี่ปุ่นจะยังคงปักหลักลงทุนในไทยต่อไป”