กินให้หมดแก้ว! สายการบิน Air New Zealand ทดลองใช้ “แก้วกาแฟกินได้” เสิร์ฟผู้โดยสาร

แก้วกาแฟกินได้
สายการบิน Air New Zealand ทดลองใช้ “แก้วกาแฟกินได้” เสิร์ฟผู้โดยสารบางรายบนเครื่องเฉพาะเส้นทางบินข้ามทะเล Tasman และเสิร์ฟบนภาคพื้นดินในเลาจน์ของสายการบินที่เมือง Auckland

แก้วกาแฟนี้ทำจากคุกกี้บิสกอตตีรสวานิลลาของบริษัท Twiice วัตถุดิบทำจากแป้งข้าวสาลี น้ำตาล ไข่ แต่งกลิ่นวานิลลา เมื่อเทของเหลวลงไปแก้วจะไม่รั่วไหลได้นานตลอดระยะเวลาการจิบกาแฟ เมื่อจิบกาแฟร้อนๆ เสร็จก็สามารถกัดกินแก้วอร่อยๆ ต่อได้เลย ทั้งนี้ สำหรับคนที่ต้องการฝาปิดแก้วทำจากคุกกี้คงจะต้องรอไปก่อนเพราะบริษัทยังไม่ได้พัฒนาส่วนนี้

การทดลองนี้นำไปใช้เฉพาะบางเที่ยวบิน เพราะการนำแก้วกาแฟกินได้ไปใช้ในทุกเที่ยวบินนั้นเป็นไปได้ยาก และแก้วที่ทำจากคุกกี้ยังมีความเสี่ยงว่าผู้โดยสารบางรายอาจมีอาการแพ้กลูเตน ผลิตภัณฑ์นม หรือพืชตระกูลถั่วและงา ซึ่งเป็นส่วนประกอบคุกกี้ด้วย

แก้วกาแฟกินได้

Air New Zealand รายงานว่า บริษัทมีการเสิร์ฟกาแฟปีละมากกว่า 8 ล้านแก้ว และบริษัทตั้งเป้าว่าจะลดขยะที่เกิดจากการใช้แก้ว ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สายการบินนี้เริ่มนำแก้วกาแฟที่ผลิตจากพืช (กระดาษและข้าวโพด) มาแทนแก้วพลาสติกสำหรับใส่เครื่องดื่มร้อนในทุกๆ เที่ยวบินทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งทำให้บริษัทเก็บแก้วไปฝังกลบเพื่อย่อยสลายได้เลย

แต่เท่านี้ยังไม่พอ Niki Chave ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายประสบการณ์ลูกค้าของ Air New Zealand กล่าวว่า แม้ว่าแก้วที่ใช้อยู่ขณะนี้จะย่อยสลายได้ แต่เป้าหมายสูงสุดของบริษัทคือไม่ให้มีขยะเหลือเลย ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ดินสำหรับฝังกลบขยะ

“เราได้ร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัทนิวซีแลนด์ Twiice ผู้สร้างนวัตกรรม สำรวจอนาคตของการใช้แก้วกาแฟกินได้ซึ่งไม่ทำให้กาแฟรั่วไหลและยังมีรสชาติวานิลลาด้วย แก้วนี้กลายเป็นของยอดฮิตในหมู่ลูกค้าที่ได้ทดลองใช้ เรายังใช้แก้วแบบเดียวกันแทนชามขนมหวานด้วย” Chave กล่าว

ด้าน Jamie Cashmore ผู้ร่วมก่อตั้ง Twiice กล่าวว่า แก้วกินได้มีบทบาทสำคัญในการแสดงให้โลกเห็นว่าแพ็กเกจจิ้งที่เป็นนวัตกรรมใหม่ๆ นั้นสำเร็จได้จริง และบริษัทกำลังพัฒนาภาชนะกินได้อื่นๆ ด้วย เช่น แก้วรสช็อกโกแลต และแก้วปราศจากกลูเตน โดยคาดว่าจะออกจำหน่ายได้ปีหน้า

Source