คาดคริสต์มาสปีนี้ ค้าปลีก “อังกฤษ” ลดกระหน่ำ 50% ราคาต่ำสุดในรอบ 10 ปี

สายช้อปตั้งตารอ หลังเผยผลสำรวจราคาสินค้าและเครื่องแต่งกายของห้างร้านต่างๆ ในอังกฤษในช่วงเทศกาลคริสต์มาสปีนี้ ว่าจะมีการลดกระหน่ำกว่า 50% เเละนับเป็นการลดราคาสินค้าที่ถูกที่สุดในรอบเกือบ 10 ปี

โดย Deloitte บริษัทตรวจสอบบัญชีรายใหญ่ ได้ทำการเก็บข้อมูลราคาสินค้ากว่า 800,000 รายการ จากทั้งที่วางจำหน่ายตามร้านค้าและจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2011 คาดการณ์ว่า จะมีการลดราคาสินค้าโดยเฉลี่ยกว่า 50% ในช่วงวันคริสต์มาสอีฟ (24 ธ.ค.) ซึ่งวิเคราะห์มาจากข้อมูลของ Springboard ผู้ให้บริการข้อมูลที่ชี้ว่า จำนวนนักช้อปปิ้งจะต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2018

“เหล่านักช้อปกำลังรอส่วนลดที่มากกว่านี้ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ”

Deloitte ระบุว่า ส่วนลดของสินค้าในปัจจุบันอยู่ที่ 8% ถึง 78% ส่วนใหญ่เป็นสินค้าเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย แต่สุดสัปดาห์นี้อาจจะได้เห็น “a tipping point in promotions” การลดราคาครั้งใหญ่เพื่อส่งเสริมการขาย ซึ่งเป็นกระแสต่อเนื่องมาจากการลดราคาในวันแบล็กฟรายเดย์ และวันขอบคุณพระเจ้า ที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านค้าต้องอัดโปรโมชั่นลดราคากันอย่างหนักในช่วงก่อนวันคริสต์มาสที่จะถึงนี้

นอกจากนี้ยังคาดว่า วันหลังวันคริสต์มาสหรือที่เรียกกันว่า “Boxing Day” วันเปิดกล่องของขวัญ (26 ธ.ค.) จะมีส่วนลดของสินค้ามากขึ้นโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 54% อีกด้วย

การลดราคาอย่างหนักนี้ อีกมุมก็เป็นเรื่องน่ากังวลเช่นกัน โดย Natalie Berg ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก บอกว่า
“นี่เป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของปีสำหรับผู้ค้าปลีก และก็เป็นสัญญาณของความทุกข์ยากด้วย”

เพราะความไม่แน่นอนทางการเมืองและทางเศรษฐกิจในปีนี้ ส่งผลให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นอีกทั้งการลดราคาสินค้าลงอย่างหนักกลับสร้างความกังวลใจให้กับบรรดาผู้ค้าปลีกเช่นกัน ด้วยปัจจัยของจำนวนลูกค้าที่ลดลงส่งผลให้ห้างร้านรายใหญ่ก็ต่างพากันลดราคาสินค้า สร้างความลำบากให้กับผู้ค้าปลีกรายย่อยที่การลดราคาสินค้าอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อธุรกิจ แต่หากไม่ลดราคาตามเทรนด์ก็จะทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้

 

ที่มา : BBC