ยังเดือดไม่พอ ‘NBCUniversal’ เตรียมคลอด ‘Peacock’ บริการสตรีมมิ่งในปีหน้า พร้อมโมเดลดูฟรี

ศึกวิดีโอสตรีมมิ่งดูเหมือนจะดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด ‘NBCUniversal’ กำลังมองหารูปแบบการให้บริการสตรีมมิ่งแบบใหม่เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับ ‘Peacock’ แพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่ง ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนเมษายน  2020 และจะมีคอนเทนต์ทั้งภาพยนตร์ ซีรีส์ และรายการทีวีในนั้นไม่ต่ำกว่า 15,000 ชั่วโมง โดยมีไฮไลต์อย่างซีรีส์ The Office

เบื้องต้น NBCUniversal ได้วางแผนสร้างความแตกต่างด้วยโมเดลธุรกิจแบบ ‘ดูฟรี’ (แต่มีโฆษณาและจำกัดเนื้อหา) หรืออยากจะดูเนื้อหาที่มากขึ้น แต่ไม่ต้องการจ่ายเยอะ สามารถเลือกแบบที่มีโฆษณาน้อยลง ในราคา 5 เหรียญสหรัฐ (ราว 150 บาท/เดือน) และแบบพรีเมียมที่ไม่มีโฆษณา ในราคา 10 เหรียญสหรัฐ (ราว 300 บาท/เดือน) ขณะที่คู่แข่งอย่าง Netflix, HBO และ Disney+ ไม่มีโมเดลแบบดูฟรี

นอกจากบิสซิเนสโมเดลแล้ว NBCUniversal ได้วางแผนสร้างความแตกต่างด้วย ‘Live Streaming’ หรือการถ่ายทอดสด เหมือนกับการเปิดทีวีแบบดั้งเดิมตามที่คนคุ้นเคย โดยอาจจะเป็นรายการข่าวอย่าง ‘NBC News Now’ ซึ่งเป็นบริการข่าวสตรีมมิ่งฟรีของ NBC ที่อาจจะรวมเข้ากับ Peacock

สำหรับ NBCUniversal เป็นเจ้าของสถานีเคเบิลทีวีหลายแห่งรวมถึง CNBC, MSNBC, Bravo, USA, E !, Golf Channel และอื่นๆ โดยผู้บริหาร NBCUniversal พยายามที่จะวางตำแหน่ง Peacock เป็นบริการสตรีมมิ่งที่มีคุณค่า

อย่างไรก็ตาม Peacock ยังไม่มีแผนที่จะนำคอนเทนต์อย่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2020 มาออกอากาศ โดยมีพนักงาน NBC คนหนึ่งกล่าวว่า “ผู้บริหารของ NBCUniversal มีความอ่อนไหวต่อการรักษามูลค่าของเนื้อหาประเภทกีฬาและอื่น ๆ ที่ช่วยสนับสนุนค่าธรรมเนียมสำหรับการออกอากาศทางทีวีและช่องเคเบิล”

#NBC #NBCUniversal #Peacock #Streaming #Netflix #HBO #Disney+ #Positioning

Source