หนาวนี้ที่ “เวียนนา” บินลัดฟ้ากับการบินไทย สัมผัสความสุขในเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก


การบินไทยพาท่านเดินทางฉลองเทศกาลแห่งความสุข ณ “กรุงเวียนนา” เมืองหลวงเปี่ยมเสน่ห์ของประเทศออสเตรีย ซึ่งได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลกติดกัน 2 ปีซ้อน

สำรวจ “เวียนนา” เมืองแห่งดนตรีและศิลปวัฒนธรรมในเทศกาลแห่งความสุข

“กรุงเวียนนา” เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย ดินแดนแห่งดนตรี ศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมวิจิตรตระการตา งดงามราวกับฉากในเทพนิยาย ด้วยขนาดกะทัดรัด มีระบบขนส่งมวลชนเชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้การเดินทางในกรุงเวียนนาสะดวก ปลอดภัย สามารถเดินทางได้เองสบาย ไม่ว่าจะไปคนเดียวหรือเป็นหมู่คณะ และยังเป็นจุดตั้งต้นเพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่น ๆ ในยุโรปได้สะดวกรวดเร็วอีกด้วย

เริ่มทักทายกรุงเวียนนากัน ณ จุดศูนย์กลางของเมืองที่ “จัตุรัสสเตฟาน” (Stephanplatz) ที่ตั้ง “มหาวิหารเซนต์สตีเฟน” (St. Stephen Cathedral) แลนด์มาร์กสำคัญของกรุงเวียนนาที่มีประวัติเก่าแก่ย้อนไปถึงปีค.ศ.1137 และยังเคยเป็นที่พำนักของอาร์คบิชอปแห่งกรุงเวียนนา มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิก-โรมาเนสก์ ภายในมีธรรมาสน์แกะสลักงดงามอลังการ สามารถขึ้นลิฟต์ไปด้านบน เพื่อชมทัศนียภาพกรุงเวียนนาแบบพาโนรามา และหลังคากระเบื้องหลากสีที่มีรูปนกอินทรีย์เป็นเอกลักษณ์ได้แบบใกล้ชิด รวมทั้งชมระฆังพุมเมอริน (Pummerin) ระฆังแบบแกว่งที่ใหญ่เป็นอันดับสามของยุโรป มีน้ำหนักถึง 20,130 กิโลกรัม จากนั้น เดินต่อไปยังสุดถนนโกลด์ชมิชกาส (Goldschmiedgasse) เพื่อชม “โบสถ์เซนต์ปีเตอร์” (St. Peter’s Church) โบสถ์คาทอลิกสถาปัตยกรรมบาโรกที่ภายนอกแม้จะดูไม่หวือหวาอลังการ แต่ภายในตกแต่งวิจิตรตระการตาควรค่าแก่การเยี่ยมชมอย่างยิ่ง

หลังจากอิ่มเอมกับศาสนสถานคู่บ้านคู่เมืองแล้ว เปลี่ยนบรรยากาศมาเดินช็อปปิงเพลิน ๆ บน “ถนนกราเบน” (Grabenstrasse) ย่านช็อปปิงสุดคึกคักของกรุงเวียนนา เก็บภาพ “เสาเพสซอยเลอร์” (Plaque Column) เสาบาโรกที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์โรคระบาดครั้งใหญ่เมื่อปีค.ศ.1679 ก่อนจะเพลิดเพลินกันต่อที่ “ถนนคาร์นเนอร์” (Kärntnerstrasse) ถนนช็อปปิงสายหลักของกรุงเวียนนา อย่าลืมแวะชิม “ซักเคอร์เค้ก” (Sacher Cake) อันเลื่องชื่อที่โรงแรมซักเคอร์ (Hotel Sacher) แล้วจึงนั่งรถรางต่อไปยัง “ศาลาว่าการกรุงเวียนนา” (Rathaus) ซึ่งหากมาในช่วงก่อนค่ำเล็กน้อยจะได้ภาพอาคารสถาปัตยกรรมโกธิกประดับไฟงดงาม

ที่พิเศษสุด ๆ คือตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนจนถึงคริสต์มาสของทุกปี ลานด้านหน้าศาลาว่าการฯ จะมี “ตลาดคริสต์มาส” ซึ่งเป็นไฮไลท์เฉพาะช่วงปลายปีของกรุงเวียนนา ไม่ว่าจะลองชิมอาหารขึ้นชื่อประจำเทศกาลอย่างไส้กรอก ขนมปังเพรสเซล ช็อคโกแลต บิสกิตน่ารัก ๆ แบบในเทพนิยาย หรือเดินชมและช็อปของขวัญ ของที่ระลึก สินค้าทำมือจากเปเปอร์มาเช และตุ๊กตากระเบื้อง ตลอดจนของประดับต้นคริสต์มาสนานาชนิด ก็ล้วนแล้วแต่เติมความสุขแบบเต็มเปี่ยมให้กับเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองที่ทุกคนต่างเฝ้ารอคอยมาทั้งปี นอกจากนี้ ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตให้ชมฟรีทุกวันสุดสัปดาห์ พร้อมกิจกรรมสารพัด อาทิ เวิร์คชอปสอนการทำคุกกี้คริสต์มาสและหล่อเทียนคริสต์มาส กล่าวได้ว่าเป็นเทศกาลแห่งความสุขอย่างแท้จริง

เยือนถิ่นพระราชวังและพิพิธภัณฑ์ระดับโลก

หากมาเวียนนาแล้วไม่ได้เยือนพระราชวังสำคัญทั้ง 3 แห่งก็เหมือนมาไม่ถึง “พระราชวังเชินบรุนน์”​ (Schöenbrunn Palace) พระราชวังฤดูร้อนที่ประทับของกษัตริย์ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก สร้างขึ้นราวคริสต์ศตวรรษที่ 18 ประกอบด้วยห้องต่าง ๆ ถึง 1,441 ห้อง ภายในตกแต่งวิจิตรประณีตด้วยศิลปะแบบโรโคโคงดงามอลังการ ด้านหลังเป็นอุทยาน มีน้ำพุขนาดใหญ่ที่มีประติมากรรมเทพเจ้าเนปจูนที่งดงาม

“พระราชวังเบลเวอเดียร์” (Belvedere) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 18 สถาปัตยกรรมบาโรกเพื่อเป็นที่ประทับของเจ้าชายยูจีนแห่งซาวอย (Prince Eugene of Savoy) ผู้บัญชาการทหารแห่งจักรวรรดิออสเตรีย ปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงและเก็บผลงานศิลปะที่ดีที่สุดของกรุงเวียนนา (Österreichische Galerie)

มีผลงานของศิลปินระดับโลก อาทิ กุสตาฟ คลิมท์ (Gustav Klimt) โมเนต์ (Monet) เรอนัวร์ (Renoir) และแวนโกห์ (Van Goh) ซึ่งผลงานชิ้นเอกห้ามพลาดคือ “The Kiss” ของกุสตาฟ คลิมท์

พระราชวังฮอฟบวร์ก (Hofburg Palace) พระราชวังที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สร้างขึ้นในปีค.ศ.1275

ปัจจุบัน เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ 3 แห่ง จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในประวัติศาสตร์ราชวงศ์และวัตถุโบราณล้ำค่า รวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับสมเด็จพระจักพรรดินีเอลิซาเบธในสมเด็จพระจักรพรรดิฟรานซ์ โจเซฟที่ 1 หรือ “พระนางซีซี” (Empress Elizabeth of Austria) ผู้โด่งดัง

สำหรับผู้รักศิลปะและการแสวงหาความรู้ พลาดไม่ได้กับ “ย่านพิพิธภัณฑ์” (Museumplatz) ที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลากหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Leopold Museum, Kunsthistorisches Museum, Mumok, แหล่งรวมผลงานศิลปะยุคสมัยต่าง ๆ ตลอดจนพิพิธภัณฑ์เฉพาะทางที่น่าสนใจอย่าง พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติ Museum of Natural History พิพิธภัณฑ์ด้านสถาปัตยกรรมและการออกแบบผังเมือง Architekturzentrum เป็นต้น

ดื่มด่ำวัฒนธรรมร้านกาแฟเวียนนา

สำหรับกรุงเวียนนา กาแฟคือเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 มีความสัมพันธ์กับสังคมและการเมือง “วัฒนธรรมร้านกาแฟเวียนนา” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโกในปีค.ศ.2011 กาแฟเวียนนามีสูตรหลากหลาย แต่ที่นิยมคือ “ไวน์เนอร์ เมลองช์” เอสเปรสโซใส่น้ำตาลประดับฟองนมหรือวิปครีม เสิร์ฟคู่กับช็อคโกแลตชิ้นเล็กและน้ำเปล่าหนึ่งแก้วกับช้อนเงิน เมื่อเยือนเวียนนาจึงน่าลองหาร้านกาแฟเก่าแก่สักร้าน นั่งจิบกาแฟ พร้อมสังเกตวิถีชีวิตผู้คนที่ผูกพันกับกาแฟ

เดินทางสู่หลากจุดหมาย สะดวก สบาย ประหยัดเวลา

ด้วยที่ตั้งใจกลางทวีปยุโรป อีกทั้งพื้นที่ไม่ใหญ่โตนัก ทำให้เวียนนาเป็นจุดตั้งต้นเพื่อเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่นได้สะดวก ทั้งทางรถยนต์ รถบัส รถไฟ และเครื่องบิน หากเดินทางโดยรถบัสหรือรถไฟจากกรุงเวียนนาไปยังกรุงบราติสลาวา ประเทศสโลวาเกีย ใช้เวลาเพียงราว 1 ชั่วโมง กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี 3 ชั่วโมง กรุงปราก สาธารณรัฐเชค 3.5 ชั่วโมง รวมทั้งเมืองต่าง ๆ ในออสเตรียอย่าง “ซาร์ลสบวร์ก” (Salzburg) เมืองแห่งดนตรีบ้านเกิดคีตกวีเอกโมสาร์ต “ฮัลสตัทท์” (Hallstatt) หมู่บ้านริมทะเลสาบจุดหมายในฝัน อินน์สบรุก (Innbruck) เมืองสกีรีสอร์ตสุดยอดจุดหมายกิจกรรมฤดูหนาว “กราซ” (Graz) เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของออสเตรียจุดหมายด้านศิลปวัฒนธรรม เป็นต้น ซึ่งทุกเมืองใช้เวลาเดินทางเพียงราว 2-4 ชั่วโมง เท่านั้น

สำหรับการเดินทางภายในกรุงเวียนนา ก็เดินทางง่ายและสะดวกสบาย ด้วยเครือข่ายระบบขนส่งมวลชนที่เข้าถึงแหล่งท่องเที่ยวทุกจุด อีกทั้งยังมีบัตรโดยสารประเภทต่าง ๆ ให้เลือกอย่างคุ้มค่า อาทิ ตั๋ว 24 และ 48 studen Wien-Karte ที่สามารถใช้โดยสารได้ทั้งรถไฟ (S-Bahn) รถไฟใต้ดิน (U-Bahn) รถรางและรถเมล์ได้ไม่จำกัดเที่ยวภายในเวลา 24 และ 48 ชั่วโมง เป็นต้น (ตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ ที่นี่) และสำหรับการเดินทางจากสนามบินนั้น สามารถนั่งรถไฟด่วน City Airport Train ถึงสถานี Wien Mitte Landstrße (CAT) Bahnhof ได้ในเวลาเพียง 16 นาที (ตรวจสอบตารางเวลาและค่าโดยสารได้ ที่นี่)

ฉลองเทศกาลแห่งความสุข ณ “กรุงเวียนนา” เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกกับการบินไทย บริการเที่ยวบินตรงระหว่าง กรุงเทพฯ – เวียนนา สำรองที่นั่งได้แล้ววันนี้ที่ thaiairways.com หรือโทร. 02-356-1111 (ตลอด 24 ชั่วโมง)