รู้จัก “หลี่ปิงหยู” ผู้สมัคร ส.ส.ไต้หวัน กลยุทธ์เเต่งคอสเพลย์ ดึงคนสนใจการเมือง

Photo : @LaiPinYuSouichi via Facebook

สร้างกระเเสฮือฮาให้การเลือกตั้ง “ไต้หวัน” คึกคักมากยิ่งขึ้น เมื่อพรรคการเมืองใหญ่ต่างระดมกำลังหาเสียงด้วยไอเดียเเปลกใหม่ พร้อมสีสันจากผู้สมัครรุ่นใหม่ที่สร้างภาพลักษณ์เเตกต่างจากนักการเมืองเก่า โดยเฉพาะตัวเเทนจากพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (DPP) ที่มีทั้งอดีตนักร้องเดธเมทัล และสาวสวยที่แต่งชุดคอสเพลย์จากการ์ตูนชื่อดัง

วันนี้เราจะมารู้จัก “หลี่ปิงหยู” (Lai Pin Yu) ผู้สมัครลงชิงตำเเหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในวัย 27 ปี ซึ่งนับว่าที่อายุน้อยที่สุดในปีนี้ ด้วยบุคลิกร่าเริงสดใสพร้อมใบหน้าสวยหวาน ทำให้เธอได้รับความนิยมอย่างมาก

โดยเธอยังมีกลยุทธ์การหาเสียงที่ดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั้งเยาวชนไปยันกลุ่มสูงวัยอย่างการ “แต่งชุดคอสเพลย์” ล่าสุดหลี่ปิงหยู เลือกที่จะมาในชุดปลั๊กสูทที่แดงแรงฤทธิ์ หรือ ชุดสำหรับผู้บังคับหุ่นยนต์ จากการ์ตูนสุดฮิต Neon Genesis Evangelion ที่ตัวละคร โซริว อาสึกะ แลงเลย์ (Asuka Langley Soryu) สวมในเรื่อง

Photo : @LaiPinYuSouichi via Facebook

สำหรับ “หลี่ปิงหยู” เป็นผู้สมัครของพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าแห่งไต้หวัน ได้ขึ้นเวทีหาเสียงร่วมกับประธานาธิบดีคนปัจจุบันอย่าง “ไช่ อิงเหวิน”

เธอเกิดในครอบครัวนักการเมืองที่มีพ่อคือ “หลี่จินหลิน” อดีต ส.ส. อย่างไรก็ตาม เเม้จะมีจะอยู่ในตระกูลนักการเมือง เเต่เธอก็ประกาศว่าเธอมีจุดยืนเป็นของตัวเอง

“หลี่ปิงหยู” จบการศึกษาด้านกฎหมายของมหาวิทยาลัยไทเป เริ่มทำงานการเมืองมาตั้งแต่เรียนมหาวิทยาลัย
ในสมัยเรียนเคยร่วมเคลื่อนไหวเพื่อต่อต้านการเจรจาการค้าที่ไม่เป็นธรรมต่อประชาชนไต้หวัน ร่วมเคลื่อนไหวต่อต้านการผูกขาดเเละเข้าร่วมกับขบวนการเสื้อขาว ‘White Shirt Army’ การเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ในไต้หวัน พร้อมเรียกร้องสิทธิมนุษยชน

Photo : @LaiPinYuSouichi via Facebook

แต่นอกจากเรื่องการเคลื่อนไหวและจุดยืนทางการเมืองแล้ว สิ่งที่ทำให้ชาวไต้หวันรู้จักเธอเป็นวงกว้างนั่นคือการโด่งดังจากการเเต่งตัว “คอสเพลย์” หรือแต่งตัวตามแบบตัวการ์ตูนเเละคาแร็กเตอร์ต่างๆ

“ถ้าคอสเพลย์แล้วคนสนใจประเด็นที่ฉันอยากจะพูด…ฉันก็จะเเต่งคอสเพลย์”

โดยเธอมักจะแต่งคอสเพลย์ในกิจกรรมเคลื่อนไหวต่างๆ นอกจากชุดปลั๊กสูทบนเวทีหาเสียงแล้ว เธอยังเคยแต่งชุดแบบตัวละคร “อายานามิ เรย์” ใน Neon Genesis Evangelion ระหว่างการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเหล่าเกษตรกรซึ่งถูกไล่ที่ดินทำกินด้วย

ตอนสมัครลงชิงตำแหน่ง ส.ส. เธอยังแต่งชุดกิโมโนแบบญี่ปุ่นและยังเคยใส่เสื้อนักเรียนญี่ปุ่นหาเสียงมาแล้ว และแน่นอนว่าชุดเซเลอร์ มูน ก็ไม่พลาดเคยใส่มาแล้วเหมือนกัน

เธอบอกว่าตัวเองเป็นแฟนตัวยงของอนิเมะอยู่แล้ว และยอมรับตรงๆ ว่าเเต่งคอสเพลย์ระหว่างทำกิจกรรมทางการเมือง ก็เพื่อเรียกร้องความสนใจนั่นเอง

“ฉันรู้สึกมาตลอดว่าการเคลื่อนไหวทางการเมืองของตัวเอง ไม่มีพลังเพียงพอ ถ้าชุดจากตัวการ์ตูนทำให้คนสนใจในประเด็นต่างๆ ได้มากขึ้น ฉันก็พร้อมที่จะทำ ถ้าใครมาขอเซลฟีเวลาฉันแต่งตัวเป็นตัวะละครที่พวกเขาชอบ
ฉันก็จะยินดีเสมอ พวกเขาอาจจะสนใจชุด สนใจการเซลฟีมากกว่า แต่อย่างน้อยประเด็นที่ฉันต้องการนำเสนอก็จะถูกส่งผ่านภาพเซลฟีพวกนั้นไปด้วย”

Photo : @LaiPinYuSouichi via Facebook

ด้านการเมืองไต้หวัน บรรดาผู้สมัครเริ่มโชว์ตัวตามสื่อ ทั้งกระแสหลักและสื่อสังคมออนไลน์ เเม้พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าซึ่งเป็นรัฐบาลในปัจจุบันจะพ่ายเเพ้ ในการเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อปี 2561 เเต่ในช่วงนี้ผลสำรวจระบุว่า “ไช่ อิงเหวิน” ยังมีคะเเนนนำคู่เเข่งอยู่ราว 10%

ซึ่งมีแนวโน้มว่าในการเลือกตั้งครั้งที่ 4 ของไต้หวัน ที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันที่ 11 มกราคมที่กำลังจะถึงนี้ เธออาจได้รับชัยชนะเป็นสมัยที่ 2 แม้จะเผชิญกับข่าวฉาวและภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวก็ตาม

โดยความนิยมเพิ่มขึ้นจาก 2 ปัจจัยหลัก ได้เเก่ สถานการณ์ความไม่สงบในฮ่องกง ทำให้แรงสนับสนุนพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้ามีมากขึ้น รวมถึงพรรคชาตินิยมซึ่งเป็นฝ่ายค้านด้วย เเละผลจากสงครามการค้าระหว่างจีนเเละสหรัฐ ที่ทำให้ต่างชาติพยายามมองหาแหล่งสินค้าอื่นๆ ที่เคยผลิตในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งไต้หวันได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจในส่วนนี้

 

Source 
Source