มีใบปริญญาก็ใช่ว่าจะได้งาน เพราะผลวิจัยชี้ว่า แม้จะเจอปัญหาขาดแคลนคน แต่หัวหน้า HR เกือบ 90% เลี่ยงรับบัณฑิตจบใหม่ทำงาน และขอเลือกใช้ AI แทน
ก่อนหน้านี้เรามักจะถูกปลูกฝังต้องเรียนให้จบ เพื่อจะมีใบปริญญาเป็นใบเบิกทางสำหรับการมีงานทำ แต่ผลวิจัยล่าสุดของ Hult International Business School และ Workplace Intelligence บริษัทวิจัยอิสระพบว่า แม้บริษัทถึง 98% กำลังเผชิญกับภาวะขาดแคลนแรงงาน แต่บรรดานายจ้างกลับเลือกจะใช้หุ่นยนต์หรือ AI มากกว่าจะจ้างงานบัณฑิตจบใหม่
การศึกษาดังกล่าว เป็นการสำรวจหัวหน้างาน HR จำนวน 800 คน และบัณฑิตจบใหม่ อายุ 22-27 ปี จำนวน 800 คน ซึ่งอยู่ในตำแหน่งงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับธุรกิจ เช่น การเงิน การบัญชี การตลาด การขาย การบริการจัดการ การปฏิบัติการ โลจิสติกส์ ฯลฯ โดย
หัวหน้า HR ถึง 98% เผยว่า องค์กรของพวกเขากำลังเผชิญความยากลำบากในการหาแรงงานที่มีความสามารถ แต่ 89% ขององค์กรเหล่านี้ก็หลีกเลี่ยงการจ้างงานบัณฑิตจบใหม่
สำหรับเหตุผลที่หัวหน้า HR เลี่ยงที่จะรับบัณฑิตจบใหม่เข้าทำงาน เพราะ
อันดับ 1 ขาดประสบการณ์ในโลกของการทำงานจริง (60%)
อันดับ 2 ขาดทัศนคติแบบสากล (57%)
อันดับ 3 ขาดทักษะการทำงานเป็นทีม (55%)
อันดับ 4 ขาดทักษะการทำงานที่เหมาะสม (51%)
อันดับ 5 ขาดมารยาททางธุรกิจและการทำงาน (50%)
นอกจากนี้ 3 ใน 10 ของหัวหน้า HR เลือกให้ตำแหน่งงานนั้น ‘ว่าง’ ดีกว่าจะจ้างบัณฑิตจบใหม่เข้ามาทำงาน โดย 37% เลือกจะใช้หุ่นยนต์ ไม่ก็ AI เข้ามาทำงานแทน และ 45% เลือกจะจ้างฟรีแลนซ์
ขณะที่บัณฑิตจบใหม่ที่หางานได้สำเร็จ บอกว่า จากการได้เข้าทำงาน ทำให้พวกเขาได้รับประสบการณ์ที่มีค่า โดย
77% ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ในระยะเวลาครึ่งปีมากกว่าที่ได้รับจากการเรียนปริญญาตรี 4 ปี เสียอีก
87% นายจ้างสอนทักษะอาชีพได้ดีกว่าในรั้วมหาวิทยาลัย
55% บอกมหาวิทยาลัยไม่ได้เตรียมพร้อมพวกเขาสำหรับงานที่พวกเขากำลังทำอยู่เลย
ภาพเหล่านี้ สะท้อนให้เห็นว่า หลักสูตรแบบเดิม ๆ ในมหาวิทยาลัยที่มีอยู่ อาจไม่ได้สอนในสิ่งจำเป็นที่เอื้อต่อความสำเร็จและสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมการทำงานในยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น
.
อ้างอิง
.
https://www.entrepreneur.com/business-news/employers-would-rather-hire-ai-robots-than-recent-grads/485878