Update พฤติกรรมการใช้งานโซเชียลปี 2020 ที่แบรนด์ต้องรู้

ข้อมูลจากบริษัท McKinsey คาดการณ์ว่าเอเชียจะเป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเกินกว่าครึ่งหนึ่งของจีดีพีโลก เนื่องจากทิศทางการค้าการลงทุนเคลื่อนย้ายมาทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย ขณะที่ภูมิภาคเอเชียมีผู้ใช้งานมือถือรายใหม่ มากที่สุดในโลกคิดเป็น 61% เมื่อเทียบกับโซนยุโรปตะวันออกกลาง-แอฟริกาที่มี 25% และสหรัฐอเมริกา 14% นอกจากนี้ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีผู้ชมวิดีโอสตรีมมิ่งมากที่สุดในโลกคิดเป็นสัดส่วน 54%

จอห์น แวกเนอร์ ผู้อำนวยการบริหาร Facebook ประเทศไทย ระบุว่า เทรนด์การใช้งาน ‘Story’ หรือการแชร์คอนเทนต์แบบชั่วคราวในรูปแบบ วิดีโอ กำลังได้รับความนิยม โดยมียอดผู้ใช้งานฟีเจอร์ Stories มากกว่า 500 ล้านราย/วัน ทั้งบน Facebook, Messenger, Instagram และ WhatsApp

“ยิ่งผู้คนใช้ Stories กันมากยิ่งขึ้นเท่าไร เราก็สามารถเปิดโอกาสให้นักการตลาดใช้ฟีเจอร์ที่คนนิยมในการเข้าถึงผู้คนได้มากขึ้นเท่านั้น”

อีกเทรนด์ที่กำลังมาแรงคือ การส่งข้อความในภาคธุรกิจ ในปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีการส่งข้อความมากกว่า 8 พันล้าน ข้อความระหว่างผู้คนกับธุรกิจบน Messenger ในทุก ๆ เดือน และเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเป็น 2 หมื่นล้านข้อความในปีนี้ ปัจจุบันมีธุรกิจที่ใช้ Messenger เป็นประจำทุกเดือนมากกว่า 40 ล้านราย

จากรายงานการศึกษาโดย Boston Consulting Group ร่วมกับ Facebook ใน 9 ประเทศ พบว่าเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผู้นำเทรนด์การซื้อขายผ่านแชทออนไลน์ ทั้งในแง่การรับรู้และการใช้แชทออนไลน์เพื่อซื้อสินค้า โดยประเทศไทยมียอดการซื้อขายผ่านแชทออนไลน์มากที่สุด (40%) ตามมาด้วยเวียดนาม (36%) รองลงมาได้แก่ อินโดนีเซีย (29%) มาเลเซีย (26%) และฟิลิปปินส์ (23%) ขณะที่สัดส่วนการซื้อขายผ่านแชทออนไลน์ในประเทศอื่นยังอยู่ในระยะเริ่มต้น อาทิ สหรัฐอเมริกา (5%) เม็กซิโก (6%) อินเดีย (10%) และบราซิล (11%)

“การใช้แชทในการซื้อสินค้า แสดงให้เห็นว่าผู้คนคาดหวังที่จะสื่อสารกับธุรกิจในลักษณะเดียวกันกับที่คุยกับเพื่อน ๆ ดังนั้นนี่เป็นโอกาสให้เจ้าของธุรกิจปรับตัวตามเทรนด์”

จากข้อมูลดังกล่าว การสร้างความสัมพันธ์ ถือเป็นส่วนที่ธุรกิจต้องปรับตัว โดยการสร้างความสัมพันธ์สามารถทำได้ด้วย 1.การออกแบบเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานบนมือถือ แอปพลิเคชัน การตลาด และการสื่อสารแบบเรียลไทม์ เพื่อลดช่องโหว่และสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า 2.พิจารณาว่าคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในทีมทั้งหมดมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกันอย่างไร เพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นตามความคาดหวังของลูกค้า 3.ทดลองปฏิสัมพันธ์และเชื่อมต่อในรูปแบบใหม่ ๆ ผ่านเทคโนโลยีใหม่ ๆ การทำวิดีโอแนวตั้ง ไปจนถึงการสร้างช่องทางและแพลตฟอร์มขึ้นมาใหม่เพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่างไปจากธุรกิจอื่น สุดท้าย ควรเลือกวัดผลเฉพาะสิ่งที่สำคัญ เพื่อที่จะดึงดูดความสนใจและรักษาความสนใจจากผู้คนให้ได้

“ในปี 2020 เทรนด์เหล่านี้จะมีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้นในเอเชีย สรุป คือ ในเอเชียเราจะเห็นพฤติกรรมที่มุ่งไปสู่การใช้แพลตฟอร์ผ่านมือถือที่เพิ่มขึ้น มีคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอมากขึ้น มีการใช้ Stories มากขึ้น ไปจนถึงการสนทนาและการทำธุรกิจผ่านการทักแชทที่จะเพิ่มมากขึ้น”

#Facebook #Story #Instagram #whatsApp #Messenger #Positioning