ตำรวจฮ่องกงได้เบี้ยเลี้ยงเพิ่ม 521 ล้านบาท ค่าเหนื่อยช่วงประท้วงยาวนานถึง 6 เดือน

Police Hong Kong
ตำรวจฮ่องกงได้รับเงินรวมทั้งสิ้น 135 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 521 ล้านบาท) เป็นเบี้ยเลี้ยงตอบแทนการทำงานในช่วงการประท้วงต่อต้านรัฐบาล 6 เดือนที่ผ่านมา

สภานิติบัญญัติเมืองเปิดเผยถึงเงินเบี้ยเลี้ยงค่าอาหาร และค่าทำงานอยู่นอกเหนือจากค่าทำงานล่วงเวลาของตำรวจฮ่องกงถึง 950 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ที่ตำรวจได้รับนับตั้งแต่การประท้วงรุนแรงขึ้นในเดือนมิถุนายน

เมืองภายใต้การปกครองของจีนแห่งนี้ปั่นป่วนจากการประท้วงรุนแรงมากกว่า 900 ครั้งนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน หน่วยความมั่นคง ระบุก่อนหน้านี้ ในขณะที่กระแสคัดค้านกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนพัฒนากลายเป็นการเรียกร้องเสรีภาพที่มากกว่าเดิม

การประท้วงหลายครั้งมักจะได้เห็นตำรวจปราบจลาจลระดมยิงแก๊สน้ำตาหรือใช้กระบองทุบตีผู้ประท้วง ส่วนใหญ่เกิดในเขตธุรกิจหรือท่องเที่ยว ส่วนตำรวจเองก็ถูกโจมตีด้วยระเบิดน้ำมันและประทัดจากผู้ชุมนุมสวมหน้ากาก

เงินเบี้ยเลี้ยงค่าอาหาร 50 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงถูกจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่แนวหน้าและเจ้าหน้าที่ธุรการเบื้องหลังที่ทำงาน 12 ชั่วโมงหรือมากว่าต่อวันนับตั้งแต่การประท้วงเริ่มต้น

เงินอีก 85 ล้านดอลลาร์ฮ่องกงถูกจ่างเป็นค่าเบี้ยเลี้ยงการทำงาน สำนักงานฯ ระบุ พวกเขาไมได้ชี้แจงเป็นส่วนๆ แต่เบี้ยเลี้ยงส่วนนี้อาจรวมถึงเงินที่ถูกจ่ายให้กับตำรวจที่ทำงานลับๆ หรือทำงานนอกเครื่องแบบเป็นเวลา 30 วัน

อย่างไรก็ตามมีเสียงร้องเรียนจากผู้ประท้วงหลายคนว่าตำรวจประพฤติไม่เหมาะสม และความพึงพอใจสาธารณะต่อการทำงานของตำรวจที่เคยได้รับความเคารพอย่างมากกลับตกต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ อ้างจากโพลของสถาบันวิจัยความคิดเห็นสาธารณะฮ่องกง (Hong Kong Public Opinion Research Institute)

ตำรวจผ่อนคลายกฎเกรฑ์การใช้กำลังในเดือนกันยายน ทำให้เจ้าหน้าที่มีอำนาจมากขึ้นในการจัดการกับผู้ประท้วงในสถานการณ์ยากลำบาก

ตอนนี้ผู้ประท้วงจำนวนมากกำลังเรียกร้องให้มีการสืบสวนอย่างอิสระต่อเสียงร้องเรียนว่าตำรวจใช้กำลังอย่างป่าเถื่อน แต่ตำรวจอธิบายว่าพวกเขาใช้กำลังอย่างเหมาะสมเพื่อต่อสู่กับการกระทำผิดกฎหมาย

Source