ตอบโจทย์สายสุขภาพ! Xiaomi เปิดตัว “หม้อหุงข้าวลดปริมาณน้ำตาล”

(photo: Gearbest)
สายสุขภาพมามุง! Xiaomi เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “หม้อหุงข้าวลดปริมาณน้ำตาล” ที่สามารถลดน้ำตาลได้ 44% เปิดจำหน่ายแบบระดมทุน (crowdfunding) 

Xiaomi Youpin บริษัทย่อยของ Xiaomi ที่ทำธุรกิจขายสินค้าเทคโนโลยีผ่านการระดมทุน (crowdfunding) เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ หม้อหุงข้าวลดน้ำตาลเพื่อสุขภาพในชื่อ Zhenmi โดยใช้สิทธิบัตรรวม 8 รายการในการออกแบบ ที่เด่นๆ คือ เทคโนโลยีแยกน้ำข้าว และ เทคโนโลยีเลียนแบบวิธีการหุงข้าวเช็ดน้ำแบบโบราณ เพื่อลดน้ำตาลออกจากข้าวที่หุงสุกแล้ว

โดยผลวิจัยพบว่าหม้อหุงข้าว Zhenmi ลดน้ำตาลได้ 44% ปริมาณน้ำตาลที่ลดลงไปยังลดได้มากกว่าสินค้าแบบเดียวกัน 33%

นอกจากฟังก์ชันลดน้ำตาลจากข้าวแล้ว Zhenmi ยังมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น โดยลดเวลาหุงข้าวเหลือ 22 นาที เทียบกับหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลที่เคยมีมาในตลาดจะใช้เวลาหุงข้าวประมาณ 40 นาที และหม้อหุงข้าวรุ่นนี้ของ Xiaomi ยังสามารถตั้งเวลาหุงล่วงหน้าได้ 12 ชั่วโมง รวมถึงใช้ประกอบอาหารลักษณะอื่นๆ ได้แก่ ต้ม เคี่ยว ตุ๋น ได้ด้วย

งานดีไซน์ของหม้อหุงข้าว Zhenmi ออกแบบหม้อขนาด 3 ลิตร โดยมีถาดใส่น้ำข้าวอยู่ด้านล่างที่เปิดปิดด้วยระบบแม่เหล็ก ฝาปิดด้านบนสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ การเปิดฝาใช้ระบบปุ่มกดเพื่อให้เปิดได้ง่าย

สินค้าชิ้นนี้จำหน่ายในลักษณะระดมทุนเพื่อผลิต สนนราคา 799 หยวน หรือประมาณ 3,481 บาทต่อเครื่อง และจะจัดส่งโดยบริษัท Xi’an Zhenmi Electronic Technology Co.,Ltd. โดยขณะนี้สามารถระดมทุนได้มากกว่าเป้าหมายไปแล้วถึง 1,074% รวมมูลค่าระดมทุนกว่า 4.3 ล้านหยวน หรือประมาณ 18.7 ล้านบาท

ในประเทศไทยนั้น มีบางแบรนด์ที่ออกสินค้าหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลหรือลดแป้งอยู่บ้างแล้ว เช่น Tefal ซึ่งมีหม้อหุงข้าวลดแป้งด้วยการกรองน้ำซาวข้าวออกในลักษณะคล้ายคลึงกัน โดยให้ข้อมูลว่าสามารถลดน้ำตาลได้สูงสุด 20% สนนราคาขายที่ 7,490 บาท

Source: Gearbest, Central