ตระกูล “สิริวัฒนภักดี” เจ้าของ “บิ๊กซี” ยื่นประมูลชิงซื้อ “เทสโก้ โลตัส” เเล้ว !!

จากประเด็นที่สร้างเเรงกระเพื่อมให้วงการค้าปลีกเมืองไทย หลัง “เทสโก้” (Tesco PLC) ประกาศเมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่ผ่านมาว่า กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการขายกิจการ “เทสโก้ โลตัส” ในไทยและมาเลเซีย (สาขาในไทย 1,967 สาขา และในมาเลเซีย 74 สาขา)

ล่าสุดหนึ่งในตัวเต็งที่จะเข้าชิงซื้อกิจการอย่าง “บิ๊กซี” ธุรกิจค้าปลีกของเจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ซึ่งเป็นคู่เเข่งกับเทสโก้ ออกมายอมรับเป็นเจ้าเเรกว่าได้ยื่นเจตจำนงขอซื้อเป็นที่เรียบร้อยเเล้ว

อ่านเพิ่มเติม : “เทสโก้” กำลังวางแผนธุรกิจใหม่ อาจขายกิจการในไทยเเละมาเลเซีย

“อัศวิน เตชะเจริญวิกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ห้างค้าปลีกในกลุ่ม BJC เปิดเผยกับ Positioning ว่า มีความ “สนใจ” ที่จะซื้อกิจการเทสโก้ โลตัสในไทย เพื่อต่อยอดธุรกิจค้าปลีกในเครือให้เเข็งเเกร่งขึ้น

“อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ โดยปัจจัยในการซื้อกิจการครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับราคา การแข่งขัน และข้อกฏหมายต่างๆ” อัศวินระบุ

โดยอัศวิน มองว่า “ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่คล้ายๆ กัน ช่วงนี้ก็สนใจเข้าไปศึกษาดูเเละมีโอกาสได้เห็นข้อมูลต่างๆ จำนวนสาขาในเเต่ละจังหวัดก็ไม่เหมือนกัน บางจังหวัดเขามี เราไม่มี บางจังหวัดเราเเข็ง เขาไม่เเข็ง เเละรูปแบบก็ไม่ได้เหมือนกันสักทีเดียว ในเรื่องจำนวนร้าน เขามีร้านขนาดกลางซึ่งก็ไม่ได้เหมือนเรา หลายอย่างมีโอกาสที่จะเสริมเติมเเต่งเข้ามาได้”

“สำหรับราคาจะแพงหรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าจะสามารถสร้างผลตอบแทนได้อย่างมีประสิทธิภาพแค่ไหน”

“การยื่นราคาสำหรับ BJC ที่เป็นบริษัทมหาชนก็คำนึงถึงผลการตอบเเทนของผู้ถือหุ้นเเละผู้ค้าต่างๆ เราก็ต้องทำในเรื่องที่สามารถสร้างผลตอบเเทนได้” 

เมื่อถามว่า ค่าเงินเเข็งค่าทำให้ดีลนี้น่าสนใจมากขึ้นหรือไม่ ผู้บริหารบิ๊กซี ตอบว่า “สุดท้ายเเล้วผู้ขายกำหนดสกุลเงินได้ ซึ่งไม่ได้เป็นตัวเเปรหลัก” ทั้งนี้ BJC ไม่ทราบว่ามีผู้ประมูลรายอื่นยื่นเรื่องขอประมูลไปเเล้วหรือไม่

ศึกการชิงซื้อกิจการ “เทสโก้ โลตัส” จะเป็นการเเข่งขันกันระหว่าง 3 ตระกูลมหาเศรษฐีติดอันดับรวยที่สุดของเมืองไทยทั้ง “เจียรวนนท์” กลุ่ม CP , “สิริวัฒนภักดี” กลุ่ม TCC , BJC และ “จิราธิวัฒน์” จากกลุ่มเซ็นทรัล

อย่างไรก็ตาม มีความเสี่ยงจากจากหน่วยงานกำกับดูแลว่า ไม่ว่ากลุ่มบริษัทใดจะได้ครอบครองกิจการของเทสโก้ในประเทศไทย ก็อาจเข้าข่ายการผูกขาดได้

อ่านเพิ่มเติม : วิเคราะห์ซูเปอร์ดีล ใครมีโอกาสฮุบ “เทสโก้ โลตัส” มากที่สุด

ด้านอีกฟากอย่าง “เจ้าสัวธนินท์” เคยออกปากว่าสนใจจะซื้อเทสโก้ โลตัสกลับคืนมา ซึ่งถ้ากลุ่ม CP คว้าดีลนี้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นผู้นำของธุรกิจค้าปลีกครบทั้ง 3 กลุ่ม ตั้งแต่กลุ่มร้านสะดวกซื้อ กลุ่มศูนย์จำหน่ายสินค้าแบบค้าส่ง และกลุ่มไฮเปอร์มาร์เก็ต

หรือถ้าหากกลุ่ม BJC ได้ไปก็จะครองตลาดไฮเปอร์มาร์เก็ตเเบบเบ็ดเสร็จ โดย “บิ๊กซี” ปัจจุบันมีจำนวนสาขาทั้งหมดในเครือ 1,231 สาขา เเละวางเเผนว่าในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะขยายสาขาต่อเนื่อง โดยจะเปิดรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต 3 สาขา และรูปแบบมินิอีก 300-400 สาขา พร้อมกลยุทธ์เพิ่มสมาชิก Bigcard ที่ยอดปี 2562 อยู่ที่ราว 8.8 ล้านราย เติบโตจากปี 2561 ที่มีจำนวนสมาชิกอยู่ที่ 7.6 ล้านราย